ร้านหนังสือโอเดียนสโตร์ สาขาสยาม

ร้านหนังสือโอเดียนสโตร์ สาขาสยาม

20 มิถุนายน 2560

ร้านหนังสือโอเดียนสโตร์ สาขาสยาม

ร้านหนังสือโอเดียนสโตร์

 

ร้านโอเดียนสโตร์เป็นร้านหนังสือขนาดย่อมเปิดอยู่ที่สยามสแควร์ซอย 1 คุณ ตี๋ เจ้าหน้าที่ของร้านประจำสาขาสยามสแควร์บอกกับเราถึงจุดเริ่มต้นของร้านว่า

“ทางร้านโอเดียนสโตร์มีทั้งหมด 3 สาขา แต่ละสาขาจะมีแนวทางการบริหารร้านในสาขาของตัวเอง และแต่ละสาขาจะมีคนดูแล มีเจ้าหน้าที่ประจำที่ร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าหน้าที่ที่อยู่กับทางร้านมานานมากและมีใจรักหนังสือทุกคน โดยทั้งสามสาขามีดังนี้

1 ร้านโอเดียนสโตร์ ปิ่นเกล้า 2. ร้านโอเดียนสโตร์ วังบูรพา 3. ร้านโอเดียนสโตร์ สยามสแควร์

“สำหรับการบริหารงานของเรา ส่วนมากจะเน้นไปที่การบริการและติดตามหาหนังสือที่ลูกค้าต้องการ รวมไปถึงเอกลักษณ์ของหน้าร้านและความเป็นกันเองของลูกค้า การคัดหนังสือเข้าร้าน อย่างแรกคือดูความต้องการของลูกค้าและทางร้านเองก็อยากจะได้หนังสือที่มีสภาพที่ดี การจัดวางหนังสือในร้านเราจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ สำหรับหนังสืออกใหม่และหนังสือแนะนำนี้เราจะจัดทำมุมพิเศษให้เพื่อให้สะดุดตาลูกค้า ส่วนพวกหนังสือวิชาการต่างๆเราก็จะเอาเข้าชั้นตามหมวดหมู่ไป”

ต่อคำถามที่ว่ามีนักเขียนและสำนักพิมพ์จำนวนมากบ่นว่าร้าหนังสือ(โดยเฉพาะร้านหนังสือที่มีสำนักพิมพ์ของตัวเอง)บางร้านมักจะนำมาวางโชว์ปกเฉพาะหนังสือของตนเอง แล้วไม่โชว์ปกของสำนักพิมพ์อื่น ทำให้ร้านหนังสือเป็นเสมือนโชว์รูมสินค้าของตน ไม่ได้ทำหน้าที่แหล่งรวมภูมิปัญญาของชุมชนที่แท้จริง

“การทำร้านหนังสือเป็นธุรกิจมากกว่าเพราะทางร้านโอเดียนสโตร์เองก็มีหนังสือของตัวเองออกมาและวางอยู่ในสาขาของตนและร้านค้าทั่วไป”

ทิ้งท้ายกันด้วยคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการมีร้านหนังสือเป้นของตัวเอง “อย่างแรกเลยก็ต้องมีใจรักและต้องมีเวลาในการบริหารธุรกิจด้วยตนเอง ต้องมีใจชอบหนังสือและติดตามข่าวสารวงการหนังสืออยู่ตลอด ถึงจะลงทุนเปิดร้านได้ เรื่องทำเลของร้านค้าก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงด้วย”

ทางสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ขอขอบพระคุณตี๋ และร้านหนังสือโอเดียนโสตร์ สาขาสยามที่ได้กรุณาเสียสละเวลาให้สัมภาษณ์ ทำให้เราได้รับรู้ถึงทัศนะ ตลอดจนความคิดเห็นจากคนทำร้านหนังสือ ในครั้งนี้...

 

ร้าน โอเดียนสโตร์ ปิ่นเกล้า

ที่อยู่ 1/35-9 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กทม 10700

โทรศัพท์ 0-2884-6871-2, 0-2434-8814-5, 0-2884-8927-8

โทรสาร 0-2424-0152

เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 09:00-19:00,เสาร์ เวลา 09:00-19:00

Share: | View : 2,683