ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์(ขอนแก่น)

ร้านปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์ ขอนแก่น

24 กรกฎาคม 2555

ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์(ขอนแก่น)

ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์(ขอนแก่น)

 

ร้านค้าปรินซ์บุ๊คสโตร์นั้นเริ่มต้นจากแผงหนังสือเล็กๆของครอบครัวคุณสุวรรณี อาญาเทวัญ ซึ่งในตอนแรกมีพี่สาวและพี่ชายช่วยกันดูแลร้าน ตั้งแต่คุณสุวรรณียังเรียนหนังสืออยู่ที่กรุงเทพ พอดีมีโอกาสได้พูดคุยกับคุณสุวรรณี และ คุณวิรัตน์ อาชาเทวัญ แห่งปริ๊นซ์บุคสโตร์ ร้านขายหนังสือในจังหวัดขอนแก่นที่เล่าความเป็นมาให้ฟัง

ก่อนจะมาเป็นร้านปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์ในวันนี้

ร้านปรินซ์บุ๊คสโตร์เริ่มจากแผงหนังสือเมื่อประมาณปี 19 ขายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสารอยู่หน้าคิวรถบขส.ขอนแก่น ต่อมาย้ายมาอยู่ที่ถนนหน้าเมืองจนถึงปัจจุบันนี้ โดยตอนนั้นพี่สาว (คุณสุนันทา-คุณมยุรี บุญชื่นชม) และพี่ชายช่วยกันทำ ซึ่งเดิมขายเฉพาะหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสาร มีพ๊อตเก็ตบุ๊คบ้างเล็กน้อย ตามที่เอเย่นต์ส่งมาให้ขาย ตอนนั้นยังเรียนอยู่ที่รามคำแหง พี่สาวต้องการหนังสืออะไรก็จะใช้พี่ไปชื้อ อีกจุดที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ได้รู้จักกับธุรกิจหนังสือคือแผงหนังสือที่สนามหลวง

การเติบโตเป็นธุรกิจ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัว

ปี 2524 พี่สาวซื้อตึกไว้ 2 คูหาที่ถนนหน้าเมือง มีพี่ชายทำร้านอาหาร แต่ไม่ค่อยดีจึงเลิกไป เปลี่ยนมาเปิดขายหนังสือพิมพ์ และสินค้าเบ็ดเตล็ดทั่วไป จนปี 2525 พี่กลับขอนแก่นและได้ทำงานในบริษัทการเงินแห่งหนึ่งหาประสบการณ์ในการทำงานอยู่ 4 ปี ในขณะที่ทำงานก็ช่วยพี่หาหนังสือมาขายเพิ่มเติม โดยสั่งชื้อที่แผงหนังสือ 23 บุ๊ค ที่สนามหลวง ซึ่งแรกๆก็ชื้อด้วยเงินสดหลายครั้งจนเขาไว้ใจให้เครดิต ตอนนั้นเราเน้นขายหนังสือช่างเป็นหลักตามที่ลูกค้ากลุ่มนักเรียนเทคนิคต้องการ

จากแผงหนังสือมาเป็นร้านหนังสือ

เราเปิดร้านหนังสือตอนแรกโดยเริ่มจากการนับ 1 ใหม่ เพราะไม่มีประสบการณ์ หรือต้นแบบให้เราเรียนรู้เลย ไม่มีตำราให้เราศึกษาแต่มีครูซึ่งคือลูกค้าที่คอยบอกเรา คอยสอนเรา ว่าเขาต้องการอะไร และใต้แผงหนังสือ 23 สนามหลวงก็คอยป้อนหนังสือให้เราทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคู่มือ หนังสือช่าง หนังสือทั่วไป ในตอนนั้นพี่เองก็ติดต่อหนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆแต่ไม่มีที่ไหนมาลงให้เลย แต่ด้วยความที่อยากจะขายเลยซื้อต่อจากแผง 23 ในราคาที่แพงกว่ารับจากสำนักพิมพ์โดยตรง

การเปิดร้านในตอนนั้นก็มีร้านขายหนังสือในขอนแก่นอยู่แล้ว แต่ไม่มากการแข่งขันจึงยังน้อย เราเข้ามาใหม่ก็ค่อยๆเรียนรู้ ไม่ได้คิดว่าจะแข่งกับใคร เพียงแต่ตอนนั้นทำแล้วชอบ

จากวันแรกที่เริ่มนับหนึ่งนับต่อมาได้ 3 ปี กิจการของ ปรินซ์บุ๊คสโตร์ ก็เติบโตขยับขยายร้าน เป็นร้านหนังสือขนาดใหญ่ในเมืองขอนแก่นเลยทีเดียว รวมไปถึงการร่วมทีมสมาชิกใหม่ในครอบครัวซึ่งเป็นนักบริหารมืออาชีพในวงการหนังสือทำให้ร้านเปลี่ยนโฉมไปมาก เราสามารถเรียกได้ว่าเป็นห้างหนังสือสมบูรณ์แบบ พร้อมกับมีสาขาอีกหลายสาขาในขอนแก่น

กลุ่มลูกค้าสำคัญของปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์

เรามีลูกค้าค่อนข้างครอบคลุมทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน ผู้ที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม อย่างเช่นผู้ที่ออกจากงานต้องการทำการค้า ก็สามารถหาหนังสืออ่านเสริมเพื่อประกอบอาชีพส่วนตัวได้

หนังสือประเภทใดที่เน้นขายเป็นพิเศษ

หนังสือที่เน้นขายเป็นพิเศษจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลานั้นๆ ว่าหนังสือเล่มใดที่มีกระแสแรง มีการประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ และมีลูกค้าต้องการ ทางร้านก็จะพยายามจัดหามาบริการ และเน้นเพิ่มยอดสั่งชื้อ

มองอนาคตของร้านหนังสือเป็นอย่างไร การแข่งขันทางการตลาดความต้องการของผู้อ่านกับปริมาณหนังสือที่มี

อนาคตร้านหนังสือ ร้านท้องถิ่นคงต้องเผชิญกับภาวการณ์ที่รุนแรงจากร้านหนังสือของสำนักพิ์พืต่างๆ ซึ่งวกำลังขยายตัวออกมาทุกๆจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งมีความพร้อมทางด้านเงินลงทุน มีข้อได้เปรียบในเงื่อนไขต่างๆในการสั่งชื้อ เนื่องจากมีสาขาจำนวนมากนั้นเอง

การขยายตัวของร้านหนังสือเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น การปรับตัวเตรียมความพร้อมการรับมือ

การขยายตัวของร้านเครือข่ายที่เพิ่มขึ้น ทำให้กระตุ้นยอดการอ่านหนังสือ และการซื้อหนังสือเพิ่มขึ้น ตลาดหนังสือโตขึ้นแต่การแข่งขันก็จะรุนแรงขึ้นทำให้ร้านค้าท้องถิ่นต้องปรับตัวตามสภาวการณ์ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละร้านที่สามารถเสนอจุดเด่นของร้านให้ลูกค้าเลือกได้มากน้อยแค่ไหน

ในฐานะที่เป็นผู้จำหน่ายหนังสือมาเป็นเวลานาน คิดว่าในปัจจุบันหนังสือประเภทใดที่อยากให้สำนักพิมพ์จัดทำเพิ่มมากขึ้น

การที่จะระบุว่าควรทำหนังสือประเภทใดมากขึ้น คงเป็นเรื่องที่ชี้ชัดลงไปไม่ได้ แต่คงบอกว่า เราจะสนับสนุนคนให้อ่านหนังสือประเภทใด ก็ต้องเน้นคุณภาพของหนังสือว่ามีเนื้อหาสาระน่าอ่านเพียงใด มีประโยชน์สำหรับผู้ที่จะรับข้อมูลหรือไม่

Share: | View : 1,272