ขจรฤทธิ์ รักษา : คนวรรณกรรมแห่งบ้านหนังสือ

ขจรฤทธิ์ รักษา

ขจรฤทธิ์ รักษา นักเขียนหนุ่มที่มีผลงานเขียนออกมามากมายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว เช่น รวมเรื่องสั้นนักตกปลา นักมวยดัง วัยวิกฤติ คนรักเก่า และนวนิยายเช่น วัยกลางคน นางสำลี และเรื่องล่าสุดที่วางอยู่ตามแผงหนังสือขณะนี้คือเมียของคนอังกฤษ เมียของคนอังกฤษ หนังสือเล่มนี้ของขจรฤทธิ์เป็นการเขียนขึ้นการประสบการณ์จริงของหญิงไทยคนหนึ่งที่เขาไปพบในช่วงระหว่างที่ไปเที่ยวประเทศอังกฤษ เขาใช้เวลาเก้าเดือนที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสาวไทยคนนี้ออกมาเป็นตัวอักษรเพื่อเป็นข้อคิด ข้อเตือนใจให้กับหญิงไทยท่านอื่น ๆที่มีความคิดเช่นเดียวกับเธอในการคิดจะไปหาสามีหรือคิดจะไปขุดทอง จึงเป็นผลงานเขียนอีกเล่มหนึ่งของเขาที่น่าสนใจ

เขาเป็นนักเขียนหนุ่มที่มีลีลาในการถ่ายทอดเรื่องราวได้น่าสนใจ มีภาษาที่ตรงไปตรงมา ในแต่ละเนื้อหาของเรื่องราวแต่ละเรื่องล้วนให้แง่คิดและสะท้อนสภาพแวดล้อมของสังคมรวมถึงพฤติกรรมของมนุษย์ในด้านลึกหรืออีกหลืบมุมหนึ่งได้เป็นอย่างดี

ชื่อเสียงของขจรฤทธิ์ รักษา อยู่ในแวดวงวรรณกรรมนี้มานาน เขาเป็นนักอ่านตัวยง อ่านหนังสือมากมายหลายเล่ม และก็มีหนังสือหลายเล่มที่เขาชอบและชื่นชมจนต้องอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนสามารถจดจำเนื้อหาและเรื่องราวได้อย่างแม่นยำ

นอกเหนือจากงานเขียนที่เป็นผลงานของเขาเองแล้ว เขายังทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการสรรหาต้นฉบับเรื่องราวดี ๆทั้งเรื่องแปล และเรื่องของนักเขียนไทย เช่นเรื่องของชาลี เอี่ยมกระสินธุ์ วัธนา บุญยัง เขานำมาจัดพิมพ์เผยแพร่ให้นักอ่านบ้านเราได้อ่านเรื่องราวดี ๆได้อ่านกันอยู่เนื่องนิจในนามสำนักพิมพ์บ้านหนังสือ

สำนักพิมพ์บ้านหนังสือ ถือกำเนิดมาด้วยความตั้งใจของขจรฤทธิ์ ที่จะผลิตหนังสือที่มีเนื้อหาตามที่เขาต้องการและปรารถนาให้คนอ่านได้อ่านหนังสือดี ๆสักเล่ม โดยไม่ตามกระแสความเป็นไปในความนิยมของตลาดหนังสือ และเขาเองก็ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวของสำพิมพ์ที่เกิดขึ้นอย่างมากมายที่เกิดขึ้นอย่างเป็นดอกเห็ด

เขากล่าวว่า - ใครจะแข่งขันกันอย่างไรมันก็เป็นเรื่องของเขา หากแต่ตัวเราจะต้องมีจุดยืนในการที่ทำงานด้วยความตั้งใจ ด้วยความรัก และความจริงใจอย่างแท้จริงในการที่จะผลิตหนังสือดี ๆ ออกมาให้คนอ่านได้สัมผัส แม้เขาจะไม่ซื้ออ่านในวันนี้ หากแต่สักวันความมีคุณค่าในเนื้อหาก็จะทำให้คนอ่านที่เป็นนักอ่านอย่างแท้จริงหวนกลับมาหาซื้ออ่าน…

การเกิดขึ้นของคนวรรณกรรมในยุคปัจจุบันมีทั้งเกิดขึ้นแล้วดังเปรี้ยงป้าง บางคนก็ค่อย ๆ ก้าวเดินด้วยความมุ่งมั่นแต่สามารถยืนยงอยู่ในบรรณภิภพนี้ได้อย่างยาวนาน ขจรฤทธิ์ รักษา ก็เป็นคนวรรณกรรมคนหนึ่งที่สร้างสรรค์อักษรด้วยความรัก ความจริงใจ และค่อย ๆ ก้าวเดินจนเขาสามารถยืนยงอยู่ได้ด้วยความสุข ไม่โลภมาก ไม่กระสันให้สำนักพิมพ์บ้านหนังสือเติบใหญ่จนเกินกำลังทั้งนี้เขากล่าว่า - การยึดถือหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนี่แหละ ที่ทำให้เขามีความสุข และสำนักพิมพ์บ้านหนังสือก็สามารถอยู่ได้มาจนถึงปัจจุบัน แม้จะเจอพิษเศรษฐกิจอย่างไรก็ตาม…

ต้องบอกว่าในแวดวงของคนทำงานหนังสือ การได้มีโอกาสพูดคุยกับนักเขียนถือเป็นสิ่งสำคัญ

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ