ร้านหนังสือศรีสุนทร : หนังสือพิมพ์-แม็กกาซีน-การ์ตูน...เราอัพเดทเร็วกว่าแน่นอน...

ร้านหนังสือศรีสุนทร

ร้านหนังสือศรีสุนทร

วันนี้คนสร้างร้านหนังสือจะพาไปรู้จักกับร้านหนังสือเก่าแก่ที่จังหวัดชุมพร ชื่อร้านหนังสือ ศรีสุนทร ก่อตั้งโดยคุณจิรศักดิ์ ทรัพย์อดุลชัย ตั้งอยู่ที่ถนนศาลาแดง ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร เราได้รับเกียรติจาก คุณประวัติ ทรัพย์อดุลชัย บุตรชายของคุณจิรศักดิ์ ผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการร้านในขณะนี้ มาพูดคุยกับเรา ถึงเรื่องราวความเป็นมาของร้านหนังสือแห่งนี้กันค่ะ

ผู้จัดการร้านเล่าว่า ร้านศรีสุนทรแห่งนี้ ก่อตั้งมากว่า 40 ปีแล้ว ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2508 เห็นจะได้ โดยเริ่มต้นจากการเป็นเอเย่นขายหนังสือพิมพ์อยู่ก่อนแล้วตั้งแต่สมัยรุ่นอาม่า หลังจากนั้นก็เริ่มมาขายของใช้จุกจิก สมุด หนังสือและเครื่องเขียนต่างๆ จนมาถึงหนังสือนิตยสาร การ์ตูน และพ็อกเก็ตบุ๊ค ตอนแรกที่เริ่มเปิดร้านขาย ก็มีเพียง 1 ห้องของตึกแถว ขายไปขายมาจนตอนนี้ขยับขยายเป็น 4 ห้อง และมีห้องการ์ตูนอีก 1 ห้อง ห้องขายส่งอีก 1 ห้อง รวมเป็น 6 ห้อง เรียกได้ว่าเป็นการสืบทอดธุรกิจของครอบครัวให้สืบเนื่องยาวนานมาถึงทุกวันนี้ได้อย่างน่าพึงพอใจ

ร้านศรีสุนทรแห่งนี้ เป็นที่รู้จักของหนอนหนังสือชาวชุมพรเป็นอย่างดี และทางร้านก็รักษามาตรฐานที่ดีที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจเสมอ ด้วยการเปิดร้านแต่เช้า 7.00 น. และปิดร้านดึก 21.00 น. เพื่อให้ลูกค้าได้มีเวลาเข้าร้านหนังสือมากขึ้น มีหนังสือมากมายหลากหลายให้เลือก แม้เรื่องของหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คยังไม่หลากหลายมากนัก แต่ถ้าพูดถึงหนังสือการ์ตูนและนิตยสารแล้วล่ะก็ ร้านศรีสุนทรมั่นใจว่ามีให้เลือกอย่างครบครันไม่แพ้ใคร นั่นก็เพราะว่าร้านนี้ยังรับหน้าที่เป็นเอเย่นส่งหนังสืออยู่ด้วยนั่นเอง ส่วนในเรื่องของโปรโมชั่นจูงใจลูกค้านั้น ก็จัดให้เป็นไปตามเทศกาลเช่นเดียวกับร้านอื่นๆ จุดเด่นของร้านนี้ก็คงอยู่ที่การอัพเดทนิตยสารและการ์ตูนให้ทันสมัยเสมอ และยังมีการนำเอาระบบคอมพิวเตอร์มาใช้ในการทำงานของร้านด้วย

เมื่อพูดถึงอุปสรรคในการทำมาค้าขาย สำหรับเรื่องการขายตรงทางอินเตอร์เน็ตทางร้านไม่กังวลมากนัก เพราะเชื่อว่ากลุ่มลูกค้าของร้านยังคงเป็นกลุ่มคนระดับกลางลงมา คาดว่าการซื้อขายทางอินเตอร์เน็ตยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ได้มากนัก และลูกค้าก็ยังคงพึงพอใจกับทำเลสะดวกซื้อตลอดเวลา ไม่ต้องรอ มีความมั่นใจว่าได้หนังสือแน่นอน เพราะเจ้าของร้านดูแลลูกค้าเอง ส่วนในกรณีของร้านเช่าหนังสือ อาจจะดึงไปเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่อ่านการ์ตูน หรือนิตยสารบ้างเท่านั้น ซึ่งหนังสือของในร้านก็ค่อนข้างจะหลากหลายมากกว่าอยู่แล้ว กลุ่มลุกค้าก็มีมากกว่า ร้านเช่าหลายๆ ร้านเองก็เป็นลูกค้าของร้านศรีสุนทรนี้ด้วยเช่นกัน ถ้าจะให้พูดถึงอุปสรรคจริงๆ ก็คงจะเป็นเรื่องที่เหล่าหนังสือ นิตยสารชอบย้ายค่ายย้ายสังกัดกันมากกว่า อีกทั้งเรื่องระบบภายในร้าน คนของเราก็ยังไม่เพียงพอกับการจัดการภายในร้านทั้งหมด ปัญหาหนักคือ อะไรๆ ก็จะมาตกอยู่กับผู้จัดการที่ต้องเป็นคนดูแล

ร้านหนังสือศรีสุนทร

การที่จะคัดเลือกหนังสือไปวางในร้าน ทางร้านศรีสุนทรก็มีเกณฑ์มาตรฐานอยู่พอสมควร ซึ่งจะต้องดูว่ากลุ่มพื้นฐานของลูกค้าต้องการอะไร เพิ่มกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ นำเสนอจุดที่ลุกค้าบางกลุ่มยังมีศักยภาพการซื้อ แต่ทางร้านไม่มีสินค้าตอบสนองความต้องการได้ครบ มีการเพิ่มสินค้าให้หลากหลายขั้น ไม่เฉพาะหนังสือเท่านั้น เพื่อเพิ่มสีสันและทางเลือกใหม่ๆ ให้ลูกค้า การวางโชว์หนังสือต้องขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของแต่ละร้าน ผู้บริหารรุ่นใหม่ น่าจะมีวิจารณญาณ หาจุดที่เหมาะสม เป็นธรรมกับทุกสำนักพิมพ์ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือทำเงิน ย่อมมีดิสเพลที่ดีกว่า ดังนั้นสำนักพิมพ์ก็ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน ทางร้านก็ต้องปรับปรุงหน้าร้าน บุคลากร ให้ทันสมัย เช่นเดียวกับร้านค้าเฟรนส์ชายในปัจจุบัน เรื่องการจัดวางหนังสือทางร้านก็จะเน้นเอาหนังสือที่มีอายุสั้นเช่น หนังสือพิมพ์ นิตยสารรายวัน รายสัปดาห์ รายปักษ์ รายเดือน ไว้หน้าร้าน ส่วนหนังสือที่ลูกค้าถามถึงบ่อยๆ หรืออยู่ในกระแสความต้องการก็จะวางอยู่ใกล้จุดชำระเงิน หรือใกล้เคียง ส่วนหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค ตำราเรียน และหนังสืออื่นๆ ก็จะอยู่ในโซนถัดไป

นอกจากนี้คุณประวัติผู้จัดการร้านยังแอบกระซิบมาบอกสำนักพิมพ์ต่างๆ ด้วยว่า อยากจะให้ผลิตหนังสือเกี่ยวกับข้อมูลทางการศึกษา และตำราเรียน ให้ทันสมัยมากขึ้น เพราะหลักสูตรการเรียนการสอน หรือการสอบเข้าโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ผู้ปกครองหรือคนขายหนังสือเองก็อาจจะตามไม่ทัน เนื่องจากอาจจะไม่ทราบความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ฉะนั้นสำนักพิมพ์จึงน่าจะเป็นจุดที่ให้ความชัดเจน และเป็นแนวทางให้ลูกค้าได้ดีกว่า ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงกว่า เพราะน่าจะมีข้อมูลทางการศึกษาอยู่มากกว่า ดังนั้นควรจะอัพเดทตำรา เนื้อหา ให้เข้ากับหลักสูตรปัจจุบัน และจัดทำรูปเล่มให้มีความดึงดูด น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ผู้จัดการร้านฝากทิ้งท้ายว่า ไม่หวงเคล็ดลับและวิธีการจัดการร้านหนังสือศรีสุนทรแห่งนี้เลย เพราะเป็นมาตรฐานที่ร้านหนังสือทุกร้านต้องมีอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะทำได้มากแค่ไหน 40 กว่าปีที่ทำร้านหนังสือมา บอกได้คำเดียวว่าไม่ง่าย มันยากและเหนื่อยมากๆ ถ้าไม่มีใจรักจริงๆ ก็คงไม่ไหว เพราะธุรกิจร้านหนังสือเป็นธุรกิจที่ไม่ได้เห็นกำไรอะไรมากมาย เหมือนน้ำซึมบ่อทราย แต่ด้วยความรักการขายหนังสือและเป็นธุรกิจที่สืบทอดมาของครอบครัว ยังทำให้ยืนหยัดอยู่ได้ และเป็นที่รู้จักของคนเมืองชุมพรจนถึงทุกวันนี้

ชื่อร้าน ศรีสุนทร ที่อยู่ 147/153 ถ.ศาลาแดง ต. ท่าตะเภา อ. เมือง จ. ชุมพร 86000 โทร. 077-501137 ,511175 โทรสาร 077-50137 Pw.scbe@hotmail.com

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ