เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก

รวบรวมหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับ 11 หญิง ที่ถือได้ว่าผู้ทรงอิทธิพลของโลก

11 พฤษภาคม 2560

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก

หลากหลายธุรกิจ ทั้งในด้านเทคโนโลยี วงการบันเทิง วงการแฟชั่น และเครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ แม้กระทั่งนักสร้างแรงบันดาลใจ มีเบื้องหลังความสำเร็จ มาจากผู้หญิง ประพันธ์สาส์นเลยขอรวบรวมหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับ 11 หญิง ที่ถือได้ว่าผู้ทรงอิทธิพลของโลก เพื่อส่งต่อจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ เช่นเดียวกับพวกเธอเหล่านี้

 

1. Oprah Winfrey — "A Return to Love"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก

Oprah Winfrey เจ้าแม่วงการสื่อผู้ทรงอิทธิพลของโลก เธอไม่ได้แค่ทำ talk show แล้วก็ดังเป็นพลุแตก แต่เธอกลายเป็นนักธุรกิจหญิงรายได้มหาศาลด้วยจุดเริ่มต้นในการพูดชักจูงผู้ฟังให้ดำเนินชีวิตแบบคิดบวก เธอจับหัวจิตหัวใจคนด้วยความลึกซึ้ง ฉลาดเฉลียว และคำพูดที่บาดลึก ชีวิตของโอปราห์ดูน่าอิจฉาเหลือเกิน เพราะเธอคือหนึ่งในผู้มีฐานะมั่งคั่งที่ชาตินี้คงจะใช้เงินไม่มีวันหมด เธอหยิบจับอะไรก็ดูเหมือนจะกลายเป็นเงินทอง แต่กว่าจะมายืนอยู่จุดสูงสุดได้ โอปราห์ต้องผ่านมรสุมชีวิตมาอย่างหนักหน่วงจริงๆ หนังสือที่เธอชอบ คือ หนังสือ A Return to Love โดย Marianne Williamson เล่าเรื่องราวของเธอเกี่ยวกับหลักสูตรในเรื่องปาฏิหาริย์และข้อมูลเชิงลึกของเธอเกี่ยวกับการใช้ความรักในการค้นหาสันติสุขภายใน

 

2. Arianna Huffington — "Search Inside Yourself: The Unexpected Path to Achieving Success, Happiness (And World Peace)"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Arianna Huffington

Arianna Huffington นักเขียนหญิงชาวกรีกที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้ง The Huffington Post เป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ (ไม่มีเวอร์ชันกระดาษ) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 พร้อมเพื่อนอีก 3 คนที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ กัน ทั้งด้านธุรกิจ การเมือง และไอที หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ Search Inside Yourself ของ Meng กล่าวถึงคอร์สฝึกเจริญสติให้พนักงาน Google เป็นคอร์สที่มีชื่อเดียวกันกับหนังสือ ว่าจุดมุ่งหมายหลักที่จัดคอร์สนี้ขึ้นเพื่อให้พนักงานมีความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งจะส่งผลดี 3 ด้านต่อไปนี้ ทำให้มีประสิทธิในการทำงานที่โดดเด่น ทำให้มีความเป็นผู้นำที่โดดเด่น และ ทำให้สามารถสร้างเงื่อนไขแห่งความสุขได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ Meng ชอบมากที่สุดจากการฝึกนี้ คนที่ฝึกให้มีความฉลาดทางอารมณ์จะได้รับผลพลอยได้ เป็นความสุขจากการฝึกใจที่รากฐาน เป็นความสุขที่ยั่งยืน พร้อมทั้งการมองโลกในแง่ดีความยืดหยุ่น และความรักเมตตาแก่ผู้อื่นที่เพิ่มมากขึ้น

 

3. Sheryl Sandberg — "Portfolios of the Poor: How the World's Poor Live on $2 a Day"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Sheryl Sandberg

“เชอริล แซนเบิร์ก” (Sheryl Sandberg) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายปฏิบัติการ หรือ COO ของเฟสบุ๊ค ผู้หญิงคนสำคัญที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเบอร์ 2 รองจากมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จเชิงพาณิชย์ทั้งหมดของเฟสบุ๊ค ที่เรารับรู้ตัวเลขกันในทุกวันนี้ด้วย ก่อนที่จะมาทำงานให้กับมาร์ค เชอริล คือ ยอดหญิงแถวหน้าที่ผู้ชายต่างยอมรับในความสามารถ เพราะเธอคือผู้คิดค้น Google Adsense โมเดลธุรกิจของกูเกิล ที่นำเสนอโฆษณาตามพฤติกรรมการเสิร์ชของผู้บริโภค ซึ่งหลายๆ คนอาจเคยใช้โมเดลนี้ในการหารายได้ จากการทำงานผ่านอินเตอร์เน็ทกันมาแล้วไม่มากก็น้อย ด้วยการสร้างเว็บไซต์ และเอาโฆษณาของ Google Adsense ไปติดไว้บนหน้าเว็บ หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ Portfolios of the Poor: How the World's Poor Live on $2 a Day เป็นหนังสือเล่มแรกที่เจาะลึกถึงวิธีการที่ครอบครัวในกลุ่มคนยากจนที่สุดในโลกใช้ชีวิตกับเงินที่มีอยู่และให้คำตอบที่น่าทึ่งถึงวิธีที่พวกเขาใช้ โดยหนังสือเล่มนี้นำเสนอแนวคิดใหม่เกี่ยวกับวิธีที่ครอบครัวผู้ยากไร้ใช้ชีวิตภายใต้เงินที่มีอยู่จำกัด อีกทั้งยังบอกเล่าถึงไอเดียใหม่ๆในการขจัดความยากจนด้วยการค้นหาและใช้บริการด้านธนาคารเป็นเครื่องมือในการดำรงชีวิตมากขึ้น

 

4. Beyoncé — "What Will It Take to Make A Woman President?: Conversations About Women, Leadership and Power"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Beyonc

บียอนเซ่ โนวส์ นักร้องสาวเพลงอาร์แอนด์บีชาวอเมริกัน หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ What Will It Take to Make A Woman President?: สิ่งที่จะต้องทำเพื่อให้ได้เป็นประธานาธิบดีหญิง มีการสัมภาษณ์นักการเมือง ข้าราชการ ผู้นำทางความคิด นักเขียน ศิลปินและนักเคลื่อนไหว เพื่อพยายามที่จะค้นพบอุปสรรคที่ทำให้ผู้หญิงกลับมาและสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อที่จะเลือกผู้หญิงเข้าทำเนียบขาว ด้วยข้อมูลเชิงลึกและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยส่วนบุคคลจาก Sheryl Sandberg, Maya Angelou, Gloria Steinem, Nancy Pelosi, Nicholas Kristof, Melissa Etheridge และอื่น ๆ อีกมากมาย หนังสือเล่มนี้จะกล่าวถึงปัญหาทางเพศและการเมืองของผู้หญิง ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น ในการส่งเสริมให้ผู้หญิงและเด็กหญิงเป็นผู้นำในชีวิตชุมชนและโลกกว้างของพวกเขา

 

5. Ellen DeGeneres — "The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Ellen DeGeneres

ทอมหล่อ เอลเลน ดีเจนเนอเรส 1 ในผู้หญิงที่ทรงอิทธพลที่สุด หากใครที่ไม่ค่อยติดตามวงการฮอลลีวูด อาจจะไม่รู้จักเธอคนนี้ หรือถ้าพูดอีกทีว่า เธอคนนี้ ก็คือ สาวทอมชุดขาวที่เริ่มลุกขึ้นมาชวนเหล่าดาราคนอื่นๆ มาร่วมถ่ายเซลฟี่ภายในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 86 และได้โพสต์ภาพบนทวิตเตอร์เมื่อปี 57 ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประวัติศาสตร์ ที่มีนักแสดงระดับออสการ์ร่วมอยู่ในภาพมากที่สุด และสามารถทำยอดรีทวีตมากที่สุด เป็นนักแสดงตลกแนวสแตนด์-อัปคอเมดี, พิธีกรรายการโทรทัศน์ ทอล์กโชว์รายการ The Ellen DeGeneres Show และยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการในรายการ อเมริกันไอดอล ซึ่งเข้าร่วมรายการในฤดูกาลที่ 9 และนักแสดง นอกจากนี้เธอยังเป็นพิธีกรในงานแจกรางวัลออสการ์และไพรม์ไทม์เอมมี ในฐานะนักแสดง เธอแสดงใน Mr. Wrong, และปรากฏตัวใน EDtv และ The Love Letter และพากย์เสียงเป็นดอรี ในภาพยนตร์แอนิเมชันของค่ายดิสนีย์-พิกซาร์ เรื่อง Finding Nemo ที่เธอได้รับรางวัลแซตเทิร์น ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom หนังสือขายดีจาก New York Times มานานกว่า 8 ปี มียอดตีพิมพ์มากกว่า 6 ล้านเล่มที่จำหน่ายในสหรัฐฯ และแปลเป็น 40 ภาษาทั่วโลก นำเสนอหลักจริยธรรมอันทรงพลังที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่แห่งอิสรภาพ ความสุขและความรักที่แท้จริง

 

6. Tory Burch — "Essentialism: The Disciplined Pursuit of Less"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Tory Burch

ทอรี เบิร์ช เป็นนักออกแบบแฟชั่น นักธุรกิจ ชาวอเมริกัน หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ Essentialism : the disciplined pursuit of less by Greg Mckeown เป็นหนังสือที่ให้แง่คิดที่น่าสนใจมากเขาแบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่ม Non-essentialist คือพวกที่ให้ความสำคัญทุกอย่าง ซึ่งจริงๆก็คือ ไม่ให้ความสำคัญกับอะไรเลย ( ขาดโฟกัส ) คนกลุ่มนี้มีความเชื่อที่ว่า เราสามารถทำทุกอย่างได้ ทุกๆอย่างคือสิ่งที่สำคัญเท่าๆกันหมด ลักษณะ คนกลุ่ม Non-essentialist รู้สึกว่าตัวเองยุ่ง เหมือนทำอะไรตลอดเวลา แต่กลับไม่มี productivity อะไรซักอย่าง อีกกลุ่มคือ Essentialist คนกลุ่มนี้ยอมรับความจริงข้อหนึ่งที่ว่า คนเราไม่สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง ลักษณะ คนกลุ่ม Essentialist มักไม่ตอบรับทำงานอะไรง่ายๆ แต่เมื่อเขาตอบรับแล้ว เขาจะส่งตรงเวลา และคุณภาพดีเยี่ยม ( Under promise, Over delivery )

 

7. Indra Nooyi — "The Road to Character"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Indra Nooyi

Indra Nooyi, CEO of Pepsi Co. เธอเข้ารับตำแหน่ง CEO ของ Pepsi ในปี 2001 ซึ่งรายได้ในปัจจุบันราว ๆ 17 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ต่อปี หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ The Road to Character โดย David Brooks นักเขียนประจำจากหนังสือพิมพ์ New York Times ว่าด้วยเรื่องเชิงจิตวิทยา ว่าอะไรคือตัวกระตุ้น หรือ แรงผลักดัน ของมนุษย์ในการดำเนินชีวิต โดย Brooks ตั้งข้อสังเกตว่า สังคมอเมริกัน เก่งในเรื่องการสร้างโพรไฟล์ คือการทำตนให้มีความสามารถ ที่จำนำไปสู่ความสำเร็จ แต่กลับไม่ใช่เรื่องความสงบทางจิตใจ ในหนังสือ Brooks ดำเนินเรื่องราวอ้างอิงตัวละครประวัติศาสตร์ตำนานกรีก โดยทิ้งตั้งคำถามสำหรับผู้อ่าน ว่าอะไรกัน คือแก่นแท้สำหรับการดำเนินชีวิต

 

8. Chloe Macintosh — "The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Chloe Macintosh

Chloe Macintosh ผู้ร่วมก่อตั้ง MADE.com ในปี 2010 เป็น Creative Advisor ของ Soho House & Co เคยเป็น Head of Design ของ mydeco และเคยเป็น Associate Partner Architect ของ Foster and Partners หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers โดย Ben Horowitz เขาแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เขาได้รับในการลงทุนและดูแล บริษัท ด้านเทคโนโลยี เพิ่มบทเรียนทางธุรกิจด้วยเนื้อเพลงจากเพลงโปรดของเขาโดยบอกทุกเรื่อง ไปจนถึงการแย่งคู่แข่งการปลูกฝังและการรักษาความคิดของซีอีโอ

 

9. Meg Whitman — "Playing to Win: How Strategy Really Works"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Meg Whitman

Meg Whitman ซีอีโอคนปัจจุบันของ HP ซึ่งดูแลในส่วนของ Hewlett-Packard Enterprise ที่เจาะตลาดองค์กร ส่วน HP Inc. ที่ขายพีซีและเครื่องพิมพ์ หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ Playing to Win : How Strategy Really Work เขียนโดย A.G. Lafley อดีตซีอีโอของ P&G และ Roger Martin คณบดีจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ก็คือความพยายามในการอธิบายกลยุทธ์ให้เข้าใจได้ง่าย ชัดเจน และน่าจะเป็นแนวทางให้องค์กรต่างๆ สามารถนำไปใช้ในการกำหนดกลยุทธ์ของตนเองได้ ในเล่มนี้ นั้นระบุไว้เลยว่า กลยุทธ์ คือ การตัดสินใจเลือก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกว่าจะทำสิ่งใด และ เลือกที่จะไม่ทำสิ่งใด(Strategy is Choice) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลยุทธ์คือการตัดสินใจเลือกในหลายๆ ประการ ที่ทำให้องค์กรสามารถประสบความสำเร็จเหนือองค์กรอื่น

 

10. Tyra Banks — "Negotiation Genius: How to Overcome Obstacles and Achieve Brilliant Results at the Bargaining Table and Beyond"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Tyra Banks

ไทรา ลีนน์ แบงส์ เธอคือ นางแบบอเมริกัน เจ้าของรายการชื่อดัง นักแสดง และ นักร้อง เธอมีชื่อเสียงในวงการ เป็นนางแบบครั้งแรกๆใน ปารีส, มิลาน, ลอนดอน, โตเกียว และ นิวยอร์ก และเธอยังเป็นเจ้าของรายการ เรียลลิตี้ โชว์ต่างๆอีกด้วย เช่น อเมริกาส์เน็กซ์ท็อปโมเดล และเธอยังเป็นเจ้าของรายการทอลก์ ของเธอเองที่มีชื่อว่า "เดอะ ไทรา แบงส์ โชว์"

หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ "Negotiation Genius: How to Overcome Obstacles and Achieve Brilliant Results at the Bargaining Table and Beyond" หนังสือเล่มนี้ รวบรวมรายละเอียดกลยุทธ์การพูดในโลกแห่งความเป็นจริงการพูด การเจรจาเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ การเจรจาต่อรองอย่างมีจริยธรรมพร้อมสร้างความสัมพันธ์และความไว้วางใจ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

11. Marissa Mayer — "The Charisma Myth: How Anyone Can Master the Art and Science of Personal Magnetism"

เปิดเล่มโปรดของ 11 หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก Marissa Mayer

Marissa Mayer เธอเคยผู้บริหารที่ทำงานกับกูเกิลมานาน 13 ปี ก่อนย้ายค่ายไปรับตำแหน่งซีอีโอยาฮู (Yahoo) ในปี 2012 หนังสือเล่มโปรดของเธอคือ The Charisma Myth: How anyone can master the art and science of personal magnetism โดย Olivia Fox Cabane Charisma ในเล่มนี้ หมายถึงความสามารถในการดึงดูดและทำให้ทุกคนชอบได้ ผู้เขียนกล่าวไว้ว่า Charisma ไม่ใช่สิ่งที่บางคนเกิดมาแล้วมีเลย มันฝึกได้ Charisma ประกอบไปด้วย สามส่วนประกอบคือ
1) Presence: ความสามารถในการทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเราอยู่ที่นั่น อยู่กับเค้า
2) Power: ความสามารถในการทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเรามีอิทธิพลกับโลกนี้
3) Warmth: ความสามารถในการทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเราหวังดีกับเค้า

 

อ้างอิงจาก : http://www.businessinsider.com/the-books-everyone-should-read-according-to-successful-women-2016-12/#oprah-winfrey-a-return-to-love-1

Share: | View : 1,371