เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก

เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก

24 กรกฎาคม 2555

เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก

เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก

รศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ผู้ดำเนินรายการ คุณดวงตา ตุงคะมณี คุณนัฎฐา ลอยด์
ผู้ร่วมรายการและคุณสันติ เศวตวิมล เจ้าของผลงาน สนุกสนานในการเมาท์

 

เย็นวันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม ณ เวทีกลางในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ มีงานเปิดตัวหนังสือ เรื่อง เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก ผลงานเล่มล่าสุดของสันติ เศวตวิมล หรือที่รู้จักกันในนาม แม่ช้อย นางรำ งานนี้จัดขึ้นจากความร่วมมือกันของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นและหนังสือพิมพ์ชีวิตต้องสู้ บรรยากาศของงานสนุกสนานเป็นพิเศษ เพราะเจ้าของหนังสือก็พูดเก่งอยู่แล้ว แขกรับเชิญที่มาคือคุณดวงตา ตุงคะมณี และคุณนัฎฐา ลอยด์ ก็เป็นดาราขาเม้าท์อีกต่างหาก ผู้ดำเนินรายการคือรศ.ดร.รื่นฤทัย สัจจพันธุ์ งานนี้ไม่ต้องเหนื่อยมาก เนื่องจากแขกรับเชิญแข่งกันพูดซะจนแทบจะไม่ต้องตั้งคำถามให้ตอบเลย บรรยากาศในงานสบายๆ เป็นกันเอง เพราะทุกคนรู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แฟนๆ นักอ่านที่เข้ามาฟังอย่างไม่ขาดสายยิ่งทำให้งานคึกคักมากขึ้น

ผู้ดำเนินรายการเปิดงานด้วยการแนะนำคุณสันติและแขกรับเชิญทั้งสองท่าน จากนั้นจึงเปิดฉากการพูดคุย คุณนัฎฐา ลอยด์ เริ่มเป็นคนแรก เธอกล่าวถึงหนังสือเล่มนี้อย่างชื่นชมว่า เรื่องราวในเล่มคือตัวตนที่แท้จริงของคุณสันติ ที่พูดเช่นนั้นเพราะเธอเคยร่วมทำรายการท้าพิสูจน์กับคุณสันติมาเป็นเวลากว่า 10 ปี และสำหรับหนังสือเล่มนี้ เธอบอกว่านอกจากจะได้รู้ประวัติแปลกใหม่ในอาหารที่กินกันเป็นประจำแล้ว ยังมีมุขตลกสอดแทรกอยู่ในเนื้อเรื่อง อ่านแล้วไม่รู้สึกเบื่อ "ใหม่เริ่มอ่านเรื่องข้าว แล้วต่อด้วยเรื่องน้ำพริก ใหม่หิวข้าวจนทนไม่ไหวต้องลุกไปทานข้าว เสร็จแล้วก็มาอ่านต่อ อ่านไปแล้วก็เพลิน พอถึงเรื่องน้ำชากาแฟก็ต้องไปชงกาแฟกิน มันเป็นอย่างนี้จริงๆ.." ถึงคิวคุณดวงตาหรือเจ๊ตุ๊กของเรา ในฐานะที่เคยทำรายการเกี่ยวกับอาหารและยังเคยมีร้านอาหารมาแล้วมีความเห็นเช่นเดียวกัน คือเห็นว่าเป็นหนังสือที่อ่านสนุก ได้ความรู้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เอามาเล่าสู่กันฟังได้ "เรื่องที่คุณสันติเอามาให้พวกเราอ่านกันนั้น ไม่ใช่เรื่องที่คุณสันติเปิดจากหนังสือหรือตำรา เป็นเรื่องที่คุณสันติได้ประสบการณ์มาจริงๆ หรือบางทีก็เป็นเรื่องที่คุณปู่คุณตาคุณย่าคุณยายเล่ามาอีกที เป็นตำนาน ไม่ใช่เรื่องที่แต่งขึ้นเอง ไม่ใช่นิยาย เพราะฉะนั้นสามารถเพิ่มพูนความรู้เราได้อีกเยอะ."

หลังจากสองสาวเม้าท์กันจบแล้ว ถึงเวลาที่คุณสันติจะได้พูดถึงแรงบันดาลใจและที่มาของหนังสือเล่มนี้บ้าง ซึ่งรู้สึกว่าจะพิเศษกว่าหนังสืออาหารเล่มอื่นตรงที่มีการเล่าถึงตำนาน ต้นกำเนิดของอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ จุดมุ่งหมายของผู้เขียนนั้นเพื่อให้เด็กรุ่นหลังได้รู้ว่ากว่าที่จะมาเป็นอาหารของเรา เช่นน้ำพริก กะปิ อาหารคู่บ้านคู่เมืองมาแต่รุ่นปู่รุ่นย่า คนโบราณเขาทำและถ่ายทอดกันมาอย่างไรจึงอยู่มาได้ถึงทุกวันนี้"หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ตำราอาหาร คือมีผู้ที่เขียนตำราอาหารมาเยอะแล้ว อย่างน้ำพริก รู้กันแต่ว่าถ้าให้อร่อยต้องใส่มะนาว ใส่กะปิ แต่ไม่มีใครเขียนว่าน้ำพริกในโลกนี้มีประวัติตำนานว่าอย่างไร...ผมใช้เวลารวบรวมข้อมูลมามากกว่า 30 ปี อยากให้ท่านผู้อ่านรู้ว่าก่อนที่ผมจะพูดว่า "อร่อยครับ" ผมต้องมีข้อมูลอะไร มีเรื่องราวอะไร..." นั่นคือสิ่งที่สันติ เศวตวิมล บอกไว้ในวันนั้น แต่ที่เราอยากจะบอกเพิ่มเติมก็คือ "เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก" เล่มนี้ เกิดขึ้นมาได้เพราะความอยากรู้อยากเห็น ประกอบกับการเป็นคนช่างจดช่างจำของคุณสันตินั่นเอง งานจบลงแล้วด้วยความสนุกสนาน แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ายังไม่จุใจ หรือไม่เต็มอิ่ม หา "เปิบพิสดาร ตำนานอาหารโลก"มาอ่านเองเลย จะได้รู้ว่าในหนังสือเล่มนี้มีอะไรอยู่บ้าง (อ้อ! อย่าลืมหาน้ำชากาแฟมาวางไว้ใกล้ๆ ล่ะ จะได้หยิบดื่มได้ทันใจ)....

 

Share: | View : 1,136