นิทรรศการการ์ตูนมังงะเงียบ ร่วมกันเพื่อสันติภาพ : หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

นิทรรศการการ์ตูนมังงะเงียบ ร่วมกันเพื่อสันติภาพ

สันติภาพหมายถึงสิ่งใดสำหรับคุณ?

เมื่อคุณลองจินตนาการดูแล้วจะเห็นภาพอะไร รู้สึกอย่างไร นึกถึงเรื่องอะไร? สิ่งหนึ่งที่ใช้สื่อได้คือการ์ตูนเงียบ (silent manga) ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวผ่านทางภาพวาดโดยปราศจากบทพูด ในนิทรรศการการ์ตูนมังงะเงียบ Together for Peace (ร่วมกันเพื่อสันติภาพ)

 

 
นิทรรศการจัดแสดงผลงาน 15 ชิ้นจาก 274 ชิ้นที่ศิลปิน 117 ประเทศส่งเข้าประกวดในการแข่งขัน SILENT MANGA AUDITION® (SMA) รอบที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในหัวข้อ Together for Peace (ร่วมกันเพื่อสันติภาพ) การประกวดจัดขึ้นโดยบริษัท COAMIX ที่กรุงโตเกียว ร่วมด้วยสำนักงานยูเนสโกเพื่อการศึกษาส่วนภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (ยูเนสโก กรุงเทพฯ) งานนี้เป็นนิทรรศการ SMA ครั้งแรกในเอเชียนอกญี่ปุ่น
 
การ์ตูนมังงะเหล่านี้เป็นผลงานของศิลปินจากทั่วโลก ได้แก่ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย แอลจีเรีย รัสเซีย อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และบราซิล ซึ่งสื่อเรื่องสันติภาพออกมาผ่านหลายหัวข้อ เช่น เด็กนอกระบบการศึกษา การเรียนรู้ตลอดชีวิต การต่อต้านการกลั่นแกล้งรังแก ความขัดแย้ง เยาวชน การเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน ผู้ลี้ภัย และประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมร่วม นอกจากนี้ยังมีคลังรวมผลงานออนไลน์ของมังงะเหล่านี้เป็นทางเลือกอีกด้วย
 
นิทรรศการจัดขึ้นโดยยูเนสโก กรุงเทพฯ ร่วมด้วยเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ณ หอศิลปกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายนถึงวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 KP Learning Space สถาบันสอนทักษะศิลปะและการ์ตูน จะสาธิตการวาดภาพที่งานนิทรรศการในวันเสาร์ที่ 4 และวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม (ดูรายละเอียดได้ด้านล่าง)
 

 

ผู้มาเยี่ยมชมนิทรรศการที่ BACC จะได้รับชมภาพยนตร์สั้นเรื่อง SKY SKY กำกับโดยคุณนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวไทย ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้สร้างขึ้นจากมังงะเงียบ ผลงานของคุณเปรมา จา ศิลปินชาวไทยที่ได้รับรางวัล Grand Prix ครั้งแรกของ SMA เมื่อปี 2556 ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Angel Sign ภาพยนตร์ปราศจากบทพูดที่สร้างขึ้นโดยร้อยเรียงเรื่องราวจากผลงานมังงะเงียบที่เคยชนะรางวัล
 
*** นอกจากนี้ จะมีการฉายภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ออนไลน์ ตามด้วยการสนทนากับผู้กำกับ ในวันพุธที่ 24 พฤศจิกายน ทาง Zoom (ต้องลงทะเบียนก่อนล่วงหน้า) คลิก 
 
*** เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ จะจัดการบรรยายและกิจกรรมเวิร์กช็อปออนไลน์เกี่ยวกับมังงะโดยผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นในวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม ซึ่งจะได้รับการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง YouTube ของเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ
 

 


 

วัน เวลา และสถานที่:
วันอังคารที่ 16 พฤศจิกายน ถึง วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564
ชั้น 3 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน 10330
หอศิลปกรุงเทพฯ เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 19.00 น.ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์
 
ชมการสาธิตวาดภาพโดย KP Learning Space:
วาดการ์ตูนมังงะ: วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม (14.00 น.-16.00 น.)
สอนวาดตัวละคร: วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม (14.00 น.-16.00 น.)
วาดฉากแบบมังงะ: วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม (16.00 น.-18.00 น.)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายข้อมูลข่าวสารและประชาสัมพันธ์ ยูเนสโก กรุงเทพฯ:
Email: pio.bangkok@unesco.org 

Writer

Ampaporn Borworn