ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยา แอนด์ มุมหนังสือ

รักษาโรคด้วยยา พัฒนาความคิดด้วยหนังสือ

24 กรกฎาคม 2555

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยา แอนด์ มุมหนังสือ

ไม่ได้พบกันนานเลยทีเดียว ไม่รู้จะคิดถึงกับบ้านหรือเปล่า แฮ่ๆ กลับมาครั้งนี้ คอลัมน์คนสร้างร้านหนังสือมีร้านหนังสือที่แปลก และเชื่อว่าหลายคน คงต้องทึ่งกับไอเบ

หลายคนเปิดร้านหนังสือ เพราะใจรัก หรือไม่ก็เป็นผมสืบเนื่องจากธุรกิจของครอบครัว แต่สำหรับบางคน ที่มีอาชีพอื่นอยู่แล้ว แม้ว่าจะมีใจรักหนังสือ อยากมีร้านหนังสือเล็กๆเป็นขอตัวเองใจแทบขาด แต่ก็เปิดไม่ได้ เพราะไม่มีเวลาดูแล

แต่สำหรับคุณดวงพร เลิศประเสริฐพงศ์ เจ้าของร้านหนังสือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยา แอนด์ มุมหนังสือ กลับมองว่า สิ่งเหล่านั้นไม่ได้เป็นปัญหาที่จะทำในสิ่งที่ใจเรารักเลย

หากดูจากชื่อร้านแล้ว คุณผู้อ่านคงเดาออกเป็นแน่ว่านี่คือ “ร้านขายยา” แน่นอนครับ นั่นแหละ! ร้านขายยาของแท้ และคุณดวงพรเองก็เป็นเภสัชกรครับ

อย่างที่บอกว่าวันนี้เราจะพาไปดูร้านหนังสือรูปแบบใหม่ ที่เกิดจากใจรักจริงๆ หากใครเคยผ่านไปแถวบางพลัด คงจะเคยเห็นร้านขายยาที่มีมุมเล็ก เรียงรายไปด้วยชั้นหนังสือ และหนังสือปกสวยๆหลายสี นี่แหละครับ ร้านของคุณดวงพร ทางทีมงานคนสร้างร้านหนังสือ ประพันธ์สาส์นจึงขอเข้าไปในร้านและทำการสัมภาษณ์คุณดวงพรครับผม

คำถามแรกที่เรามักถามเหมือนกันทุกร้านคือ “ทำไมถึงได้เปิดร้านหนังสือ” คุณดวงพรตอบด้วยรอยยิ้มอย่างไม่ลังเลเลยว่า “ชอบอ่านหนังสือ และก็คิดว่าในย่านนี้ ยังไม่ค่อยมีร้านหนังสือเปิดให้คนรักหนังสือได้หาซื้อมากนัก” ในการบริการ ที่ร้านของคุณดวงพรเน้นการให้บริการแบบเป็นกันเอง และที่สำคัญสุภาพ เพราะถือว่าเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน สำหรับลูกค้าที่ซื้อหนังสือประจำที่ร้านก็จะมส่วนลดพิเศษให้ บางครั้งก็ลด 10 % บ้าง หรือไม่ก็ลดเมื่อซื้อเล่มที่สอง

หนังสือที่คุณดวงพรเลือกเข้าร้าน ส่วนมากเป็นหนังสือที่ลูกค้านิยมอ่าน ซึ่งในแต่ละช่วงเกณฑ์ความน่าสนใจของแต่ละประเภทหนังสือก็จะสลับสับเปลี่ยนกันไป และก็ยังมีหนังสือที่คุณดวงพรชื่นชอบขายอยู่ด้วย แต่ทั้งหมดทั้งมวล คุณดวงพรจะเลือกหนังสือที่ราคาไม่หนักเกินไปสำหรับลูกค้า และเป็นหนังสือที่สามารถขายทำกำไรให้ได้

อย่างบางช่วงหากหนังสือเล่มไหนดังๆ คนกำลังนิยม ก็จะมีการจัดหน้าร้าน แนะนำหนังสือเล่มนั้นขึ้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าหาหนังสือได้ง่ายขึ้น

จากนั้นทีมงานของเราถามคุณดวงพรเรื่องของการขายตรงทางอินเตอร์เน็ตของบริการขายหนังสือจากที่ต่างๆ คุณดวงพรให้ความเห็นว่า จากรูปแบบดังกล่าว อาจทำให้ร้านหนังสือเล็กได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก เพราะปรกติร้านหนังสือเองก็มีกำไรน้อยอยู่แล้ว จึงอาจส่งผลให้ในอนาคต ร้านเล็กๆเหล่านี้อาจจะค่อยๆปิดกิจการหายไป แต่สำหรับในส่วนของร้านเช่ายังไม่ค่อยมีผลอะไรต่อร้านขายหนังสือมากนัก

เรื่องของสำนักพิมพ์ที่ขายหนังสือและชอบโชว์แต่หนังสือตัวเองไว้ที่ชั้นขายหน้าร้าน คุณดวงพรมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาที่ร้านหนังสือจะเชียร์สินค้าของสำนักพิมพ์ตนเอง อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ประเภทหนังสือที่กำลังได้รับความนิยมอยู่คนหนังสือประเภท How to และหนังสือเด็ก

จากอาชีพเปิดร้านยา เป็นเภสัชกร ตอนนี้เปิดร้านหนังสือด้วย ไอเดียนี้ ใครสนใจก็ลองเอามาประยุกต์ทำดูได้นะครับ ผมว่าถ้าผมมีร้านเบเกอรี่ซักร้าน ผมอยากจะเปิดร้านขายหนังสือด้วยจัง ทานขนมไป อ่านหนังสือไป น่าจะมีความสุขไม่ใช่น้อยเลยละครับ โอกาสนี้ขอขอบพระคุณ คุณดวงพร เลิศประเสริฐพงศ์ เจ้าของ ร้านหนังสือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยา แอนด์ มุมหนังสือ ที่ได้ให้ข้อมูลเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีๆแก่ชุมชนคนรักหนังสือครับ

ครั้งหน้า ทีมงานของเราจะไปสัมภาษณ์ร้านหนังสือที่ไหน ติดตามกันต่อไปนะครับ และสำหรับร้านหนังสือร้านใด อยากจะแบ่งบันประสบการณ์ดีๆ หรือแนะนำร้านของตนก็สามารถติดต่อมาทาง สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์นได้เลยครับ

ชื่อร้าน ห้างหุ้นส่วนจำกัด ยา แอนด์ มุมหนังสือ เจ้าของร้าน/ผู้จัดการร้าน ดวงพร เลิศประเสริฐพงศ์ ตำแหน่ง ผู้จัดการ

ที่อยู่ เลขที่ 236/3 หมู่ ซอย - ถนน บรมราชชนนี ตำบล บางบำรุง อำเภอ บางพลัด จังหวัด กทม. รหัสไปรษรีย์ 10700

โทร กทม. โทรสาร 02-886-5209

Share: | View : 977