หนังสือ 12 เล่มชวนอ่าน แนะนำโดย Jeff Bezos : อดีต CEO ของ Amazon (ตอน 1)

หนังสือ 12 เล่มชวนอ่าน แนะนำโดย Jeff Bezos

     Jeff Bezos อดีต CEO ของ Amazon ร้านขายของออนไลน์ชื่อดังเป็นผู้ที่แนะนำหนังสือน่าอ่าน เป็นหนังสือที่ทำให้รู้ว่า เราจะสามารถสร้างบริษัทที่ยั่งยืนได้อย่างไร ใน 12 เล่มนี้ครอบคลุมทุกพื้นฐาน ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จขององค์กร และหล่อหลอม ความคิด วิสัยทัศน์ มุมมองของเขา

 

1. Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies โดย Jim Collins

     Jeff Bezos แนะนำหนังสือเล่มนี้เพราะมันแสดงวิธีการสร้างบริษัทที่ยืนยาว ถ้าคุณกำลังจะสร้างมรดกในบริษัท ความคลาสสิคสมันใหม่เล่มนี้จะต้องอ่าน Collins and Porras ได้เสนอแง่ลึกของงานวิจัยมาด้วยในหนังสือ แง่มุมสำคัญของหนังสือเล่มนี้คือกำไรไม่ใช่สิ่งจูงใจเดียวของบริษัทที่มีวิสัยทัศน์

 

2. Creation : Life and How to Make It โดย Steve Grand

      หนังสือเล่มนี้ เกี่ยวกับนักออกแบบเกมวิดีโอระบุว่าระบบอัจฉริยะสามารถพัฒนาขึ้นได้หากมีการสร้างชุดโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิม หนังสือเล่มนี้มีอิทธิพลในการสร้าง Amazon Web Services หรือ AWS ซึ่งเป็นบริการที่เป็นที่นิยม

 

3. Data-Driven Marketing: The 15 Metrics Everyone in Marketing Should Know โดย Mark Jeffery

     หนังสือคู่มือการใช้ข้อมูลเพื่อวัดทุกสิ่งทุกอย่างจากความพึงพอใจของลูกค้าต่อประสิทธิผลของการทำการตลาด พนักงานของ Amazon ต้องศึกษาข้อมูลและหากข้อมูลมีจุดอ่อนพวกเขาต้องแก้ไข

 

4. Good to Great: Why Some Companies Make the Leap… and Others Don't โดย Jim Collins

      จากบริษัทดีสู่ความเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นการต่อยอดจากงานเล่ม Built to Last หลังจากมีคนวิจารณ์และตั้งข้อสังเกตว่า “บริษัทที่ดีส่วนใหญ่ ไม่ใช่บริษัทที่ยิ่งใหญ่” เนื่องจากบริษัทที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือ Build to Last เป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ตลอดมา บริษัทเหล่านี้ไม่เคยต้องเปลี่ยนตัวเองจากบริษัทที่ดี เป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่ เช่น Merck มี George Merck ซึ่งสร้างความยิ่งใหญ่ตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว แต่สำหรับบริษัทส่วนใหญ่ที่ตื่นขึ้นมาระหว่างทาง และตระหนักว่าพวกเขาเป็นบริษัทที่ดี แต่ไมใช่บริษัทที่ยิ่งใหญ่ บริษัทเหล่านี้จะทำอย่างไร

 

5. Lean Thinking : Banish Waste and Create Wealth in Your Corporation โดย James Womack and Daniel Jones

     ปรัชญาการผลิตที่ริเริ่มโดยโตโยต้าเรียกร้องให้มุ่งเน้นไปที่กิจกรรมเหล่านี้ที่สร้างมูลค่าให้กับลูกค้า

 

6. Memos from the Chairman โดย Alan Greenberg

     หนังสือเกี่ยว ชุดบันทึกช่วยจำ จาก Greenberg ซึ่งเป็นประธานของธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งปิดกิจการไปแล้ว เขากล่าวว่า คุณค่าของธนาคาร คือการเจียมเนื้อเจียมตัวและความกระฉับกระเฉง การทำซ้ำ

 

อ่านต่อ :  หนังสือ 12 เล่มชวนอ่าน แนะนำโดย Jeff Bezosตอนที่ 2 
อ้างอิงจาก : http://read.bi/2oHIxh6

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ