หนังสือแนะนำโดย Kevin Systrom : ผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram

หนังสือแนะนำโดย Kevin Systrom

      Kevin Systrom ผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram ในระหว่างที่เขาเรียนและได้ฝึกงาน กับ Obvious Corp ซึ่งเป็นบริษัทผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ มีโอกาสพบปะ Evan (Ev) Williams, Biz Stone และ Jack Dorsey และได้เรียนรู้ฝีมือแนวคิดจากพวกเขา เขาทำงานทุกอย่างอย่างไม่เกี่ยงงานพร้อมเรียนรู้ไปด้วย และจากการได้เรียนรู้ทำให้เขาอยากเป็นผู้ประกอบการเกี่ยวกับการสื่อสารและการแบ่งปันบนโลกโซเชียล เมื่อเขาเรียนจบได้มาทำงานที่ Google และเริ่มทำสื่อสังคมออนไลน์ ในช่วงเวลากลางคืนหลังเลิกงาน ร่วมพัฒนากับไมค์ ครีเกอร์ จนกลายเป็นแอปพลิเคชั่น Instagram และภายหลัง Facebook ได้ซื้อกิจการไป

      ลองไปเปิดเล่มโปรดของชายผู้เริ่มต้นฝันจากสิ่งเล็ก ๆ ท่านนี้กันค่ะ
 

 

The Goal : A Process of Ongoing Improvement เขียนโดย Eliyahu Goldratt

The goal เป็นนิยายเกี่ยวกับโรงงานผลิตสินค้าค่ะ ตัวเอกคือ อเล็กซ์ ผู้จัดการโรงงาน จุดประสงค์ของเรื่องคือ การทำให้อเล็กซ์ และผู้จัดการโรงงานทั้งหลาย มองเป้าหมายของบริษัทและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานในแง่ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยนำเสนอความคิดอันมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงการทำงานของตนเองให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ

 


The Signal and the Noise เขียนโดย Nate Silver

หนังสือเล่มนี้เน้นทักษะของ Silver ซึ่งเป็นศิลปะเชิงปฏิบัติของการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์โดยใช้ความน่าจะเป็นและสถิติ Silver ใช้แนวทางภาพรวมในการใช้เครื่องมือทางสถิติโดยรวมแหล่งข้อมูลที่ไม่ซ้ำกัน หัวใจของหนังสือเล่มนี้จริงๆแล้วพยามยามจะสื่อกับเราว่าไม่ให้ยึดติดกับความคิดของตัวเอง และผมก็ชื่อเสมอว่า นี่เป็นสิ่งที่ Data Scientist ทุกคนควรพึงปฏิบัติ

 

 

Blink เขียนโดย Malcolm Gladwell

Blink เป็นหนังสือที่อธิบายปรากฎการณ์ภายใต้การตัดสินใจที่เกิดในชั่วพริบตาของเรา มัลคอล์ม แกลดเวลล์ พาเราไปทำความรู้จักกับคนหลากหลายสาขาอาชีพ เช่น นักโบราณคดี จิตแพทย์ นักกีฬา นักขาย นักดนตรี ผู้บัญชาการทหาร นักการเมือง นักการตลาด ฯลฯ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าการตัดสินใจที่เกิดขึ้นพริบตาไม่ใช่เรื่องของสัญชาตญาณเท่านั้น ยังเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ อธิบายได้... Blink จะเปลี่ยนวิธีที่คุณเข้าใจทุก ๆ การตัดสินใจของตัวเอง และคุณจะลืมการคิดในรูปแบบเดิม ๆ

 


 

Nudge เขียนโดย Richard H. Thaler

"แค่วางอาหารที่มีผักไว้ในระดับสายตา...เด็กนักเรียนก็เลือกกินผักมากขึ้นถึง 25%"  "แค่ใส่ภาพหน้าบึ้งในใบแจ้งหนี้...บ้านเรือนก็ใช้ไฟน้อยลงอย่างฮวบฮาบ"  "แค่สลักรูปแมลงวันในโถปัสสาวะ...ผู้ชายก็ฉี่เลอะเทอะน้อยลง 80%" Richard H. Thaler และ Cass R. Sunstein สองศาสตราจารย์ชื่อดังค้นพบว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนเราไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิดกันเสมอไปแค่หาปัจจัยเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่างให้เจอ คุณก็สามารถ "สะกด" ความคิดและ "สะกิด" ให้ผู้คนตัดสินใจไปในทางที่คุณต้องการได้โดยไม่รู้ตัวตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างการออกกำลังกายและการออมเงินไปจนถึงเรื่องใหญ่ ๆ อย่างการบริจาคอวัยวะและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผลงานวิจัยในหนังสือเล่มนี้สร้างความสะเทือนให้กับวงการเศรษฐศาสตร์จนส่งผลให้ผู้เขียนได้รับรางวัลโนเบลในปี 2017

 


 

The Wisdom of Crowds เขียนโดย James Surowiecki

ปัญญาของคนหมู่มากคือความคิดที่ว่า คนกลุ่มใหญ่ โดยรวมแล้วฉลาดกว่าผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนในการแก้ปัญหา การตัดสินใจ การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และการคาดการณ์

ประเด็นที่สำคัญ

  • ภูมิปัญญาของฝูงชนหมายถึงความคิดที่ว่าคนกลุ่มใหญ่รวมกันแล้วฉลาดกว่าผู้เชี่ยวชาญแต่ละคน
  • ภูมิปัญญาของฝูงชนได้รับความนิยมครั้งแรกโดยนักเขียนชาวนิวยอร์ก James Surowiecki ในหนังสือของเขาในปี 2004 “The Wisdom of Crowds”
  • ทฤษฎีภูมิปัญญาของฝูงชนช่วยอธิบายการเคลื่อนไหวของตลาดและพฤติกรรมเหมือนฝูงในหมู่นักลงทุน
  • เพื่อให้ฝูงชนฉลาด พวกเขาต้องมีลักษณะเฉพาะด้วยความคิดเห็นที่หลากหลาย และความคิดเห็นของแต่ละคนควรเป็นอิสระและปราศจากอิทธิพลของผู้อื่น

 


 

The Tipping Point เขียนโดย Malcolm Gladwell

พูดถึงแนวคิดที่เรียบง่ายซึ่งเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน โดยเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้มีจุด ๆ หนึ่งที่ทำให้ทุกอย่างมันพลิกผันไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ เราเรียกจุดนี้ว่า จุดพลิกผัน (The Tipping Point)

ในหนังสืออธิบายถึงปรากฎการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ว่าล้วนมีต้นกำเนิดมาจาก “จุดเล็ก ๆ” ที่คนมักมองข้าม แต่กลับทำให้เกิดการลุกลามกลายเป็นกระแสได้ในชั่วข้ามคืน ซึ่ง “จุดเล็ก ๆ” ที่ว่านี้มีองค์ประกอบ 3 อย่าง ก็คือ

1. กฎว่าด้วยคนส่วนน้อย (The Law of Few) 

2. ปัจจัยแห่งการติด

3. พลังแห่งบริบท (The Power of Context) 


 

Principles for Success เขียนโดย Ray Dalio

หนังสือเล่มนี้พูดถึงแนวทางการตัดสินใจ อย่างเช่นแนวคิดของ Dalio ที่ได้พัฒนาจนกลายเป็น "การให้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ (Believability-Weighted)" ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ โดยไม่สำคัญว่าจะเป็นเรื่องอะไร หนังสือเล่มนี้ยังนำเสนอต้นแบบที่ใช้สร้าง "แนวคิดความสามารถนิยม ที่มีเป้าหมายเพื่อการทำงานและความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ผ่านการใช้ความจริงอย่างแท้จริง และความโปร่งใสอย่างแท้จริง" สิ่งนี้เองคือเหตุผลที่ทำให้ "Bridgewater" ประสบความสำเร็จ

 

 

"The Lean Startup: How Today's Entrepreneurs Use Continuous Innovation to Create Radically Successful Businesses" เขียนโดย Eric Ries 

มีคนจำนวนมากอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและมองเห็นโอกาสที่ผ่านเข้ามา แต่สุดท้ายกลับไม่ลงมือทำด้วยเหตุผลว่า "ยังไม่พร้อม" หารู้ไม่ว่าจริง ๆ แล้ว "ความไม่พร้อม" นั่นแหละที่เป็นข้อได้เปรียบ หนังสือ "สร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ต้องเริ่มตอนที่ไม่พร้อม" เล่มนี้ เป็นผลงานของ "เอริค รีส" ซึ่งจะเปิดเผยวิธีใช้ประโยชน์จากความไม่พร้อม และเปลี่ยนมันให้เป็นจุดแข็งของคุณ โดยถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ในการปลุกปั้นบริษัทของตัวเอง รวมถึงเรื่องราวของธุรกิจที่เริ่มต้นทั้งที่ยังไม่พร้อมแต่กลับเติบโตจนก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ถ้าการรอให้พร้อมยังไม่ทำให้คุณมีธุรกิจเป็นของตัวเองสักที...จะดีกว่าไหมถ้าคุณหันมาใช้ประโยชน์จาก "ความไม่พร้อม" แล้วลงมือสร้างธุรกิจที่มั่นคงและทำกำไรตั้งแต่วันนี้เลย!

 

      จะสังเกตได้ว่าหนังสือที่ Kevin สนใจส่วนใหญ่เป็นหนังสือเกี่ยวกับปรับเปลี่ยนนิสัย เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ เพื่อสู่สิ่งที่ยิงใหญ่ การตัดสินใจ ดังคำกล่าวของเขาที่ว่า “ถ้าคุณมีไอเดียจงเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ เดี๋ยวนี้ ไม่มีเวลาไหนที่จะดีกว่านี้อีกแล้ว ไม่ได้หมายความว่าให้คุณต้องลาออกจากงาน แล้วมาทำไอเดียนั้นอย่างเต็มตัว เราสามารถเริ่มจากจุดเล็กๆ ซึ่งสามารถทำให้การเริ่มต้นและก้าวไปข้างหน้าได้”

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ