รู้ไหมว่าการอ่านหนังสือก็ช่วยให้คลายเครียดได้

อ่านคลายเครียด

15 กรกฎาคม 2564

รู้ไหมว่าการอ่านหนังสือก็ช่วยให้คลายเครียดได้

       อาการเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เป็นเพราะสมองของเรามีการใช้งานมากเกินไป ควรหาวิธีผ่อนคลายกันมั่งน้า แต่รู้ไหมว่าการอ่านหนังสือก็ช่วยให้คลายเครียดได้นะ

 

1. การอ่านหนังสือ จะช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง เพราะว่าสมองมีการผ่อนคลาย เนื่องความเครียด ความวิตกกังวล จะทำให้หัวใจและความดันสูงขึ้น ถึงแม้ว่าเพื่อนๆ จะอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาตื่นเต้น ระทึก ไม่ต้องห่วง มันไม่ส่งผลถึงความเครียดแต่อย่างใด แต่จะช่วยให้เพื่อนๆ ผ่อนคลายได้มากขึ้น

 

2. การอ่านหนังสือ จะทำให้หนีออกจากโลกความเป็นจริงได้ เรื่องจริงปัญหามันไมได้หายไปไหนหรอก แต่ความกังวลจะทำให้บั่นทอนจิตใจ และสุขภาพจิต เพื่อนๆ ควรหลีกหนีจากโลกความจริงบ้าง แม้จะชั่วคราวก็เถอะ

 

3. การอ่านจะช่วยทำให้เห็นอกเห็นใจมากขึ้น คนที่มีความเครียดจะมี 2 ลักษณะ เครียดแล้วยิ่งท้อแท้ กับเครียดแล้วไม่ยอมแพ้ต่อปัญหา การอ่านเรื่องราวของคนอื่นบ้างอาจจะทำให้เห็นประสบการณ์ของคนอื่นมากขึ้น เื่อเพื่อนๆ ผ่านความเคียด ปัญหาของตนเองไปได้แล้ว ก็ควรที่จะแบ่งปันเรื่องราว เป็นที่ปรึกษา เพื่อเป็นวิทยาทานให้กับผู้อื่นเช่นกัน และยิ่งจะทำให้เพื่อนๆ ได้มองโลกในมุมใหม่ๆ

 

4. จากข้อที่แล้ว เมื่อเห็นเรื่องราวของคนอื่นมากขึ้น จะทำให้มุมมอง ความคิด การใช้ชีวิตของตนเองเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นมา ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะผ่านมันไปได้ทุกครั้ง

 

5. มีผลการวิจัยกล่าวว่า การอ่านหนังสือเพืยง 6 นาที จะทำให้ให้ความเครียดลดลงถึง 60% ดีกว่าการฟังเพลง และการดื่มชาเสียอีก แม้ว่าการอ่านจะไม่ใช่ยารักษาความเครียด แต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกดีขึ้นได้

 

Share: | View : 369