หนังสือแนะนำโดย Brian Burkhart

CEO ของ Square Planet

07 เมษายน 2564

หนังสือแนะนำโดย Brian Burkhart

     Brian Burkhart  CEO ของ Square Planet บริษัททำ presentations วางแผนกลยุทธ์ ให้แก่บริษัทระดับโลกมากมายรวมถึงการจัด workshop ประชุม CONFERENCES และ EVENTS ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายในการสร้างสรรค์ การนำเสนอหรือสื่อสารให้ตรงกลุ่ม สร้างความประทับใจแก่กลุ่มเป้าหมายในแต่ละบริษัท มาลองเปิดเล่มโปรดของชายผู้นี้ว่ามีวิสัยทัศน์ในการทำงานอย่างไร

 

 

Start with Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action เขียนโดย Simon Sinek

     "ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ" นั่นเป็นคำถามที่ผู้คนและธุรกิจส่วนใหญ่พยายามหาคำตอบ โดยที่ไม่รู้เลยว่าการตั้งคำถามแบบนั้นมักจะนำไปสู่ความล้มเหลว หรืออย่างดีก็แค่ประสบความสำเร็จแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วคำถามที่ดีกว่าคืออะไร? "Simon Sinek" นักพูดและที่ปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดังระดับโลกจะแสดงให้เห็นว่า แค่เปลี่ยนคำถามจาก "อย่างไร" มาเป็น "ทำไม" ชีวิตและธุรกิจก็จะดีขึ้นแบบทันตาเห็น และพุ่งทะยานไปข้างหน้าจนไม่มีใครตามทัน โดยนำเสนอผ่านแนวคิด หลักการ ตัวอย่างจากประสบการณ์จริง รวมถึงกรณีศึกษาจากบุคคลและธุรกิจชั้นนำมากมาย

 

 

 

Good to Great: Why Some Companies Make the Leap...And Others Don't เขียนโดย Jim Collins 

     หนังสือ Good to Great มีเนื้อหาเกี่ยวกับองค์กรที่ดีสู่องค์กรที่ดีเยี่ยม Jim Collinsได้รวบรวมทีมวิจัย 21 คนแบ่งเป็ น 4 ทีมๆ ละ 4-6 คนได้ ใช้เวลากว่า 6 ปี ลงทุนสำรวจบริษัทชั้นนำ 1,435 ราย ที่มีชื่อติดทำเนียบ Fortune 500 โดย Jim Collins และทีมวิจัยของเขากำหนดมาตรฐานที่เข้มงวดหลายประการ ในการคัดสรรบริษัทที่สามารถเลื่อนชั้นจากบริษัทที่ดีสู่บริษัทที่ดีเยี่ยม คัดบริษัทชั้นหัวกะทิมาได้ทั้งหมด 11 บริษัท จาก 28 บริษัทที่สามารถเปลี่ยนแปลงธุรกิจตนเอง ซึ่งไม่เพียงแค่ประสบความสำเร็จแต่ยังสามารถรักษาความสำเร็จนั้นไว้ได้อีกเป็นเวลาอย่างน้อยถึง 15 ปี ก้าวจากองค์กรที่ดีสู่องค์กรที่ดีเยี่ยมได้บริษัทเหล่านี้มีความโดดเด่นที่สามารถทำธุรกิจได้แตกต่างจากบริษัทคู่แข่ง ส่งผลให้บริษัทมี ผลตอบแทนทางธุรกิจได้ดีกว่าค่าเฉลี่ยของมูลค่าหุ้นในตลาดถึง 3-18 เท่า ในระยะเวลาเพียง 15 ปี

 

 

 

Words That Work: It’s Not What You Say, It’s What People Hear เขียนโดย Dr. Frank Luntz

     ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ทั้งจาก Pollster และ Fox News Channel เชื่ออย่างสุดใจว่า อารมณ์ที่ได้รับการตอบสนองจากผู้ฟัง สำคัญกว่าการพยายามปั้นแต่งคำพูด จริงอยู่ที่คำพูดสำคัญ แต่การเลือกคำเฉพาะสำคัญกว่ามาก

 

 

Purple Cow: Transform Your Business by Being Remarkable เขียนโดย Seth Godin 

    คุณคิดว่าอะไรทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ? ขายสินค้าที่ลูกค้าต้องการ? โหมโฆษณา? สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า? หากคุณคิดว่าคำตอบคือข้อใดข้อหนึ่ง นั่นแสดงว่าคุณเป็นวัวตัวหนึ่งในฝูงวัวสีขาวดำละลานตาแล้วล่ะ เพราะการคิดและทำแบบคนส่วนใหญ่ มันจะไปน่าสนใจตรงไหนกัน ถ้าอยากโดดเด่นเป็นที่จดจำ คุณต้องคิดและทำแบบวัวสีม่วง!

    หนังสือเล่มนี้จะแนะนำวิธีทำการตลาดแบบ "วัวสีม่วง" เพื่อสร้างความแตกต่างและโดดเด่นให้ธุรกิจของคุณ โดยแทบไม่ต้องเสียเงินลงทุนเพิ่มเลยสักบาท อธิบายผ่านกรณีศึกษาของธุรกิจน้อยใหญ่และคนธรรมดา ที่คิดและทำแบบวัวสีม่วงจนประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ไม่ว่าจะเป็น บริษัทเล็ก ๆ ที่ทำตลาดจนเกลือมีราคาแพงกว่าน้ำมัน นักร้องที่จุดกระแสให้ตัวเองโด่งดังด้วยการสร้างความขุ่นเคืองให้กับผู้ฟัง บริษัทลิฟต์ที่ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งด้วยการเปลี่ยนแค่ปุ่มกดชั้น และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความโดดเด่นและแตกต่างให้กับธุรกิจ หนังสือเล่มนี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณ

 

 

The Personal MBA: Master the Art of Business เขียนโดย Josh Kaufman

      พบกับศิลปะแห่งการบริหารธุรกิจและการจัดการ ฉบับ "พูดง่าย ทำง่าย" สำหรับคนทั่วไป ที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ มีพื้นฐานการศึกษาสูงถึงปริญญาเอก หรือระดับ ปวช. ปวส. หรือแม้แต่ผู้ที่เรียน MBA สิ่งที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้จะช่วยเปิดมุมมองทางธุรกิจของคุณ ให้พร้อมที่จะรับความรู้ใหม่ๆ จากภายนอก เติมเต็มธุรกิจที่ทำอยู่ หรือที่กำลังจะทำ เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคตได้เป็นอย่างดี

 

 

The Innovators – How a Group of Hackers, Geniuses, and Geeks Created the Digital Revolution เขียนโดย Walter Isaacson

      หนังสือเล่มนี้เล่าประวัติศาสตร์ของวงการคอมพิวเตอร์ โดยเริ่มตั้งแต่ Ada Lovelace ผู้บุกเบิกภาษาโปรแกรมในทศวรรษ 1840s (ชื่อของเธอถูกนำมาตั้งเป็นภาษา Ada ในภายหลัง) และกล่าวถึงผู้ยิ่งใหญ่ของวงการคอมพิวเตอร์มากมาย เช่น Vannevar Bush, Alan Turing, John von Neumann, J.C.R. Licklider, Doug Engelbart, Robert Noyce, Bill Gates, Steve Wozniak, Steve Jobs, Tim Berners-Lee, Larry Page รวมแล้วกว่า 60 คน

    ธีมหลักของหนังสือเล่มนี้คือ Isaacson ตั้งคำถามว่านักประดิษฐ์ (innovator) เหล่านี้สามารถเปลี่ยนไอเดียและวิสัยทัศน์ให้เป็นผลิตภัณฑ์จริงที่เปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร อะไรคือจุดเริ่มต้นของความสร้างสรรค์ในตัวคนเหล่านี้ และปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้บางคนสำเร็จหรือล้มเหลว

 

 

Resonate: Present Visual Stories that Transform Audiences เขียนโดย Nancy Duarte

     ปฏิเสธไม่ได้ว่า การสื่อสาร เป็นทักษะหนึ่งซึ่งสำคัญต่อความสำเร็จในเรื่องการศึกษา การทำงาน หรือแม้แต่การดำรงชีวิต ความคิด การกระทำ และผลงานที่ดีๆ แต่มีวิธีสื่อสารที่ไม่ค่อยโดน ก็อาจส่งผลให้ความคิด การกระทำ และผลงานที่ต้องการจะเผยแพร่สู่ผู้ฟัง/ผู้รับสาร ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ ก็คือ การนำเทคนิคอันน่าสนใจที่นิยมใช้กันในวงการ #ภาพยนตร์ และ #วรรณกรรม เพื่อการสื่อสารด้วย #วิธีเล่าเรื่องผ่านภาพ มาปรับใช้กับการนำเสนอในชีวิตจริง

     เนื้อหาหนังสือในเล่มนี้จะช่วยให้เราเข้าใจผู้ฟังมากขึ้น รู้จักสร้างสรรค์เนื้อหาที่ชักจูงใจ จนกระทั่งได้รับผลตอบกลับจากผู้ฟังในเชิงบวกยิ่งขึ้นไปอีก

     สรุปก็คือ การอ่านหนังสือ Resonate น่าจะทำให้ผู้อ่านได้ฝึกทักษะ การเล่าเรื่องด้วยภาพ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง เพราะการมีสารสนเทศอย่างพร้อมสรรพอาจไม่ได้รับประกันความสำเร็จของการนำเสนองานใดๆ แต่การเล่าเรื่องราวผ่านภาพต่างหากที่จับใจผู้ฟังได้นาน และถึงขั้นเปลี่ยนชีวิตของผู้ฟังเลยก็ว่าได้

 

 

Share: | View : 526