5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gate

ปี 2020 ปีที่หนักหน่วงสำหรับใครหลาย ๆ คน

24 ธันวาคม 2563

5 หนังสือแนะนำโดย Bill Gate

 

 

The New Jim Crow: Mass Incarceration in the Age of Colorblindness เขียนโดย Michelle

หนังสือเล่มนี้แต่งขึ้นเมื่อปี 2010 มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติ ระบบการตัดสินคดีอาชญากรรม ความอยุติธรรม และการคุมขัง ทำให้เข้าใจเหตุการณ์ความรุนแรง George Floyd เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2563 ซึ่งทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

 

 


Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World เขียนโดย David Epstein

      Bill Gates ติดตาม Epstein หลังจากที่ได้ดูเขาพูดใน Ted Talk เมื่อปี 2014

      หนังสือเล่มนี้ “Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World “ เหมาะกับพ่อแม่ที่กำลังเลือกเส้นทางให้ลูก , ผู้ที่กำลังสับสนกับชีวิตว่า จะทำอาชีพหรืองานอะไรกัน หรือผู้ที่รู้สึกว่า ตัวเองเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่น

       Range อธิบายว่า หนังสือ Outliers ของมัลคอล์ม แกลดเวลล์ เรื่องการฝึกฝน 10,000 ชั่วโมง อาจไม่เหมาะกับทุกสถานการณ์เสมอไป

สภาพแวดล้อมมี 2 แบบคือ

แบบ “กรุณา” มีกติกาแน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลง วัดผลได้ง่าย เช่น กีฬา หมากรุก ดังนั้น การส่งเสริมเด็กให้เก่งด้านใดด้านหนึ่งไปเลย จะเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบนี้ ตราบใดที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทฤษฎี 10,000 ชั่วโมงใช้การได้กับคนเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น ไทเกอร์ วูดส์ ตีกอล์ฟตั้งแต่เด็ก จนเก่งในระดับสุดยอด เพราะกติกากอล์ฟแทบไม่เปลี่ยนแปลงเลย

       2. แบบ “ดุร้าย” แต่โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กติกาอาจเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ไม่มีเป้าหมายชัดเจน ดังนั้น การฝึก 10,000 ชั่วโมงหรือเก่งตั้งแต่เด็ก จึงไม่มีประโยชน์ เพราะสภาพแวดล้อมเปลี่ยนตลอดเวลา

      หนังสือเล่มนี้จึงบอกว่า บางคนอาจไม่ได้เก่งตั้งแต่เด็ก แต่ลองผิด ลองถูก ทำ sampling ประสบการณ์ต่างๆ จนแน่ใจแล้ว จึงค่อยโฟกัสด้านนั้นอย่างเต็มที่ ในโลกที่เอไอเก่งขึ้นเรื่อยๆ และเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากขึ้นเรื่อยๆ การโฟกัสมากเกินไปตั้งแต่อายุน้อยอาจกลายเป็นผลเสีย ในขณะที่บางคนมาเริ่มทีหลัง อาจไปได้ดีกว่า เพราะได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ และมีประสบการณ์รอบด้านมากกว่า

       หนังสือเล่มนี้ สรุปว่า การเก่งตั้งแต่เด็กไม่ใช่กฎ แต่เป็นข้อยกเว้น เพราะคนเก่งๆ จำนวนมากในวงการต่างๆ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เด็ก แต่สะสมประสบการณ์และเรียนรู้ด้านต่างๆ แลัวโฟกัสให้เก่งเฉพาะด้านในภายหลัง

 

 

 

The Spy and the Traitor: The Greatest Espionage Story of the Cold War เขียนโดย Ben Macintyre.

      เรื่องราวของสายลับที่เขียนจากเรื่องจริง Oleg Gordievsky สายลับทำงานให้กับ KGB (โซเวียต) และ Aldrich Ames ผู้ที่เห็นต่างกับอเมริกา ซึ่งเขาร่วมกัน ช่วยทำให้โลกไม่เกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและโซเวียต แต่เกือบตายจากเหตุการณ์นี้

 

 

 

The Splendid and the Vile: A Saga of Churchill, Family, and Defiance During the Blitz เขียนโดย Erik Larson

     หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Winston Churchill นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กล่าวถึงสภาวะเหตุการณ์ที่ยากลำบาก ช่วงที่เยอรมันรุกรานประเทศอังกฤษ และ Winston Churchill ต้องพาประเทศผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

 

 

Breath from Salt: A Deadly Genetic Disease, a New Era in Science, and the Patients and Families Who Changed Medicine เขียนโดย by Bijal P. Trivedi

     เป็นหนังสือเกี่ยวกับวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ร่วมมือกันศึกษาโรค Cystic Fibrosis (โรคหลอดลมพอง) จนค้นพบสาเหตุและวิธีการรักษา เนื่องจากเขามีคนใกล้ชิดที่เป็นโรคนี้เช่นกัน อ่านแล้วทำให้เขารู้สึกประทับใจและเป็นแรงบันดาลใจดี ๆ เมื่อทุกฝ่ายร่วมมือกัน และหวังว่าอยากเห็นการพัฒนานวัตกรรมดี ๆ แบบนี้ต่อไป

 

 

Share: | View : 1,290