หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ WiderFunnel

24 สิงหาคม 2563

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

     Chris Goward ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ WiderFunnel ซึ่งเป็นบริษัทดิจิทัลที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพ คุณคิดว่าเขาจะอ่านหนังสือประเภทไหนบ้าง ลองไปดูพร้อมๆกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

 

Start with Why: How Great Leaders Inspire Everyone to Take Action เขียนโดย Simon Sinek

     "ทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จ" นั่นเป็นคำถามที่ผู้คนและธุรกิจส่วนใหญ่พยายามหาคำตอบ โดยที่ไม่รู้เลยว่าการตั้งคำถามแบบนั้นมักจะนำไปสู่ความล้มเหลว หรืออย่างดีก็แค่ประสบความสำเร็จแบบครึ่งๆ กลางๆ แล้วคำถามที่ดีกว่าคืออะไร?

     "Simon Sinek" นักพูดและที่ปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดังระดับโลกจะแสดงให้เห็นว่า แค่เปลี่ยนคำถามจาก "อย่างไร" มาเป็น "ทำไม" ชีวิตและธุรกิจก็จะดีขึ้นแบบทันตาเห็น และพุ่งทะยานไปข้างหน้าจนไม่มีใครตามทัน โดยนำเสนอผ่านแนวคิด หลักการ ตัวอย่างจากประสบการณ์จริง รวมถึงกรณีศึกษาจากบุคคลและธุรกิจชั้นนำมากมาย!

 

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

 

Man's Search for Meaning - The Classic Tribute to Hope from the Holocaust เขียนโดย Viktor E. Frankl

      เป็นเรื่องราวของนักเขียนวิกเตอร์ "อี. แฟรงเคิล" จิตแพทย์ชาวออสเตรีย ที่ชีวิตหักเหสู่สภาพที่เลวร้ายที่สุด เมื่อเขาถูกกักกันอยู่ในค่ายนาซี เขาสิ้นอิสรภาพ ต้องทุกข์ทรมานอยู่กับความทารุณ ไม่มีหวัง ไม่รู้กระทั่งว่าผู้คนที่ตนรักจะยังมีชีวิตหรือไม่ แต่ดอกเตอร์แฟรงเคิล รวมถึงนักโทษบางส่วน กลับสามารถมองหาความหมายในชีวิตได้ บุคคลเหล่านี้เป็นตัวอย่างว่า มนุษย์นั้นอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อทำให้พ่ายแพ้เสมอไป ตราบใดที่เราไม่ก้มหัวให้ชะตากรรม

 

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 


Sapiens: A Brief History of Humankind เขียนโดย Yuval Noah Harari

     "เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind" บอกเล่าเรื่องราวอันโลดโผนของประวัติศาสตร์ที่แสนพิเศษของพวกเรา นับตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นลิงไร้หางที่ไม่สลักสำคัญใด จนกลายเป็นเจ้าผู้ครอบครองโลก

      "เซเปียนส์" เป็นชื่อของสปีชีหนึ่งของสกุล โฮโม (มนุษย์) ซึ่งในอดีตอันไกลโพ้น มนุษย์มีอยู่มากมายหลายสปีชี อาทิ นีแอนเดอร์ธัลเลนซิส อีเร็กตัส โซโลเอนซิส ฯลฯ ในเวลานั้นเซเปียนส์ก็ไม่ได้เก่งกาจเหนือสปีชี่อื่นๆ แต่ “การปฏิวัติการรับรู้” ที่เกิดขึ้นเมื่อ 70,000 ปีก่อน ได้เป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญ ที่ทำให้เหล่าเซเปียนส์ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในฐานะผู้ล่าในห่วงโซ่อาหาร

 

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

 

The Goal: A Process of Ongoing Improvement เขียนโดย Eliyahu M. Goldratt, Jeff Cox

    ให้เนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการศึกษาด้านหลักการผลิตแนวใหม่ โดยนำเสนอในรูปแบบนวนิยาย ตัวเอกของเรื่อง "อเล็กซ์ โรโก" กำลังเผชิญกับวิกฤตโรงงาน และโรงงานจะถูกปิดตัวใน 3 เดือน เขาจึงต้องแก้ปัญหาและหาวิธีบริหารจัดการโรงงานใหม่เพื่อช่วยชีวิตโรงงาน ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตครอบครัวระหว่างเขากับภรรยาเองก็กำลังเข้าขั้นวิกฤตจากการที่เขาทำงานหนักจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ในขณะที่เขากำลังมืดแปดด้านกับปัญหาต่างๆ ที่กำลังเผชิญ เขาก็ได้พบกับ "โจนาห์" นักวิทยาศาสตร์ (นักฟิสิกส์) อาจารย์ที่เคยสอนเขาวิชาโมเดลคณิตศาสตร์ โจนาห์ค่อยๆ ไกด์และให้คำแนะนำถึงสิ่งที่อเล็กซ์กำลังเผชิญ โดยไม่ให้คำตอบทันที แต่ให้อเล็กซ์และทีมงานของเขาค่อยๆ คิด เพราะการบอกและให้คำตอบนั้น ไม่อาจทำให้เข้าใจถึงปัญหาที่ถ่องแท้และไม่สามารถแก้ปัญหาได้ยั่งยืน

    ในที่สุด อเล็กซ์ก็พบเจอต้นตอของปัญหา วิเคราะห์สถานการณ์ ค้นพบหลักการในการแก้ไขและบริหาร แม้วิกฤตจะผ่านพ้นไปได้แต่ก็ยังคงมีความท้าทายใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งหลักการและวิธีคิดที่เขาค้นพบจะช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นมันไปได้อีกครั้ง สำหรับชีวิตครอบครัวของอเล็กซ์ก็ค่อยๆ ได้รับการแก้ไขและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเช่นกัน

 

 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 
 

Psycho Cybernetics เขียนโดย Maxwell Maltz

      หนังสือเล่มนี้เปลี่ยนชีวิตคนให้ดีขึ้นมาแล้วมากกว่า 30,000,000 (30 ล้านคนทั่วโลก) สามารถเปลี่ยนคนพิการให้เดินได้ เปลี่ยน ผู้แพ้ให้กลายเป็นผู้ชนะ เปลี่ยนคนจนให้เป็๋นมหาเศรษฐี และเปลี่ยนคนสิ้นหวังให้มีพลังในชีวิต

     "ไซโค-ไซเบอร์เนติกส์ เปลี่ยนชะตากรรมของผมจากบ้านในฟาร์มเล็ก ๆ เฉียด ๆ 2 ไมล์จากถนนใหญ่ในซัคเก็ตท็อค เวอร์จีเนีย สู่การประสบความสำเร็จในฐานะนักเขียน ที่ปรึกษา และผู้รรยายให้กับองค์กรใหญ่อย่างนาซ่า เอทีแอนด์ที คำแนะนำของ ดร.มอลต์ซช่วยให้ผมมีความมั่นใจในการดึงเอาความสามารถของตัวเองออกมาใช้และกล้าเดินหน้าสู่ความฝันของตัวเอง"


 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 
 

Don't Make Me Think: A Common Sense Approach to Web Usability เขียนโดย Steve Krug

     ข้อแนะนำในการออกแบบให้เว็บไซต์ใช้งานได้ง่าย และตอบจุดประสงค์ของผู้ใช้ โดยเฉพาะปัจจุบันที่ผู้คนมีเวลาน้อยลง เราต้องรีบเร่งทำอะไรต่อมิอะไรมากมาย ผู้บริโภคจะต้องการอะไรมากกว่ากันระหว่าง เว็บที่สวยงาม มีอนิเมชั่นหวือหวา กับเว็บธรรมดาที่ไม่มีอะไรหวือหวา แต่ใช้งานได้ดีตอบจุดประสงค์ของผู้ใช้?


 

หนังสือแนะนำโดย Chris Goward 

 

Turning the Flywheel: A Monograph to Accompany Good to Great เขียนโดย Jim Collins

     โดยเน้นไปที่ 1 ใน 7 คุณสมบัติของบริษัทที่ยิ่งใหญ่ ตามที่ Collins เขียนไว้ใน Good to Great ฉบับดั้งเดิม คือคุณสมบัติข้อสุดท้าย “Turning the Flywheel” หรือการสร้างโมเมนตัมให้กับบริษัทในจังหวะเติบโต โดยเริ่มจากโครงการเล็ก ๆ หลายโครงการร่วมกัน เพื่อช่วยให้บริษัทเติบโตขึ้น เหมือนกับการหมุนกงล้อให้บริษัทเดินหน้าเร็วขึ้นเรื่อย ๆ

     มุมมองของ Collins ตามหลักการ Turning the Flywheel คือไม่มีนวัตกรรมใดเพียงลำพัง ที่ช่วยให้บริษัทเติบโตได้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ต้องใช้นวัตกรรมหลายด้านประกอบกัน เพื่อผลักดันบริษัทไปข้างหน้า

     หลังประสบความสำเร็จกับงานเขียน Collins ลาออกจากอาชีพอาจารย์มาเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ และหนึ่งในลูกค้ารายสำคัญของเขาคือ Amazon ยักษ์ใหญ่ของวงการอีคอมเมิร์ซ ซึ่งกำลังประสบปัญหาวิกฤตหลังฟองสบู่ดอทคอมแตกในปี 2001

 

 

Share: | View : 818