หนังสือแนะนำโดย AUSTIN KLEON

นักเขียนและศิลปินผู้เขียนหนังสือ ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน

15 มิถุนายน 2563

หนังสือแนะนำโดย AUSTIN KLEON

      AUSTIN KLEON เป็นนักเขียนและศิลปินผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “อัจฉริยะ” จากนิตยสาร New York ขณะที่นิตยสาร The Atlantic เรียกเขาว่าเป็น “หนึ่งในบุคคลที่น่า  สนใจที่สุดบนโลกอินเตอร์เน็ต" ผลงานเขียนหนังสือที่ได้รับการแปลเป็นไทย เช่น ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน (Steal Like An Artist) , มีของดีต้องให้คนอื่นขโมย : Show Your Work!

      ไปลองเปิดความคิด ตัวตน ผ่านหนังสือเล่มโปรดที่เขาแนะนำ มีเล่มไหนบ้างไปดูกันค่ะ

 


Priestdaddy: A Memoir เขียนโดย Patricia Lockwood

        หลังจากที่ Patricia Lockwood ได้ย้ายกลับมาอยู่กับพ่อแม่ของเธอ ซึ่งพ่อของเธอเป็นนักบวชนิกายคาทอลิกผู้รักในการเล่นกีตาร์ไฟฟ้า และแม่ของเธอที่ชอบจดจ่ออยู่กับเรื่องภัยพิบัติและซาตาน ทำให้เธอได้แรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราวการถูกปลูกฝังในวัยเด็กผ่านหนังสือเล่มนี้


 


Ego Is the Enemy เขียนโดย Ryan Holiday

      Ego Is the Enemy หนังสือคุณภาพคับอัดแน่นไปด้วยเคล็ดลับในการพัฒนาตนเอง ทั้งการเพิ่มประสิทธิภาพ การวิเคราะห์ตนเองและเสริมทักษะความสามารถ เรื่องราวของผู้เขียน Holiday วัย 29 ปีได้ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันแต่สามารถไต่เต้ากลายเป็นตัวแทนผู้ดูแลศิลปินเพลงร็อคแห่งวงการฮอลิวูด และรับตำแหน่งกรรมการบริหารฝ่ายการตลาดของ American Apparel ด้วยวัยเพียง 20 กว่าปี Holiday ศรัทธาในแนวคิดปรัชญาแบบ Stoicism ของชาว Spartan ซึ่งกลายมาเป็นหัวใจสำคัญของหนังสือ ทั้งนี้ Holiday ได้แนะนำแนวทางสู่ความสำเร็จและการพัฒนาประสิทธิภาพของตนเองเช่นเดียวกับ Dweck โดยมีหลักการว่ากำหนดชีวิตของคุณด้วยการลงมือทำไม่ใช่จากสิ่งที่ติดตัวมา อย่าปล่อยให้อัตตาสูงเกินไปจนมองความสามารถตนเองสูงเกินจริงหรือไม่รับฟังคำติเพื่อก่อ


 


 

Amusing Ourselves to Death: Public Discourse in the Age of Show Business เขียนโดย Neil Postman

     ในยุคสังคมข้อมูลข่าวสารปัจจุบัน งานเขียนวิพากษ์สื่อของนีล โพสต์แมน เล่มนี้ ยังประกอบด้วยความแหลมคม และเหมาะที่จะทำความเข้าใจ กับภาวะที่สังคมไทยเต็มไปด้วยรายการละคร เกมโชว์ และความบันเทิงนานาประเภท ได้มากพอควร

     หนังสือแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก ส่วนแรกโพสต์แมนได้อธิบายภาพรวมของสื่อ ทั้งในฐานะภาพสะท้อนข่าวสารความรู้ของสังคมในยุคสมัยนั้น และในฐานะศาสตร์ที่นำเราไปสู่ความรู้ความเข้าใจ โดยกล่าวถึง สภาพสังคมอเมริกันยุคที่การสื่อสารยังปรากฎอยู่ในรูปของหนังสือ การรับรู้ของผู้คนส่วนใหญ่ล้วนผ่านการอ่าน มาจนถึงยุคสมัยที่วิทยุ โทรทัศน์ กลายเป็นสื่อกระแสหลัก และการรับรู้ของผู้คนผ่านการรับภาพ

      ในส่วนที่สองนั้น โพสต์แมนวิพากษ์ความบันเทิงทั้งหลายอย่างตรงไปตรงมา เขาเห็นว่า หากผู้คนมุ่งปรารถนาจะเสพรับความบันเทิงเป็นหลัก เราก็จะอยู่ในสังคมที่ประกอบด้วยความกลวงโหว่ทางเนื้อหา ชีวิตจะประกอบด้วยความไร้สาระ ดังวลีที่ว่า “ขอเชิญพบกับ...” เพื่อที่จะพบว่าไม่มีอะไรเลย


 


Flow: The Psychology of Optimal Experience เขียนโดย Mihaly Csikszentmihalyi

      Mihaly Csikszentmihalyi ผู้เขียนเป็นนักจิตวิทยาชาวฮังการี ได้อธิบายถึงการรับรู้เวลาของมนุษย์อย่างละเอียด  ถ้าให้สรุปสั้นๆ ก็คือ ยามที่เราจดจ่อกับเรื่องใดเรื่องนึงนานๆ เวลาจะผ่านไปไว ซึ่งในกรณีนี้ มิฮาลี ชิคเซนมิฮาย เรียกมันว่า Flow ในทางกลับกันนั้น ยามที่เราไม่ได้ทำการจดจ่อกับเรื่องใดเรื่องนึงจะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้า หลักจากการอ่านหนังสือ Flow: The Psychology of Optimal Experience คือการหลอกหลวงสมองของตนเอง เพื่อให้จดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำได้นานขึ้น

 

 


 

Tao Te Ching เขียนโดย Lao Tzu

      เป็นหนังสือที่ได้รับการแปลไปในหลากหลายภาษา และเป็นหนึ่งในหนังสือขายดีทั่วโลกตลอดกาล ฉบับแปลภาษาไทยเรียกว่า คัมภีร์ลัทธิเต๋า โดย เล่าจื๊อ  หนังสือนี้เป็นหนังสือแนะแนวทางการดำเนินชีวิตให้เป็นสุข โดยการเป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่ง กับความจริง กับธรรมชาติ กับโลก

 

 

 

Share: | View : 835