หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon : ประธานและซีอีโอของ Walmart

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon

                Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart ยักษ์ใหญ่ในยุทธจักรค้าปลีกระดับโลก มีต้นกำเนิดในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว ด้วยจุดขาย “กลยุทธ์ราคา” กระทั่งสามารถขยายอาณาจักรออกไปทั่วโลกกว่า 20 ประเทศ มีสาขารวมกันกว่า 11,000 แห่ง มีลูกค้าไม่ต่ำกว่า 260 ล้านคนต่อปี ซึ่งก่อนหนานี้เกิดวิกฤตและทำให้ปิดตัวลงหลายสาขา แต่ทุกวันนี้ Walmart พยายามปรับตัวและสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์จนมียอดขายมากขึ้น 

                เราลองไปเปิดหนังสือหนังสือเล่มโปรดของเขาว่ามีเล่มไหนส่งผลถึงถึงกลยุทธ์การปรับตัวของเขาหรือไม่

 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


Human + Machine: Reimagining Work in the Age of AI เขียนโดย Paul R. Daugherty และ H. James Wilson

                "คน" กับ "AI" คือหนังสือในการทำความเข้าใจกับเทคโนโลยี เพื่อการเตรียมรับกับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 และการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์กับสมองกล แนวทางของผู้เขียน "พอล ดอร์เฮอร์ตี้" และ "เอช เจมส์ วิลสัน" ในเรื่อง "Missing Middle" และ "MELDS" เป็นหลักการที่ช่วยในการคิดใหม่ เพื่อให้มนุษย์ทำงานร่วมกับ "AI" อย่างมีประสิทธิภาพ หนังสือเล่มนี้จึงจำเป็นสำหรับผู้นำในการคว้าโอกาสที่เกิดขึ้นในยุค AI รวมถึงคนที่ทำงานอยู่ในปัจจุบันทุกคน ว่าจะต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงอย่างไร เพื่อให้โลกในอนาคตอันใกล้นี้ เป็นโลกที่ "คนกับ AI ก้าวไปด้วยกัน" เหมาะสำหรับผู้นำองค์กร นักธุรกิจ นักบริหาร และผู้ที่อยู่ในวัยทำงานทุกคน


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions

ผลงานการเขียนร่วมกันระหว่าง

                -Brian Christian นักเขียนชาวอเมริกัน ที่เคยเขียนหนังสือ Bestseller อย่าง The Most Human Human (2011) (เล่มนี้มีข่าวว่าสำนักพิมพ์ salt เอาไปแปลแล้ว)
                -Tom Griffiths ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจ(psychology and cognitive science) ที่ UC Berkeley ผู้อำนวยการ UC Berkeley’s Computational Cognitive Science Lab

                คนเขียนเอาหลักคณิตศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างสนุกสนาน และน่าสนใจมาก มีเรื่องให้เอาไปเล่าในวงสนทนากับเพื่อนๆได้อย่างสนุกสนาน เราจะรู้สึกแปลกใจกับผลลัพธ์ทางคณิตศาสตร์ ที่บางครั้งใช้สามัญสำนึกคิดไม่ได้ แต่คณิตศาสตร์ตอบปัญหาเหล่านั้นออกมาเป็นตัวเลขให้เราได้


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


The Undoing Project: A Friendship That Changed Our Minds เขียนโดย Michael Lewis

                เล่มนี้ก็เป็นการเล่าเรื่องของที่มาที่ไปของการศึกษาและสร้างแขนงวิชาเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม และการร่วมมือกันระหว่าง Daniel Kahneman กับ Amos Tversky ทั้งในมหาวิทยาลัยและในสมรภูมิ (ทั้งคู่ทำงานให้กับกองทัพอิสราเอล)
 

 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Change by Design: How Design Thinking Transforms Organizations and Inspires Innovation เขียนโดย Tim Brown

                หนังสือ Change by Design เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริหารและองค์กรธุรกิจต่างๆ มี Design thinking หรือความคิดเชิงออกแบบ เพื่อนำองค์กรหรือผลิตภัณฑ์ไปสู่ความเป็นเลิศและแตกต่างที่สามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่นมุ่งหวังให้ผู้บริหารหรือองค์กรธุรกิจปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ และคิดทะลุกรอบ จนได้นวัตกรรมที่ดีเยี่ยมและออกมาเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการชนิดที่นอกจากตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้แล้วยังให้อะไรเกินกว่าที่ผู้บริโภคคาดหวังได้ด้วย ซึ่งในที่สุดจะทำให้ผู้บริโภคได้รับ “ประสบการณ์” ที่ดีจากการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการนั้นจนเกิดความจงรักภักดีในแบรนด์

                การออกแบบไม่ได้หมายความถึงแค่การทำให้ผลิตภัณฑ์มีรูปลักษณ์สวยงาม แต่คือการเอามนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าหรือบริการออกมาได้ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ดังนั้นกระบวนการเริ่มแรกที่สำคัญคือ “การเข้าใจอย่างถ่องแท้” ในความต้องการของผู้บริโภค

                ทว่ากระบวนการที่จะได้มาซึ่ง”ความเข้าใจอันถ่องแท้” ในความต้องการของผู้บริโภค ไม่อาจได้มาด้วยวิธีวิจัยการตลาดแบบเดิมๆ ที่แค่ออกไปสอบถามผู้คน แต่คือการที่ทีมงานจะต้องออกไปสังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนด้วย เช่นการขึ้นรถไฟใต้ดินของแต่ละคนเป็นอย่างไร เริ่มจากออกจากบ้าน จนมาถึงรถไฟใต้ดิน หรือหากต้องการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของโรงพยาบาล ทีมงานก็ต้องลงทุนไปเป็นคนไข้ด้วยตนเอง (เรียกว่าวิธีการเอาใจเขา (คนไข้)มาใส่ใจเรา)


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


Between the World and Me เขียนโดย Ta-Nehisi Coates
                หนังสือเล่มนี้ ติดอันดับขายดีในอเมริกา และยังเป็นหนังสือแนะนำของมหาวิทยาลัย Tulane และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีก 9 แห่ง เป็นจดหมายของเด็กวัยรุ่นชาย ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปความคิดของเขาเกี่ยวกับเรื่องเชื้อชาติ มีเรื่องราวตัวอย่างโศกนาฏกรรมของ Ferguson และ Trayvon Martin


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike เขียนโดย Phil Knight

                เรื่องราวการก่อเกิดแบรนด์ระดับตำนานครั้งแรก จากผู้ฝังหัวใจและวิญญาณให้กับ Nike

                ในปี ค.ศ.1963 หลังจากการศึกษาจากวิทยาลัยธุรกิจมาหมาดๆ ฟิล ไนต์ ขอยืมเงินห้าสิบดอลล่าร์สหรัฐจากพ่อของเขา เพื่อตั้งบริษัทซึ่งมีภารกิจง่ายๆ เพียงอย่างเดียว คือ นำเข้ารองเท้าวิ่งคุณภาพสูงในราคาย่อมเยาจากประเทศญี่ปุ่น ไนต์ทำเงินได้แปดพันดอลล่าร์ในปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจจากการขายรองเท้าบนรถยนต์พลีมัธ แวเลียนต์ของเขา ทุกวันนี้ยอดขายประจำปีของไนกี้มีมูลค่ากว่าสามหมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในยุคแห่งธุรกิจสตาร์ตอัพนี้

                ไนกี้ของไนต์ถือเป็นมาตรฐานชั้นเลิศ และเครื่องหมายสวูชถือเป็นหนึ่งในสัญญาลักษณ์ที่คนทั่วโลกจดจำได้ทันที นี่เป็นครั้งแรกที่ไนต์เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยงอันน่าหวาดเสียวทั้งหลายที่เขาพบเจอในระหว่างทาง อุปสรรคที่โถมปะทะ คู่แข่งที่ไร้ความปราณี บรรดาผู้ที่กังขาและเกลียดชัง และนายธนาคารผู้เป็นปรปักษ์ รวมถึงชัยชนะอันน่าปลาบปลื่ม และการรอดอย่างหวุดหวิดหลายครั้งหลายครา

 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ