หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon

ประธานและซีอีโอของ Walmart

04 พฤษภาคม 2563

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon

                Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart ยักษ์ใหญ่ในยุทธจักรค้าปลีกระดับโลก มีต้นกำเนิดในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 50 ปีที่แล้ว ด้วยจุดขาย “กลยุทธ์ราคา” กระทั่งสามารถขยายอาณาจักรออกไปทั่วโลกกว่า 20 ประเทศ มีสาขารวมกันกว่า 11,000 แห่ง มีลูกค้าไม่ต่ำกว่า 260 ล้านคนต่อปี ซึ่งก่อนหนานี้เกิดวิกฤตและทำให้ปิดตัวลงหลายสาขา แต่ทุกวันนี้ Walmart พยายามปรับตัวและสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์จนมียอดขายมากขึ้น 

                เราลองไปเปิดหนังสือหนังสือเล่มโปรดของเขาว่ามีเล่มไหนส่งผลถึงถึงกลยุทธ์การปรับตัวของเขาหรือไม่

 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


Human + Machine: Reimagining Work in the Age of AI เขียนโดย Paul R. Daugherty และ H. James Wilson

                "คน" กับ "AI" คือหนังสือในการทำความเข้าใจกับเทคโนโลยี เพื่อการเตรียมรับกับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 และการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์กับสมองกล แนวทางของผู้เขียน "พอล ดอร์เฮอร์ตี้" และ "เอช เจมส์ วิลสัน" ในเรื่อง "Missing Middle" และ "MELDS" เป็นหลักการที่ช่วยในการคิดใหม่ เพื่อให้มนุษย์ทำงานร่วมกับ "AI" อย่างมีประสิทธิภาพ หนังสือเล่มนี้จึงจำเป็นสำหรับผู้นำในการคว้าโอกาสที่เกิดขึ้นในยุค AI รวมถึงคนที่ทำงานอยู่ในปัจจุบันทุกคน ว่าจะต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงอย่างไร เพื่อให้โลกในอนาคตอันใกล้นี้ เป็นโลกที่ "คนกับ AI ก้าวไปด้วยกัน" เหมาะสำหรับผู้นำองค์กร นักธุรกิจ นักบริหาร และผู้ที่อยู่ในวัยทำงานทุกคน


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions

ผลงานการเขียนร่วมกันระหว่าง

                -Brian Christian นักเขียนชาวอเมริกัน ที่เคยเขียนหนังสือ Bestseller อย่าง The Most Human Human (2011) (เล่มนี้มีข่าวว่าสำนักพิมพ์ salt เอาไปแปลแล้ว)
                -Tom Griffiths ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจ(psychology and cognitive science) ที่ UC Berkeley ผู้อำนวยการ UC Berkeley’s Computational Cognitive Science Lab

                คนเขียนเอาหลักคณิตศาสตร์มาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้อย่างสนุกสนาน และน่าสนใจมาก มีเรื่องให้เอาไปเล่าในวงสนทนากับเพื่อนๆได้อย่างสนุกสนาน เราจะรู้สึกแปลกใจกับผลลัพธ์ทางคณิตศาสตร์ ที่บางครั้งใช้สามัญสำนึกคิดไม่ได้ แต่คณิตศาสตร์ตอบปัญหาเหล่านั้นออกมาเป็นตัวเลขให้เราได้


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


The Undoing Project: A Friendship That Changed Our Minds เขียนโดย Michael Lewis

                เล่มนี้ก็เป็นการเล่าเรื่องของที่มาที่ไปของการศึกษาและสร้างแขนงวิชาเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม และการร่วมมือกันระหว่าง Daniel Kahneman กับ Amos Tversky ทั้งในมหาวิทยาลัยและในสมรภูมิ (ทั้งคู่ทำงานให้กับกองทัพอิสราเอล)
 

 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Change by Design: How Design Thinking Transforms Organizations and Inspires Innovation เขียนโดย Tim Brown

                หนังสือ Change by Design เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริหารและองค์กรธุรกิจต่างๆ มี Design thinking หรือความคิดเชิงออกแบบ เพื่อนำองค์กรหรือผลิตภัณฑ์ไปสู่ความเป็นเลิศและแตกต่างที่สามารถครองใจผู้บริโภคได้อย่างเหนียวแน่นมุ่งหวังให้ผู้บริหารหรือองค์กรธุรกิจปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ และคิดทะลุกรอบ จนได้นวัตกรรมที่ดีเยี่ยมและออกมาเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการชนิดที่นอกจากตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้แล้วยังให้อะไรเกินกว่าที่ผู้บริโภคคาดหวังได้ด้วย ซึ่งในที่สุดจะทำให้ผู้บริโภคได้รับ “ประสบการณ์” ที่ดีจากการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการนั้นจนเกิดความจงรักภักดีในแบรนด์

                การออกแบบไม่ได้หมายความถึงแค่การทำให้ผลิตภัณฑ์มีรูปลักษณ์สวยงาม แต่คือการเอามนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าหรือบริการออกมาได้ตรงตามความต้องการอย่างแท้จริง ดังนั้นกระบวนการเริ่มแรกที่สำคัญคือ “การเข้าใจอย่างถ่องแท้” ในความต้องการของผู้บริโภค

                ทว่ากระบวนการที่จะได้มาซึ่ง”ความเข้าใจอันถ่องแท้” ในความต้องการของผู้บริโภค ไม่อาจได้มาด้วยวิธีวิจัยการตลาดแบบเดิมๆ ที่แค่ออกไปสอบถามผู้คน แต่คือการที่ทีมงานจะต้องออกไปสังเกตพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนด้วย เช่นการขึ้นรถไฟใต้ดินของแต่ละคนเป็นอย่างไร เริ่มจากออกจากบ้าน จนมาถึงรถไฟใต้ดิน หรือหากต้องการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของโรงพยาบาล ทีมงานก็ต้องลงทุนไปเป็นคนไข้ด้วยตนเอง (เรียกว่าวิธีการเอาใจเขา (คนไข้)มาใส่ใจเรา)


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart


Between the World and Me เขียนโดย Ta-Nehisi Coates
                หนังสือเล่มนี้ ติดอันดับขายดีในอเมริกา และยังเป็นหนังสือแนะนำของมหาวิทยาลัย Tulane และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีก 9 แห่ง เป็นจดหมายของเด็กวัยรุ่นชาย ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิรูปความคิดของเขาเกี่ยวกับเรื่องเชื้อชาติ มีเรื่องราวตัวอย่างโศกนาฏกรรมของ Ferguson และ Trayvon Martin


 

หนังสือแนะนำโดย Doug McMillon ประธานและซีอีโอของ Walmart
 

Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike เขียนโดย Phil Knight

                เรื่องราวการก่อเกิดแบรนด์ระดับตำนานครั้งแรก จากผู้ฝังหัวใจและวิญญาณให้กับ Nike

                ในปี ค.ศ.1963 หลังจากการศึกษาจากวิทยาลัยธุรกิจมาหมาดๆ ฟิล ไนต์ ขอยืมเงินห้าสิบดอลล่าร์สหรัฐจากพ่อของเขา เพื่อตั้งบริษัทซึ่งมีภารกิจง่ายๆ เพียงอย่างเดียว คือ นำเข้ารองเท้าวิ่งคุณภาพสูงในราคาย่อมเยาจากประเทศญี่ปุ่น ไนต์ทำเงินได้แปดพันดอลล่าร์ในปีแรกที่เริ่มทำธุรกิจจากการขายรองเท้าบนรถยนต์พลีมัธ แวเลียนต์ของเขา ทุกวันนี้ยอดขายประจำปีของไนกี้มีมูลค่ากว่าสามหมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในยุคแห่งธุรกิจสตาร์ตอัพนี้

                ไนกี้ของไนต์ถือเป็นมาตรฐานชั้นเลิศ และเครื่องหมายสวูชถือเป็นหนึ่งในสัญญาลักษณ์ที่คนทั่วโลกจดจำได้ทันที นี่เป็นครั้งแรกที่ไนต์เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยงอันน่าหวาดเสียวทั้งหลายที่เขาพบเจอในระหว่างทาง อุปสรรคที่โถมปะทะ คู่แข่งที่ไร้ความปราณี บรรดาผู้ที่กังขาและเกลียดชัง และนายธนาคารผู้เป็นปรปักษ์ รวมถึงชัยชนะอันน่าปลาบปลื่ม และการรอดอย่างหวุดหวิดหลายครั้งหลายครา

 

 

 

Share: | View : 874