หนังสือแนะนำโดย Simon Sinek : ที่ปรึกษาด้านธุรกิจและเป็นนักพูดที่โด่งดังมาจากเวที TED

หนังสือแนะนำโดย Simon Sinek

      Simon Sinek (ไซมอน ซิเน็ค) ที่ปรึกษาด้านธุรกิจและเป็นนักพูดที่โด่งดังมาจากเวที TED ในหัวข้อ How great leaders inspire action จนต่อมาได้กลายเป็นหนังสือ Start with Why ที่ขายดีไปทั่วโลก ลองไปถอดรหัสความคิด ผ่านหนังสือเล่มโปรดของเขากันค่ะ

 


The Infinite Game เขียนโดย  Simon Sinek

                หนังสือ The Infinite Game เป็นผลงานของเขาเอง พูดถึงความหมายของคำว่า “Infinite Game” (อ่านว่า อินฟิเนท เกม) หรือเกมธุรกิจที่ไม่มีวันสิ้นสุดคืออะไร

                Infinite Game เป็นเกมที่ไม่มีเวลาที่สิ้นสุด เมื่อไม่มีเวลาสิ้นสุด เกมก็ไม่มีคำว่าจบ และแน่นอนว่าจะไม่มีผู้ชนะ เป้าหมายเดียวของผู้ที่เล่น Infinite Game คือการทำอย่างไรก็ได้ให้ตัวเองสามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างต่อเนื่อง และขยายเวลาให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

                “The primary objective is to keep playing, to perpetuate the game.”

ฟังดูอาจจะรู้สึกว่า Infinite Game เป็นเกมที่น่ากลัว แต่ความเป็นจริงแล้ว Infiite Game กลับอยู่รอบตัวเรา ยกตัวอย่าง เช่น การแต่งงาน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่า ใครเป็นผู้ชนะในความสัมพันธ์เหล่านี้ หรือการศึกษา ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าตัวเองเป็นผู้ชนะในการศึกษา หรือแม้แต่การทำงาน เราอาจจะบอกว่าเราสามารถชนะผู้ร่วมงานได้ด้วยตำแหน่ง หรือเงินเดือน แต่เราไม่สามารถบอกได้ว่า เราชนะการทำงาน คุณอาจจะได้ชื่อว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต แต่เมื่อคุณตายไป คุณไม่สามารถบอกได้ว่า คุณเป็นผู้ชนะในเกมชีวิต เพราะทั้งหมดนี้ที่กล่าวมาล้วนเป็น “Journey หรือการเดินทาง”


 


Everything Is Figureoutable เขียนโดย Marie Forleo

                ในหนังสือเล่มนี้จะพูดถึงหลักการความคิดของมนุษย์โดยทั่วไปโดยเฉพาะตอนที่เผชิญกับปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทำไมเราถึงมองปัญหาของเราใหญ่เสมอ และทำไมเราถึงรู้สึกว่าเราอยู่ตัวเดียวเวลาเราเผชิญกับปัญหาทุกอย่าง ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นกับเรา มันก็เกิดขึ้นกับคนอื่น ๆ เช่นกัน แต่ทำไมตอนมันเกิดขึ้นกับเรา เราถึงรู้สึกเคว้งคว้าง หาทางออกไปเจอ ในหนังสือเล่มนี้จะพูดถึงตัวการสำคัญของความคิดทุกอย่างของเรา ทำไมเราถึงคิดแบบนี้แบบนั้น


 


1421: The Year China Discovered America เขียนโดย GAVIN MENZIES

                สมุทรยาตราครั้งยิ่งใหญ่ตามรอยเจิ้งเหอของแม่ทัพเรือจีนทั้งสี่ที่พลิกประวัติศาสตร์โลก

กาวิน เมนซีส์ อดีตผู้บังคับการเรือดำน้ำแห่งราชนาวีอังกฤษ ผู้มีความสนใจในประวัติศาสตร์การค้นพบทวีปต่างๆ ทั่วโลกในยุคกลาง เสนอข้อสันนิษฐานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการที่ชาวจีนเป็นพวกแรกที่ค้นพบอเมริกาก่อนโคลัมบัส ค้นพบทวีปออสเตรเลียก่อนกัปตันคุก และเดินทางรอบโลกก่อนแมคเจลลัน
               เนื้อหาเป็นการรวบรวมสมมติฐานต่างๆ เช่นแผนที่ยุคโบราณ การค้นพบสินค้าของจีนสมัยราชวงศ์หมิง และซากเรือสำเภาอัปปางในที่ต่างๆ ทั่วโลก


 


Give and Take: Why Helping Others Drives Our Success เขียนโดย Adam Grant

              หนังสือเล่มนี้โดยรวมเกี่ยวข้องกับเรื่องของการให้ ช่วงครึ่งแรกจะเน้นการอธิบายเหตุผลต่างๆ ที่การเป็นผู้ให้ช่วยให้หลายๆ คนก้าวสู่ความประสบความสำเร็จ ส่วนช่วงหลังจะเน้นพูดเรื่องการเป็นผู้ให้อย่างไรไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ไปจนถึงการปรับสังคมเพื่อให้มีผู้ให้มากขึ้น และเกิดประโยชน์ส่วนรวมมากขึ้น


 


Together Is Better: A Little Book of Inspiration เขียนโดย Simon Sinek

              หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของเขา อีกเช่นกัน แบ่งเป็นสองช่วงและช่วงแรกก็อย่างที่ว่าครับ เป็นเหมือนนิทานเด็ก นิทานที่เล่าเชิงเปรียบเทียบผ่านตัวละครสามตัว ที่อยู่ในสนามเด็กเล่น ที่เปรียบเทียบเป็นที่ทำงาน ที่มี เด็กเกเรที่ทำตัวเป็นเจ้าของสนามเด็กเล่น หรือเจ้านายบ้าอำนาจ และสามตัวละครนี้ต้องทำอะไรเพื่อที่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น หนังสือเล่มนี้อาจจะแตกต่างจากหนังสือที่เต็มไปด้วยคำคมตรงที่ ประโยคคำคมเหล่านี้ถูกมาร้อยเรียงกันจนเป็นนิทานได้ ซึ่งอันนี้ต้องขอชมคนเขียน ในส่วนที่สองของเล่มนี้เป็นการอธิบายเชิงลึกถึงประโยคต่าง

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ