หนังสือแนะนำโดย Kobe Bryant

ผู้เป็นมากกว่านักบาส

20 เมษายน 2563

หนังสือแนะนำโดย Kobe Bryant

                Kobe Bryant คือหนึ่งในนักกีฬาบาสเกตบอลที่ดีที่สุดที่โลกเคยมีมา ประวัติเกี่ยวกับบาสเกตบอลของเขาหลายท่านน่าจะคุ้นหูคุ้นตากันดี นอกจากเขาจะทำอาชีพนักกีฬาแล้ว เขายังมีการลงทุนในธุรกิจร่วมลงทุน หรือ Venture Capital เมื่อปี 2556 ภายใต้ชื่อ Bryant Stibel เน้นลงทุนในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี

                ไม่ว่าจะเป็น Tile, Epic Games หรือที่เรารู้จักกันดีอย่าง Dell กับ Alibaba รวมถึง Startup ทั้ง บริษัทด้านการเงินอย่าง Klarna และบริษัทที่ผลิตสินค้าภายในบ้าน The Honest Company ซึ่งชื่อเหล่านี้ก็การันตีว่าการลงทุนของ Bryant Stibel นั้นไปได้สวย และมีมูลค่ากิจการรวมกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

                และยังมีเครื่องดื่มนักกีฬา Body Armor จนขายหุ้นส่วนหนึ่งให้กับ Caca Cola นอกจากนี้เขายังมีธุรกิจอีกหลายอย่าง สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาและใครหลายๆคน โดยเฉพาะเรื่องการทำธุรกิจ เกิ่นมายืดยาว เราไปดูหนังสือเล่มโปรดที่เขาเคยแนะนำกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Kobe Bryant

 

“Range : How Genearlists Triumph in a Specialized World” เขียนโดย David Epstein

                หนังสือเล่มนี้ “Range: Why Generalists Triumph in a Specialized World “ เหมาะกับพ่อแม่ที่กำลังเลือกเส้นทางให้ลูก , ผู้ที่กำลังสับสนกับชีวิตว่า จะทำอาชีพหรืองานอะไรกัน หรือผู้ที่รู้สึกว่า ตัวเองเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่น

                Range อธิบายว่า หนังสือ Outliers ของมัลคอล์ม แกลดเวลล์ เรื่องการฝึกฝน 10,000 ชั่วโมง อาจไม่เหมาะกับทุกสถานการณ์เสมอไป

สภาพแวดล้อมมี 2 แบบคือ

1. แบบ “กรุณา” มีกติกาแน่นอน ไม่เปลี่ยนแปลง วัดผลได้ง่าย เช่น กีฬา หมากรุก ดังนั้น การส่งเสริมเด็กให้เก่งด้านใดด้านหนึ่งไปเลย จะเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบนี้ ตราบใดที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทฤษฎี 10,000 ชั่วโมงใช้การได้กับคนเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น ไทเกอร์ วูดส์ ตีกอล์ฟตั้งแต่เด็ก จนเก่งในระดับสุดยอด เพราะกติกากอล์ฟแทบไม่เปลี่ยนแปลงเลย

2. แบบ “ดุร้าย” แต่โลกปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กติกาอาจเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ไม่มีเป้าหมายชัดเจน ดังนั้น การฝึก 10,000 ชั่วโมงหรือเก่งตั้งแต่เด็ก จึงไม่มีประโยชน์ เพราะสภาพแวดล้อมเปลี่ยนตลอดเวลา

                หนังสือเล่มนี้จึงบอกว่า บางคนอาจไม่ได้เก่งตั้งแต่เด็ก แต่ลองผิด ลองถูก ทำ sampling ประสบการณ์ต่างๆ จนแน่ใจแล้ว จึงค่อยโฟกัสด้านนั้นอย่างเต็มที่

                ในโลกที่เอไอเก่งขึ้นเรื่อยๆ และเชี่ยวชาญเฉพาะด้านมากขึ้นเรื่อยๆ การโฟกัสมากเกินไปตั้งแต่อายุน้อยอาจกลายเป็นผลเสีย ในขณะที่บางคนมาเริ่มทีหลัง อาจไปได้ดีกว่า เพราะได้ทำสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ และมีประสบการณ์รอบด้านมากกว่า

                หนังสือเล่มนี้ สรุปว่า การเก่งตั้งแต่เด็กไม่ใช่กฎ แต่เป็นข้อยกเว้น เพราะคนเก่งๆ จำนวนมากในวงการต่างๆ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เด็ก แต่สะสมประสบการณ์และเรียนรู้ด้านต่างๆ แลัวโฟกัสให้เก่งเฉพาะด้านในภายหลังครับ

 

หนังสือแนะนำโดย Kobe Bryant

 

"Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln" เขียนโดย Doris Kearns Goodwin

     Lincoln ได้พูดถึงประวัติชีวิตของอับราฮัม ลินคอล์น ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายก่อนที่เขาจะถูกสังหารในโรงละคร อันเป็นช่วงที่สำคัญช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาเพราะเป็นช่วงที่สงครามกลางเมืองอเมริกายืดเยื้อมาสู่ปีที่ 4 ซึ่งสงครามครั้งนี้เป็นการรบกันระหว่างกลุ่มมลรัฐที่สนับสนุนรัฐบาลในการต่อต้านการขยายระบบทาส กับกลุ่มมลรัฐทางฝั่งใต้ที่ยังเห็นด้วยกับการมีระบบทาสจึงประกาศแยกตัวจากสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งตัวเป็นสมาพันธรัฐ

     ประธานาธิบดีลินคอล์น ซึ่งมีอำนาจด้านการบริหาร แม้ว่าจะไม่สามารถเข้าประชุมในสภาคองเกรสได้ แต่ก็พยายามกดดันให้ฝั่งคองเกรส ซึ่งมีอำนาจบริหาร ให้ยอมรับร่างบทบัญญัตินี้ อันเป็นความฝันของลินคอล์นเองที่อยากเห็นแผ่นดินอเมริกาไร้ทาสนิโกร

 

 

อ้างอิง : https://medium.com/@thongchairoj , https://brandinside.asia

 

Share: | View : 1,144