หนังสือแนะนำโดย Reed Hastings : ผู้ร่วมก่อตั้ง Netflix

หนังสือแนะนำโดย Reed Hastings

                Reed Hastings (รีด แฮสติ้งส์) เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Netflix  ผู้ให้บริการ VDO Streaming Online ส่งผ่านความบันเทิงทั้งละครซีรี่ย์และภาพยนตร์ ที่มียอดผู้สมัครเป็นสมาชิกใช้บริการ ทั่วโลกมากกว่า 100 ล้านคน และประสบความสำเร็จอย่างสูงได้ด้วยเวลาเพียงไม่นาน ถ้าจะกล่าวกันแล้วเขาคือบุคคล ที่มีความมุ่งมั่นที่คิดจะทำอะไรแล้วก็จะทำให้สำเร็จ เป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์และมองการไกล มีความอดทน เพื่อรอจังหวะและโอกาสที่จะมาถึง สามารถนำความพร้อมนั้นมาเป็นประโยชน์ในการสร้างธุรกิจจนประสบความสำเร็จได้อย่างยิ่งใหญ่

                ลองไปเปิดหนังสือเล่มโปรด ที่ส่งอิทธิพลต่อการพัฒนาตนเองและบริษัทของเขาให้ประสบความสำเร็จกันค่ะ

 

หนังสือแนะนำโดย Reed Hastings

 

Principles เขียนโดย  Ray Dalio

     ปี 1975 "Ray Dalio" ได้ก่อตั้ง "Bridgewater" จากอพาร์ตเมนต์สองห้องนอนของเขาในเมืองนิวยอร์ก และสี่สิบปีให้หลัง "Bridgewater" ได้กลายเป็นบริษัทเอกชนที่มีความสำคัญที่สุดอันดับที่ 5 ในสหรัฐอเมริกา (Fortune) และทำเงินให้กับนักลงทุนได้มากกว่ากองทุนเฮดจ์ฟันด์อื่นใดในประวัติศาสตร์ (Bloomberg) ตลอดการผจญภัยของเขา "Dalio" ได้ค้นพบหลักการต่างๆ ที่เขาเชื่อและเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเขา จนในที่สุด.. เขาก็ได้ส่งต่อมันให้มาอยู่ในหนังสือเล่มนี้

     "Principles" ชื่อนี้อาจดูคล้ายนวนิยาย แต่แก่นของหนังสือเล่มนี้มันต่างออกไปมาก เพราะหนังสือเล่มนี้พูดถึงแนวทางการตัดสินใจ อย่างเช่นแนวคิดของ Dalio ที่ได้พัฒนาจนกลายเป็น "การให้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ (Believability-Weighted)" ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ โดยไม่สำคัญว่าจะเป็นเรื่องอะไร หนังสือเล่มนี้ยังนำเสนอต้นแบบที่ใช้สร้าง "แนวคิดความสามารถนิยม ที่มีเป้าหมายเพื่อการทำงานและความสัมพันธ์ที่มีความหมาย ผ่านการใช้ความจริงอย่างแท้จริง และความโปร่งใสอย่างแท้จริง" สิ่งนี้เองคือเหตุผลที่ทำให้ "Bridgewater" ประสบความสำเร็จ

 

 

หนังสือแนะนำโดย Reed Hastings

 

Tools and Weapons: The Promise and the Peril of the Digital Age

เขียนโดย Brad Smith, Carol Ann Browne

     “AI” (ปัญญาประดิษฐ์) ที่มีศักยภาพมหาศาล วิเคราะห์ข้อมูลได้รวดเร็วฉับไว จนจะแทนที่มนุษย์ไปโดยปริยาย และทำให้เรา “ตกงาน” ชนิดที่ไม่มีวันสู้ได้ คงต้องยอมรับว่า..ความกังวลนี้มีสิทธิ์เป็นจริง

     แต่..เรื่องอาจไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นเสมอไป เหมือนที่ Bill Gates เคยกล่าวไว้ว่า “เรามักคาดการณ์เกินจริงไป สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในสองปีข้างหน้า และคาดการณ์ต่ำเกินไป สำหรับการเปลี่ยนแปลงในอีกสิบปีข้างหน้า”

     เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน โลกเคยใช้ม้าในการเดินทาง ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นรถยนต์ เปลี่ยนเป็นเครื่องบิน
เปลี่ยนแปลง ปรับตัวมาเรื่อย ๆ แต่คำถามสำคัญของการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้คือ จะเกิดขึ้น “เมื่อไหร่” ต่างหาก และแม้บางงานจะหายไป แต่ก็จะมีงานใหม่ ๆ เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

     กับ “AI” ก็เช่นกัน แม้จะเข้ามาทำให้หลายอาชีพหายไป แต่ก็จะทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นเยอะ สิ่งสำคัญอาจเป็นการทำให้ตัวเองพร้อม สำหรับอาชีพใหม่ ๆ ที่เราอาจยังไม่รู้จักเลย ซึ่ง ‘Brad Smith’ (President ของ Microsoft)
ผู้เขียนหนังสือ ‘Tools and Weapons’ คิดว่า หากคุณมีสี่ทักษะนี้ จะการเปลี่ยนแปลงใด ก็อยู่รอด

  1. เรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา
  2. มีทักษะการวิเคราะห์ หาหนทางแก้ปัญหาใหม่ ๆ
  3. สื่อสารความคิดให้คนอื่นเข้าใจเป็น
  4. รู้จักทำงานเป็นทีม

     หากมีครบถ้วน “AI” ก็คงไม่น่ากลัวขนาดนั้นอีกต่อไป

 

หนังสือแนะนำโดย Reed Hastings

 

Powerful: Building a Culture of Freedom and Responsibility เขียนโดย Patty McCord

     ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปี ของการทำงานเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหารระดับสูงของ Netflix บริษัท video streaming ชั้นนำของโลก ผู้เขียน Patty McCord อดีต Chief Talent Officer ได้ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการทดลองและผลักดัน “วิถีการทำงานรูปแบบใหม่” ที่นำมาสู่วัฒนธรรมองค์กรอันเป็นเอกลักษณ์ที่เต็มไปด้วยทีมงานสมรรถภาพสูง (high-performance team) ที่สามารถรับมือกับความท้าทายท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีและโมเดลทางธุรกิจของ Netflix ได้อย่างแข็งแกร่ง ตั้งแต่ การเปลี่ยนผ่านจากบริการส่งดีวีดีทางไปรษณีย์ (DVD-by-mail) ไปสู่บริการดูวิดิโอออนไลน์ การเปลี่ยนโครงสร้างของระบบคอมพิวเตอร์สู่ระบบ cloud ไปจนถึงการสร้าง original content อันเป็นที่รักของผู้ชมทั่วโลกอย่าง House of Cards และ Stranger Things

     Powerful คือ หนังสือที่ Patty McCord ได้กลั่นกลองแนวปฏิบัติสำคัญของ “วัฒนธรรมการทำงานแบบ Netflix” ที่อาจเรียกได้ว่า “สุดโต่ง” และ “ฉีกกฎ” ของค่านิยมการทำงานรูปแบบเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิงมาเรียงร้อยให้อ่านได้อย่างสนุกสุดมันส์และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับองค์กรทุกรูปแบบจนไม่แปลกใจเลยว่า “ทำไม Netflix ถึงมีแต่คนโคตรเก่ง”

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ