ทำอย่างไร เมื่อเหลือเวลาปั้นแต่งนิยายส่งประกวด แค่ 1 เดือน : ทริคดี ไม่จกตา

ทำอย่างไร เมื่อเหลือเวลาปั้นแต่งนิยายส่งประกวด แค่ 1 เดือน

                กังวลไหม? เมื่อคุณเหลือเวลาอีกไม่มาก ในการส่งผลงานเขียนเพื่อเข้าประกวด แน่นอนว่าทุกคนต้องกำลังมานะมุ่งมั่น ปั้นแต่งผลงานให้เสร็จ เพื่อไปสู่จุดหมายที่ตนเองตั้งเอาไว้ วันนี้เราเลยมีทริคเล็กน้อยมาแนะนำสำหรับผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้กันค่ะ

 

จัดตารางการเขียน แต่อย่าลืมยืดหยุ่น

 

กลางปฏิทินและจดตารางงาน กิจกรรม นัดหมายสำคัญที่คุณต้องทำในเดือนนั้น และดูว่าคุณพอจะมีเวลาว่างช่วงไหน ที่สามารถเขียนนิยายของคุณได้อย่างไม่ขาดสมาธิ และอย่าลืมหาเวลาพักผ่อน ดูหนัง ท่องเที่ยว การไม่บังคับตารางเวลาจะทำให้การเขียนสนุกยิ่งขึ้น

 

แรงบันดาลใจหาได้ในหนังสือ

 

                เมื่อเขียนอยู่ดีๆ แต่รู้สึกไม่มีแรงบันดาลใจ สิ่งที่ทำได้คือการอ่าน แต่หลายคนบอกว่าเวลาเขียนไม่ให้อ่านหนังสือ เพราะจะทำให้เราเกิดการเลียนแบบ แต่ถ้าหากลองอ่านหนังสือประเภทอื่นๆ อ่านข้อมูล เคล็ดลับการเขียน สิ่งที่คุณอยากรู้ในอินเตอร์เน็ต การเข้าไปอยู่ในโลกของคำศัพท์ อาจทำให้คุณคิดออกมากขึ้น

 

โปรดเข้าสู่ระบบ

 

                การเข้าสู่โลกโซเชียล ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเสมอไปในการทำลายสมาธิการเขียนของคุณ ซึ่งอาจดูใช้เวลาทิ้งไปอย่างไร้สาระ แต่การติดต่อสื่อสาร พูดคุย กับผู้คนอาจทำให้เห็นอะไร จนอาจนำไปสู่พล็อตเรื่องใหม่ๆ   

 

ย้ายสถานที่บ้าง

 

                การเขียนนิยายอยู่ในที่เดิมๆ อาจทำให้คุณสมองตัน ลองออกไปเขียนตามสถานที่อื่นๆ เช่น ห้องสมุด คาเฟ่ สวนสาธารณะ สถานที่ใหม่ๆ อาจทำให้คุณตื่นเต้น หรือเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ไอเดียพลุ่งพล่านก็เป็นได้

 

มงลงไหม ไม่สำคัญ

 

                การคิดถึงชัยชนะ มากเกินไปอาจทำให้คุณเครียด กดดันตัวเอง ไม่มีความสุข และประมาท ลองหันมาโฟกัสที่ตัวผลงาน อาจทำให้คุณเจอข้อเด่น ข้อด้อย และแก้ไขจนเป็นผลงานที่มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อไม่เสียใจหากคุณทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว

 

ตาคุณแล้ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้บ้าง? หรือมีแนวคิดอะไรอย่างอื่นเพิ่มเติมมาแชร์ให้ผู้อ่านคนอื่นๆ รู้อีกบ้างไหม? มาคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์เลยค่ะ

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ