บ.ก.ปริทัศน์ ธันวาคม : 2562

บ.ก.ปริทัศน์ ธันวาคม

บ.ก.ปริทัศน์ ธันวาคม 2562

     ซอกแซกเม้าท์มอยเลยมาถึงวันรัฐธรรมนูญ เหตุเพราะรอให้นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ หุ่นเชิด พาคณะกรรมการแถลงจัดงานบุ๊คพีเพิลเดย์ผลวิจัยแก่สมาชิก วันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมาให้เสร็จสิ้นก่อน

     แต่สรุปแล้ว อิ่มข้าวแต่ไม่อิ่มใจ ฟังวิทยากรรับเชิญจากภายนอกยังพอทำเนา แต่ผลวิจัยกลายเป็นวิจัยงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติที่ผ่านมาซะงั้น นึกว่าจะได้ฟังวิจัยภาพรวมของอุตสาหกรรมหนังสือ เพื่อประโยชน์ในการวางแผนงานของแต่ละสมาชิก ใน 1-3 ปีข้างหน้าค่ะ

     ข้อสังเกตของซอกแซกด้วยความเป็นห่วงบทบาทการทำงานของนายกสมาคมฯ หุ่นเชิด ขอส่งถึงคุณพี่เดชารักษ์ กุนซือผู้เชิด ดังต่อไปนี้นะคะ

 

  1. ไม่ตอบโจทย์มวลสมาชิก ว่าจะใช้งบประมาณที่อาสาเข้ามาบริหารว่าจะใช้ไปทิศทางใดให้เอื้อประโยชน์สูงสุดแท้จริง นอกจากใช้เงินไปในการวิจัยตอกย้ำความล้มเหลวในการจัดงานมหกรรมฯที่ผ่านมา ซึ่งเต็มไปด้วยข่าวคาวอื้อฉาว ก็ไม่ชี้แจงเช่น ทำไมต้องใช้งบประมาณด้านการประชาสัมพันธ์และกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง ร่วม 16.5 ล้านบาท และที่มาที่ไปของการใช้จ่ายดังกล่าว กรรมการแต่ละท่านได้เบี้ยเดินทางพิเศษของสมาคมฯ ไปเฝ้าดูแลงานมหกรรมแต่ละวันทุกท่าน ซึ่งไม่เคยมีธรรมเนียมปฏิบัติในฐานะผู้อาสาทำงาน บู๊ธสำนักพิมพ์ของท่านนายกสมาคมฯ มีเจ้าหน้าที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาไปพบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์กลางงาน จนต้องไปไกล่เกลี่ยกับผู้เสียหายหลังงาน เนื่องจากเป็นคดีอาญาที่ตกลงยอมความกันเองได้ แต่ฐานะของนายกฯ หุ้นเชิดย่อมไม่สง่างาม เพราะกุนซือผู้เชิด พยายามดันตนเองเข้าไปมีบทบาทในองค์กรระดับโลก ว่าด้วยการป้องปรามและการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ ทำไมกุนซือท่านประมาทกับคนที่ท่านดูแลอยู่เช่นนี้คะ
     
  2. จึงเป็นที่มาของคำถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับการใช้เงินของสมาคมฯ ว่าการไปต่างประเทศแต่ละครั้ง มีรายการอะไรบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่มีสิทธิ์ใช้งบนี้ในอดีต นอกจากนายกฯ และอุปนายกด้านงานต่างประเทศแล้ว ไม่มีการอนุญาตให้ที่ปรึกษาท่านใดเบิกได้ แม้จะเป็นกรรมการสมาคมฯ  แต่ไม่ได้รับผิดชอบงานโดยตรงทางด้านนี้ โดยแหล่งข่าวบอกซอกแซกค่ะว่า แม้สมัยนายกสมาคมฯ ชื่อ จรัญ หอมเทียนทอง ก็ไม่ได้เบิกค่าเดินทางจากสมาคมฯ เลย นอกจากเดินทางด้วยเงินส่วนตัวหรือบริษัทฯ ที่ตนเองเป็นเจ้าของนะคะ
     
  3. กรณีที่นายกสมาคมฯ  นั่งควบตำแหน่งสมาพันธ์ SME และดูแลธุรกิจของตระกูลที่เจ้าหนี้นั่งเฝ้าติดตามรอการชำระจนเหนื่อยกายเหนื่อยใจนั้น จะมีเวลาทุ่มเทแก้ปัญหาให้มวลสมาชิกเพียงใด ซอกแซกใคร่ขอถามค่ะ หากจะอ้างว่ามีทีมงานดี คณะกรรมชุดนี้เข้มแข็งทุกคน ที่ปรึกษาก็ผนึกเป็นเสียงเดียวกัน รักใคร่กันกลมเกลียว เก็บไว้หลอกสมาชิกที่ไม่สนใจงานสมาคมฯ เลยก็พอได้กระมังคะ ว่าเลยไม่ต้องทำอะไรมาก คริ คริ  โถ ท่านนายกฯ  โดยเฉพาะกุนซือเดชารักษ์ ช่างใจร้าย กลับพานายกฯ จนแต้มได้ คนจะไม่ได้ชมว่านายกฯ ขยันดอกเจ้าค่ะ แต่ไพล่สงสัยไปว่า จะมีการผ่องถ่ายเงินสะสมสมาคมฯ ใกล้ร้อยล้าน ไปให้พวกพ้องกันเองใช้ ด้วยการสร้างกิจกรรมที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อมวลสมาชิกนะสิ จัดประชุมชี้แจงเป็นทางการหน่อยก็ดีนะคะ  ต่อไปซอกแซกว่า ใครจะมาอาสาทำงานสมาคมฯ นี้  แสดงทรัพย์สินหนี้สินส่วนตัวก่อนรับงานสาธารณะ ก็น่าจะเป็นหลักการที่ดีค่ะ ว่าอาสาเข้ามาช่วยอุตสาหกรรมส่วนรวมจริง หรือตกงานหรือมีกุนซือที่ใกล้จะขายกิจการแล้วล็อบบี้เก่ง จนมีที่ปรึกษาบางคนมากระซิบให้เจ้านายซอกแซกฟังว่า เงินทองและทรัพย์สินของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ นี้  กลายเป็น “สมบัติผลัดกันชม ช้อป ใช้” ไปแล้วค่า

 

     เจ้านายซอกแซกเพลอยมีเรื่องขำขันเกี่ยวกับกุนซือเดชารักษ์นี้ให้ซอกแซกฟังบ้างว่า “เงินคนอื่นหาเรื่องใช้ได้ดี ใครเคยเห็นกุนซือท่านนี้เลี้ยงอาหารใครด้วยเงินของตนเองบ้าง แม้น้ำเปล่าสักแก้ว 555”  ซอกแซกเห็นดีเห็นงามไปด้วยค่ะ เพราะตอนซอกแซกไปงานเลี้ยงวันที่สมาคมฯ ตั้งชื่อว่า Book People Day ก็อิ่มแปล้ด้วยการเลี้ยงดูของเงินสมาคมฯ แต่ไม่ได้อิ่มใจ เพราะไม่มีโอกาสได้ชื่นชมรับฟังในแผนการดำเนินงาน และแผนการใช้จ่ายงบประมาณล่วงหน้าเพื่อยกระดับอาชีพของมวลสมาชิก ในวาระการบริหารงานของนายกสมาคมฯ คนนี้เลย ท่านกุนซือเดชารักษ์เจ้าขา......

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ