หนังสือแนะนำโดย Piter Thiel : ผู้ร่วมก่อตั้ง Paypal

หนังสือแนะนำโดย Piter Thiel

 

       Piter Thiel  เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Paypal เขาจบปริญญาตรีสาขาปรัชญา และระดับปริญญาโทด้านนิติศาสตร์จาก Stanford University และหลังจากเริ่มทำงาน เขาเป็นคนที่เปลี่ยนงานบ่อยมาก เริ่มจากการเป็นเสมียนให้ผู้พิพากษาศาลฎีกาในจอร์เจีย เป็นนักกฎหมายการเงินให้บริษัทกฎหมายในนิวยอร์ก ทำงานซื้อขายอนุพันธ์ทางการเงิน จนสุดท้ายรู้ว่างานที่ผ่านมาไม่ตอบโจทย์ชีวิตเลย จึงตัดสินใจกลับแคลิฟอร์เนียในวัยเกือบ 30ปี

        ในตอนนั้นเองเขาได้เล็งเห็นแล้วว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและอินเตอร์เน็ตกำลังเข้ามามีบทบาทด้านเศรษฐกิจและเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จึงตัดสินใจระดมทุนจากครอบครัวและเพื่อนจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ Thiel Capital Management จึงถือกำเนิดขึ้น

         ปลายปี 1999 ระบบชำระเงินออนไลน์อย่าง PayPal ได้ถือกำเนิดขึ้น ด้วยความคิดที่ว่าเงินกระดาษเป็นเทคโนโลยีโบราณ และเป็นการชำระเงินที่ไม่สะดวก เสี่ยงต่อการสูญหายหรือถูกขโมย

         Peter Thiel เป็นผู้เขียนหนังสือ Zero to One ที่รวบรวมมุมมองและประสบการณ์ของเขาถือเป็นตำราของสตาร์ทอัพทั่วโลก 

         แนวคิดต่างๆ เขาได้มาจากหนังสือเล่มไหนหรือไม่ ลองไปเปิดเล่มโปรดของชายผู้นี้กันค่ะ

 

 

 

Things Hidden Since the Foundation of The World เขียนโดย Rene Girard

Rene Girard คือนักประวัติศาสตร์ และนักปรัชญาด้านสังคมวิทยา ที่มีอิทธิพลต่อการมองโลกของ ธีล อย่างมาก (ธีล เรียนจบสาขาปรัชญา ในระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และมีโอกาสได้พบ Girard ที่นั่น) แต่ส่าหรับคนทั่วไปแล้ว ชื่อของ Girard กลับไม่เป็นที่รู้จักเท่าที่ควร

Girard เล่าถึงภาพรวมประสบการณ์ของมนุษย์บนโลกอย่างกว้างๆ ที่กลายมาเป็นชื่อของหนังสือเล่มนี้  มันไม่ได้จํากัดแค่เรื่องของปรัชญา เพราะเมื่อคุณได้ลองอ่าน คุณจะพบอะไรหลายๆอย่าง เช่นมุมมองต่อการเลี้ยนแบบที่เป็นรากฐานของพฤติกรรมมนุษย์ ซึ่งก็คือสิ่งที่คุณพบเห็น ได้ทุกวัน ไม่ใช่แค่จากคนรอบตัวเท่านั้น แต่รวมถึงตัวคุณเองด้วย”

 

 

 

The American Challenge เขียนโดย Jean-Jacques Servan-Schreiber 

ผู้เขียนเป็นนักข่าวและนักการเมืองชาวฝรั่งเศส หนังสือเล่มนี้เคยตีพิมพ์ไว้เมื่อปี 1967 เป็นคำทำนายเกี่ยวกับเศรษฐกิจในอนาคต ซึ่งในปัจจุบัน เกิดขึ้นจริง

 

 

 

The Diamond Age: Or, a Young Lady's Illustrated Primer เขียนโดย Neal Stephenson 

หนังสือนิยาย เรื่องราวที่กำลังมาถึงซึ่งมุ่งเน้นไปที่เด็กสาวชื่อ Nell อยู่ในโลกอนาคตที่ทุกอย่างเป็นเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเธอในทุกด้าน

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ