5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey : สตรีผู้นำความเจ็บปวดมาเป็นพลัง

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

     Oprah Winfrey เจ้าแม่วงการสื่อผู้ทรงอิทธิพลของโลก เธอไม่ได้แค่ทำ talk show แล้วก็ดังเป็นพลุแตก แต่เธอกลายเป็นนักธุรกิจหญิงรายได้มหาศาลด้วยจุดเริ่มต้นในการพูดชักจูงผู้ฟังให้ดำเนินชีวิตแบบคิดบวก เธอจับหัวจิตหัวใจคนด้วยความลึกซึ้ง ฉลาดเฉลียว และคำพูดที่บาดลึก ชีวิตของโอปราห์ดูน่าอิจฉาเหลือเกิน เพราะเธอคือหนึ่งในผู้มีฐานะมั่งคั่งที่ชาตินี้คงจะใช้เงินไม่มีวันหมด เธอหยิบจับอะไรก็ดูเหมือนจะกลายเป็นเงินทอง แต่กว่าจะมายืนอยู่จุดสูงสุดได้ โอปราห์ต้องผ่านมรสุมชีวิตมาอย่างหนักหน่วงจริงๆ

 

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

 

The Four Agreements: A Practical Guide to Personal Freedom เขียนโดย Don Miguel Ruiz 

"ข้อตกลงสี่ประการ"  เป็นการฝึกเพื่อชีวิตอิสระ โดยตั้งอยู่บนฐานของภูมิปัญญาทอลเท็คโบราณ พร้อมนำเสนอรหัสอันทรงพลังในการจัดการชีวิต ซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปแบบชีวิตของเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่ที่มีความเป็นอิสระ ความสุขอันแท้จริง และความรัก โดยข้อตกลงนี้ประกอบด้วย ไม่กระทำบาปด้วยวาจา   จงอย่ายึดทุกอย่างมาเป็นตัวเรา จงอย่าคิดไปเอง ทำให้ดีที่สุดเสมอ เป็นรหัสแห่งชีวิตที่ผู้อ่านเพียงลงมือปฏิบัติจริง ก็สามารถเปลี่ยนผลลัพธ์ในชีวิตให้ดีขึ้นได้ในชั่วพริบตา

 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

 

A Return To Love เขียนโดย Marianne Williamson 

Marianne Williamson  เล่าเรื่องราวของเธอเกี่ยวกับหลักสูตรในเรื่องปาฏิหาริย์และข้อมูลเชิงลึกของเธอเกี่ยวกับการใช้ความรักในการค้นหาสันติสุขภายใน

 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

 

To Kill A Mockingbird เขียนโดย Harper Lee 

เรื่อง To Kill a Mockingbird นี้เกิดขึ้นในช่วงที่เป็นรอยต่อระหว่างเหตุการณ์สำคัญทางสิทธิพลเมืองในสหรัฐอเมริกาสองเหตุการณ์ คือ การสิ้นสุดสงครามกลางเมืองอเมริกาในปี ๑๘๖๕ ซึ่งทำให้ระบบทาสในภาคใต้สิ้นสุดลงและการรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองในช่วงปี ๑๙๕๔-๑๙๖๘ ซึ่งทำให้เกิดกฎหมายสิทธิพลเมืองรวมสามฉบับในปี ๑๙๖๔, ๑๙๖๕ และ ๑๙๖๘

ช่วงระยะเวลาประมาณหนึ่งร้อยปีที่อยู่ตรงกลางนี้ เป็นช่วงที่มีการแบ่งแยก เลือกปฏิบัติ ไปจนถึงการกดขี่ชาวผิวดำอย่างระบบและถูกกฎหมายในหลาย ๆ รัฐของอเมริกา โดยเฉพาะรัฐทางภาคใต้ จะมีกฎหมายรับรองการแยกบริการสาธารณะและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ออกเป็นสำหรับคนผิวดำและคนผิวขาว ซึ่งมีตั้งแต่โรงเรียนและมหาวิทยาลัย สวนสาธารณะ รถโดยสาร อาคาร ทางเข้าร้านค้าต่าง ๆ ไปจนถึงก๊อกน้ำดื่มสาธารณะ

แน่นอนว่าธรรมเนียมปฏิบัติระหว่างคนสองสีผิวในยุคนั้นจะแตกต่างจากในปัจจุบันอย่างมาก แต่จุดสำคัญส่วนใหญ่สามารถทำความเข้าใจได้โดยตรงจากเนื้อเรื่อง ซึ่งเขียนหลังจากช่วงเวลาในเรื่องกว่า ๒๐ ปี

 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

 

Their Eyes Were Watching God" by Zora Neale Hurston 

นักเขียนชายหลายคนได้เสนอความเห็นว่า ในบรรดาหนังสือฝีมือชาวอัฟริกันอเมริกันด้วยกัน หนังสือเล่มนี้ไม่ได้แสดงการต่อสู้กับอำนาจชาวตะวันตกเลย ตัวละครในเรื่องแทบจะไม่มีตัวละครที่เป็นคนขาวเลยด้วยซ้ำ มีแต่เรื่องราวของชีวิตนางเอกอย่าง Janie Stark ที่มีสามีสามคน (หย่ากับคนแรก แต่งกับคนที่สองจนคนที่สองตาย และพบกับคนที่สามที่อายุน้อยกว่า) บางคนพูดอย่างดูถูกด้วยซ้ำว่า "นิยายเรื่องนี้ก็แค่ชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่แสวงหาแต่จุดสุดยอดทางเพศไปเรื่อยๆจนจบเรื่อง"

แต่เราก็อาจจะมองได้เหมือนกัน ว่าในยุคต้นศตวรรษที่ยี่สิบ (หรืออาจจะตั้งแต่ศตวรรษที่สิบเก้า) ความนิยมวัฒนธรรมอัฟริกันของคนตะวันตกนั้นมีลักษณะที่ค่อนข้าง Voyeuristic และสร้างระยะห่างระหว่างตัวเองและวัฒนธรรมอัฟริกัน เข้าไปมองดูวัฒนธรรมคนอัฟริกัน เหมือนเข้าสวนสัตว์ เข้าไปซื้อเอาวัตถุโบราณที่ใช้ประกอบพิธีกรรมของคนอัฟริกันมา ถ้าจะมองว่าหนังสือเล่มนี้ "สู้" คนตะวันตก หนังสือเล่มนี้ก็อาจจะไม่ได้สร้างตัวละครคนตะวันตกขึ้นมาแล้วเกิดการปะทะกัน หากสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้เขียนเล่าชีวิตของคนอัฟริกันอเมริกันในอเมริกาตั้งแต่ต้นจนจบ เล่าชีวิตจริงๆ วัฒนธรรมจริงๆที่เขาได้ต่อรองกับวัฒนธรรมตะวันตก ไม่ใช่วัฒนธรรมตั้งแต่สมัยชนเผ่า ที่พวกตะวันตกคลั่งไคล้กันนักหนา
 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Oprah Winfrey

 

The Power of Now เขียนโดย Eckhart Tolle

"พลังแห่งจิตปัจจุบัน : ทางสู้การตื่นรู้และเยียวยา (The Power of Now : A Guide to Spiritual Enlightenment)" เล่มนี้ เป็นมากกว่าหนังสือ เพราะมีพลังชีวิตมากมายซ่อนอยู่ในนี้ พลังที่คุณสามารถสัมผัสได้ พลังที่มอบประสบการณ์ และนำพาคุณไปสู่ "ชีวิตที่ดีกว่า" เนื้อหาในเล่มจะทำให้คุณทราบว่า "ทุกขณะของชีวิตช่างอัศจรรย์นัก" สิ่งที่ผู้เขียนถ่ายทอดนับเป็นการรวมหัวใจหลักอันเป็น "แก่นแท้ของทุกศาสนา" เข้าไว้ด้วยกัน แสดงให้เห็นด้วยภาษาที่เรียบง่ายและชัดเจนว่า "หนทางแห่งความจริงแท้และปัญญาล้วนอยู่ในตัวเราทั้งสิ้น" 

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ