หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

ไอดอลวงการสตาร์ทอัพและนักลงทุนใน Silicon Valley

21 พฤษภาคม 2562

หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

 

        กาย คาวาซากิ (Guy Kawasaki) คือ ไอดอลคนนึงที่หลายๆคนในแวดวงสตาร์ทอัพน่าจะรู้จักกัน ปัจจุบันกายเป็นนักลงทุน (VC) อยู่ใน Silicon Valley (ร่วมก่อตั้ง Garage Technology ร่วมกับ Bill Reichert) และก่อนหน้านี้เคยทำงานที่ Apple ให้สตีป จ๊อบส์ มาก่อน

 

หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

 

“Influence: Science and Practice” เขียนโดย Robert B. Cialdini 

       คุณจะไม่มีวันพูดว่า "ตกลง" หากคุณหมายความว่า "ไม่" เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้ คุณจะมีอำนาจในการโน้มน้าวมากกว่าที่ผ่านมา ด้วยปริมาณการขายมากกว่าสองล้านเล่มทั่วโลก หนังสือ "กลยุทธ์โน้มน้าวและจูงใจคน" ได้กลายเป็น หนังสือคู่มือเกี่ยวกับหลักการจูงใจซึ่งโดดเด่นที่สุดเท่าที่เคยมีมา "ดร.โรเบิร์ต บี. ชาลดินี" นักจิตวิทยาผู้มีชื่อเสียงด้านศาสตร์แห่งการโน้มน้าวและจูงใจ ใช้เวลาหลายสิบปีเพื่อทำการค้นคว้าและวิจัยถึงสาเหตุที่ว่า ทำไมคนบางคนถึงสามารถจูงใจเราได้อย่างน่าทึ่ง? เราจะเอาชนะด้วยการใช้เทคนิคของพวกเขาเองได้อย่างไร? นักจูงใจที่เชี่ยวชาญใช้กลยุทธ์เหล่านี้ได้อย่างไรโดยไม่มีผู้ใดรู้? คุณจะป้องกันตัวเองและจะนำความลับเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับคุณเองได้อย่างไร? คุณจะได้เรียนรู้ความลับทางจิตวิทยาหกประการที่อยู่เบื้องหลังแรงกระตุ้นอันทรงพลัง ซึ่งทำให้คนเราปฏิบัติตามคำขอ หนังสือที่สำคัญเล่มนี้จะให้คำตอบคุณได้อย่างแน่นอน!

 

 

หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

 

“The Pumpkin Plan: A Simple Strategy to Grow a Remarkable Business in Any Field” เขียนโดย Mike Michalowicz 

     คำแนะนำแบบตรงเป้าถึงผู้ประกอบการ ซึ่งยังยึดติดกับความธรรมดาแบบล่องลอย แทนที่จะเน้นหนักอย่างมีความหมาย เต็มไปด้วยข้อคิดดีๆที่นำไปต่อยอดได้ คือคำนิยมที่ โกดิน มีให้กับหนังสือเล่มนี้ของ ไมค์ มิคาโลวิซ ที่เลือกมองธุรกิจผ่านมุมของคนปลูกฟักทอง ซึ่งเป็นตัวอย่างให้ผู้ประกอบการโฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำ หรือกำลังจะทำ แทนที่จะเสียเวลาไปมากมายกับเรื่องที่ไม่ใช่ และดึงจุดแข็งของธุรกิจตัวเองออกมา

 

หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

 

“Crossing the Chasm: Marketing and Selling Disruptive Products to Mainstream Customers” เขียนโดย Geoffrey A. Moore 

       นี่คือหนังสือที่ทรงคุณค่าสำหรับผู้ประกอบการทุกคนคือการสรุปสั้นๆถึงความยอดเยี่ยมของหนังสือเล่มนี้จาก โกดิน ไม่ว่ายุคใดสมัยใด แนวคิดในการสร้างฐานลูกค้าจากกลุ่มเล็กๆที่เป็นเป้าหมายหลัก ก่อนจะขยายออกไปสู่กลุ่มอื่นๆที่แมสกว่า ยังใช้ได้เสมอ แม้ว่าตัวอย่างบางเรื่องในหนังสือเล่มนี้อาจจะตกยุคไปบ้าง แต่ข้อดีของแนวคิดดังกล่าวนั้นไม่มีวันหมดอายุ

 

 

หนังสือแนะนำโดย กาย คาวาซากิ

 

"The Innovator's Dilemma" เขียนโดย Clayton M. Christensen

     หนังสือ ‘ภาวะเขาควายของนวัตกร’ (The Innovator's Dilemma) บอกเราว่า โครงสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ และการแนวคิดการบริหารจากรั้วมหาวิทยาลัยไม่ ‘ตอบโจทย์’ ที่จะสร้างบรรยากาศให้เทคโนโลยีเกิดใหม่เหล่านั้นเติบโต พร้อมทั้งเสนอ ‘ทางออก’ จากตัวอย่างจริงของธุรกิจยักษ์ใหญ่ ที่ไม่พลาดท่าให้กับเทคโนโลยีเกิดใหม่

 

 

Share: | View : 1,155