หนังสือแนะนำโดย อังเกลา แมร์เคิล : นายกรัฐมนตรี 4 สมัยของเยอรมนี

หนังสือแนะนำโดย อังเกลา แมร์เคิล

           อังเกลา แมร์เคิล (Angela Merkel) คือ นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเยอรมนี และเป็นนายกรัฐมนตรีที่ชนะการเลือกตั้งถึง 4 สมัย ซึ่งหมายความว่า เธอดำรงตำแหน่งมาแล้ว 12 ปี และจะดำรงตำแหน่งไปอีก 4  ปี หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นกลางสมัยที่ 4 ของเธอ และเธอกล่าวว่าการอ่านสำคัญมากในชีวิตของเธอ

 

 

“The Holy Bible”

        The Holy Bible หรือพระคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาคริสต์ เป็นหนังสือที่แปลเป็นภาษาต่างๆมากที่สุดในโลกประมาณ 340 ภาษาอีกด้วยศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่มีคนนับถือมากที่สุดและไม่ว่าจะนิกายใดก็ยึดถือพระคัมภีร์ไบเบิลเป็นหลักสำคัญตามความเชื่อที่ว่านี่คือพระวจนะจากพระเจ้า ไบเบิลจึงมีความหมายทางจิตใจอย่างยิ่ง

______________________

  

“Faust” เขียนโดย Goethe 

         หนังสือเรื่อง “Faust” เขียนโดย Goethe ดัดแปลงมาจากนิทานพื้นบ้านของชาวเยอรมัน เนื้อเรื่องเป็นเรื่องเกี่ยวกับชะตากรรมของบัณฑิตผู้ใฝ่รู้นามว่า "เฟาสท์" และด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะพบแก่นแท้ความหมายของชีวิต วันหนึ่งโชคชะตาชักนำให้เขาเรียกปีศาจเมฟิสโทฟิลีส (Mephistopheles) มาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว ปีศาจเสนอตัวว่าจะรับใช้เขาตราบเท่าที่เขามีชีวิตอยู่ และจะเอาวิญญาณของเฟาสท์ก็ต่อเมื่อเขาได้บรรลุถึงจุดสูงสุดของความสุขทะเยอทะยานที่ไม่มีที่สิ้นสุด
         อังเกลา แมร์เคิล เคยให้สัมภาษณ์กับ The Wall Street Journal ว่า หนังสือเล่มนี้ได้ตั้งคำถามสำคัญเกี่ยวกับความรับผิดชอบของนักวิทยาศาสตร์

______________________

 

 

“The Brothers Karamazov” เขียนโดย Dostoevsky

         วรรณกรรมคลาสสิคของรัสเซียนั้นมีลักษณะโดดเด่นอยู่อย่างหนึ่ง คือ นักประพันธ์เอกแต่ละฅนล้วนแต่เป็นต้นสกุลของแนวเขียนที่ตนเองถนัด และถึงแม้ว่าผลงานของพวกเขาจะได้กลายมาเป็นแม่บททางวรรณคดีสำหรับฅนรุ่นต่อๆ มา แต่ก็เป็นการยากยิ่งที่จะเดินตามรอยอักษรของท่านเหล่านั้นได้อย่างถึงที่สุด ฟีโอโดร์ ดอสโตเยฟสกี เป็นนักประพันธ์รัสเซียอีกฅนหนึ่งที่ถ่ายทอดระบบคิดของตนออกมาในรูปของวรรณคดี เป็นระบบคิดที่สลับซับซ้อนมาก พอๆ กับเส้นทางชีวิตของเขา

______________________

 

 

“Madame Curie: A Biography” เขียนโดย Eve Curie 

         เรื่องราวของ มาเรีย ซาลอแมอา สกวอดอฟสกา เป็นนักเคมีผู้ค้นพบรังสีเรเดียม ที่ใช้ยับยั้งการขยายตัวของมะเร็ง ซึ่งเป็นโรคร้ายที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่มีอัตราการตายของคนไข้เป็นอันดับหนึ่งมาทุกยุคสมัย ด้วยผลงานที่มีความสำคัญต่อมนุษยชาติเหล่านี้ ทำให้มารี กูว์รีได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้งด้วยกัน

 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ