Frank Lampard ในหลากหลายบทบาท : นักฟุตบอล นักอ่าน และนักเขียน

Frank Lampard ในหลากหลายบทบาท

Frank Lampard นักฟุตบอล นักอ่าน และนักเขียน

 

     แฟรงก์ แลมพาร์ด มีชื่อเต็มว่า แฟรงก์ เจมส์ แลมพาร์ด  ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีม อดีตนักฟุตบอล และนักเขียนหนังสือเด็กชาวอังกฤษ เขาเกิดในตระกูลนักฟุตบอล โดยพ่อของเขาคือ แฟรงก์ แลมพาร์ด (ซีเนียร์) เป็นอดีตกองหลังทีมชาติอังกฤษ ลุงของเขาคือ แฮร์รี เรดแนปป์ ปัจจุบันเป็นผู้จัดการสโมสรฟุตบอลควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส และเป็นลูกพี่ลูกน้องกับ เจมี เรดแนปป์ เป็นอดีตนักเตะของเซาแทมป์ตันเช่นเดียวกัน

 

      นอกจากเขาจะเป็นนักฟุตบอลแล้ว เขายังเป็นนักอ่านตัวยง ตั้งแต่เด็กๆ อีกด้วย เมื่อถามถึงหนังสือเล่มโปรดของเขา เขาชอบวรรณกรรม ผลงานของ Roald Dahl   อย่างเรื่อง The BFG เดอะบีเอฟจี ยักษ์ใจดี เป็นเรื่องราวของยักษ์ที่ชื่อว่า เดอะ บีเอฟจี (The BFG) เขาเรียกตัวเองว่ายักษ์ใจดี (คำเรียกโดย สนพ.ผีเสื้อ) ซึ่งคำว่า BFG บีเอฟจี นั้นย่อมาจากคำว่า ''The Big Friendly Giant'' เดอะ บิ๊ก เฟรนด์ลี่ ไจแอนท์ (ยักษ์ใหญ่ใจดี) ก็เพราะว่าเขาเป็นยักษ์แก่ใจดี เขาไม่กินมนุษย์เป็นอาหารแต่จะกินอะไรที่เรียกว่า สนอซคัมเบอร์ Snozzcumber เป็นสิ่งซึ่งมีรูปร่างคล้ายแตงกว่ายักษ์แต่รสสัมผัสเหมือนผิวหนังกบและมีกลิ่นเหมือนปลาเน่า
 

แฟงก์ แลมพาร์ด นักฟุตบอล นักอ่าน และนักเขียน

 

      เจ้าบีเอฟจี ยักษ์ใจดีตนนี้ เป็นยักษ์ที่อ่อนโยน นิสัยสุภาพ  สูง 24 เมตรซึ่งเป็นความสูงที่ต่ำที่สุดในบรรดายักษ์ด้วยกัน ทำให้เขามักโดนแกล้งจากยักษ์ใจร้ายตัวอื่นอยู่บ่อยๆ  และกิจกรรมที่ทำให้เขาต่างไปจากยักษ์ตัวอื่นๆ ที่มักจับมนุษย์กินเป็นอาหารก็คือ เขามักเดินทางเข้าเมืองเพื่อเก็บฝันดีใส่ขวดแล้วไปมอบให้เด็กๆในตอนกลางคืนอยู่เสมอ เขามักจะไป เป่า ความฝันดีเหล่านี้ให้เด็กๆตรงบริเวณหน้าต่างห้องนอน จนกระทั่งวันหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อโซฟี (Sophie) เด็กหญิงกำพร้าอายุ 10 ขวบ จากบ้านเด็กกำพร้าตื่นขึ้นมากลางดึกและจ๊ะเอ๋! เข้ากับยักษ์แก่ใจดีตนนี้เข้า โซฟีจึงโดนจับไปยังดินแดนยักษ์ และนี่คือจุดเริ่มต้นเรื่องราวการผจญภัยเพื่อปกป้องเมืองจากยักษ์ชั่วร้ายและเรื่องราวความน่าประทับใจจากมิตรภาพที่ไม่กำจัดรูปร่างและขนาดตัวที่ทำให้นักอ่านหลงรักทั่วโลกก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

 

     นอกจากเขาจะนักฟุตบอล นักอ่านแล้ว เขายังเป็นนักเขียนอีกด้วย โดย ผลงานหนังสือของเขาคือเรื่อง Frankie’s Magic Football  เรื่องราวของเด็กสี่คน ที่เป็นเพื่อนกัน นำโดย Frankie ที่ได้ย้อนเวลาไปในอดีต การผจญภัยของพวกเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้น  โดยในชุดนี้มีหนังสือ 6 เล่มด้วยกัน  Lampard  คิดว่าเด็กอายุ 6 - 7 ขวบ น่าจะชอบหนังสือเล่มนี้เนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา และเนื้อหาไม่ยาวมาก ทำให้น่าตื่นเต้นและสนุกกับการอ่าน

 

แฟงก์ แลมพาร์ด นักฟุตบอล นักอ่าน และนักเขียน

 

     Lampard เล่าว่าจุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มนี้คือ เขาอ่านหนังสือให้ลูกๆฟัง และเขารู้สึกว่าฟุตบอลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และน่าจะนำมาเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ได้บ้าว เขาใช้เวลาเขียนแต่ละเล่มนานพอสมควร เพราะเขาจะใช้เวลาว่างตอนอยู่บ้าน และระหว่างการเดินทางไปแข่งฟุตบอลคิดพล็อตเรื่อง

 

     Lampard  คิดว่าสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก และผู้ใหญ่ ในการอ่านหนังสือ ถือว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการได้รับความรู้ในเรื่องราวต่างๆ รวมถึงการสนุกสนานและความเพลิดเพลิน เขาชอบหาหนังสือใหม่ ๆ อ่าน เพราะคอยกระตุ้นให้ตัวเองอยากเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

 

 

ภาพ : 101greatgoals.com

.

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ