งานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 1 : International Children’s Content Rights Fair: ICCRF

งานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 1


เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ด้านการซื้อขายลิขสิทธิ์ จากสำนักพิมพ์มืออาชีพทั่วโลก พร้อมกิจกรรมสุดสร้างสรรค์มากมายภายใต้แนวคิด “Creativity Beyond the Page” ในงานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชนครั้งแรกในประเทศไทย International Children’s Content Rights Fair: ICCRF วันที่ 6-9 ธันวาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่

 

บริษัท เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด และ บริษัท อีลีท ครีเอทีฟ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น ได้ผนึกกำลังร่วมกันจัดงานครั้งสำคัญ ภายใต้ชื่อโครงการ “งานเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน (International Children’s Content Rights Fair: ICCRF)” ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2560 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่ โดยเทศกาลซื้อขายลิขสิทธิ์ระดับนานาชาตินี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และคณะทำงานตั้งใจจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นโครงการสนับสนุน กระตุ้นการซื้อขายลิขสิทธิ์หนังสือและเนื้อหาสร้างสรรค์เกี่ยวกับเด็กและเยาวชนในภูมิภาคอาเซียน และร่วมผลักดันให้ประเทศไทยเป็นผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ เอื้อต่อเมล็ดพันธุ์ความคิดสร้างสรรค์ให้งอกงามได้ในทุกรูปแบบ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสู่ประเทศไทย 4.0

 

ICCRF ได้รับการจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Creativity Beyond the Page” ซึ่งนอกจากจะเป็นเทศกาลที่เน้นเปิดพื้นที่ซื้อขายลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์และเทคโนโลยีอย่างจริงจังครั้งแรกในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นเทศกาลแรกที่งานศิลป์ที่สร้างสรรค์ได้มารวมกับงานด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม หรือ “art meets science” เพื่อส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์และเทคโนโลยีเพื่อเด็กและเยาวชน เจ้าของลิขสิทธิ์ และนักเขียนนักวาดภาพทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลก รวมนิยามเป็น “creative marketplace” ที่จะเปิดโอกาสให้สำนักพิมพ์ไทยและนานาชาติได้เห็นฝีมืองานเขียนและความคิดสร้างสรรค์ของนักวาดภาพประกอบและนักประดิษฐ์ชาวไทย รวมทั้งสร้างเวทีให้คนไทยได้แสดงศักยภาพด้านนวัตกรรมทางการศึกษาที่เกี่ยวข้องสำหรับเด็กและเยาวชนในตลาดอาเซียนและตลาดนานาชาติ

 

โครงการนี้จะสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสำหรับการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ โดยผ่านการซื้อขายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างถูกต้องและเป็นธรรม รวมถึงเปิดโอกาสสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อเด็กและเยาวชน และเป็นเวทีกลางสำหรับนักเขียนทั้งในระดับอาเซียนและเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนการพัฒนาประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีทางการศึกษา (Ed-tech) ในภูมิภาคอาเซียน ปลูกนิสัยกระตือรือร้นด้านการคิดวิเคราะห์เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่อย่างเป็นรูปธรรมสู่ทุกชุมชนในสังคมไทย

 

นอกจากคณะทำงานจากสำนักพิมพ์ชั้นนำต่าง ๆ ที่คร่ำหวอดในวงการซื้อขายลิขสิทธิ์แล้ว โครงการนี้ยังได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ อาทิ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์และภาคเอกชน นำโดย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และองค์กรไม่แสวงหากำไรต่าง ๆ เช่น มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก (ThaiBBY) สมาคมผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ และ ชมรม เชียงใหม่ เมกเกอร์คลับ รวมถึง Bologna Fiere เจ้าของงาน Bologna Children’s Book Fair ประเทศอิตาลี มาร่วมเป็นเจ้าภาพด้วย

 

ICCRF ไม่ได้เป็นเพียงเทศกาลระดับภูมิภาคที่เหล่าสำนักพิมพ์นานาชาติและสำนักพิมพ์ไทยมาพบและซื้อขายลิขสิทธิ์กันเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมมากมายให้ผู้เข้าชมได้เปิดประสบการณ์แห่งความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ กิจกรรมไฮไลท์คือการแสดงนิทรรศการนักวาดภาพประกอบโบโลญญ่า 2017 ของศิลปินนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็กชั้นนำของโลก 75 คน จากนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสเปน ฝรั่งเศส เกาหลี อาร์เจนติน่า ฮังการี ยูเครน ชิลี ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร เป็นต้น  ซึ่งได้จัดแสดงแล้วที่ Bologna Children’s Book Fair ประเทศอิตาลีในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยนิทรรศการนี้ได้สร้างโอกาสแห่งแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นใหม่ที่มีความสามารถโดดเด่น ได้ก้าวเข้าสู่หนทางนักวาดภาพประกอบมืออาชีพมาแล้วมากมาย

 

นอกจากนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นและผลักดันให้เกิดสังคมสร้างสรรค์ในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ICCRF ได้จัดการประกวดภาพวาด The ASEAN Children’s Books Illustrator ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่และมืออาชีพที่มีความสามารถโดดเด่นจากภูมิภาคอาเซียน ได้มีเวทีในการแสดงผลงานในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ภาพและเสียง การ์ตูน หรือกราฟิก โดยรางวัลจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ

 

- The ASEAN Children’s Book Illustrator Award of Excellence

เงินรางวัล 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 185,000 บาท)

 

- The ASEAN Children’s Book Illustrator Best in Fiction

เงินรางวัล 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 92,500 บาท)

 

- The ASEAN Children’s Book Illustrator Best in Non-fiction

เงินรางวัล 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 92,500 บาท)

 

ซึ่งการประกวดนี้ ได้รับเกียรติจาก Keiko Hamada ผู้อำนวยการของ Japan Children's Book Artists Society ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล ที่ปรึกษาสำนักอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) รองศาสตราจารย์ เกริก ยุ้นพันธ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒและเจ้าของพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิชาวต่างชาติในวงการสื่อเพื่อเด็กและเยาวชนอีกหลายท่าน ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินด้วย โดยผู้เข้าประกวดสามารถศึกษาข้อมูล เงื่อนไขการเข้าร่วมประกวด และการส่งผลงานเข้าประกวดได้จากเว็บไซต์ iccrfthailand.com

 

นอกจากนิทรรศการจากโบโลญญ่าและการประกวดภาพวาดในภูมิภาคอาเซียนแล้ว ผู้เข้าร่วมงานยังจะได้รับความรู้และร่วมกิจกรรมมากมาย พบการบรรยายและกิจกรรมสุดพิเศษจากนักวาดภาพประกอบของประเทศสวีเดน Anders Lindholm ที่จะมาให้ความรู้และเทคนิคต่าง ๆ ในการวาดภาพที่ผสมผสานระหว่างภาพบนกระดาษพร้อมวิวัฒน์สู่มัลติมีเดียและ Digital Platforms พบมืออาชีพระดับสากลด้านการซื้อขายลิขสิทธิ์เนื้อหาสำหรับเด็กและเยาวชน Mr. Thomas Nung Atasana ผู้อำนวยการ Borobudur Agency-IKAPI เอเยนซี่การซื้อขายลิขสิทธิ์อันดับหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย

 

เตรียมพบกับสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมใหม่ ๆ จากชมรม เชียงใหม่ เมกเกอร์คลับ ที่เป็นแหล่งรวมนวัตกรผู้สร้างสรรค์กว่า 60 ชีวิตไว้ด้วยกัน ซึ่งจะมาแสดงผลงาน บรรยาย และจัดเวิร์คช็อปในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ Home Automation, Robotics, AI, Cloud for IoT และ Creative Technology นอกจากนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้เตรียมจัดเวิร์คช็อปสุดล้ำ เพื่อกระตุ้นเยาวชนให้มั่นใจว่า “การเขียนโค้ดรองรับโปรแกรมสร้างสรรค์ไม่ใช่เรื่องยาก” ดึงดูดความสนใจทั้งเยาวชนและผู้ปกครองโดยพร้อมเพรียงกันในนัดเดียว

 

พลาดไม่ได้ ที่จะมาพบกันในงาน International Children’s Content Rights Fair: ICCRF อย่างจุใจ 4 วันเต็ม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา (CMECC) จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2560 สำนักพิมพ์ชาวไทยและต่างชาติที่สนใจในการเข้าร่วมจัดแสดงงานในเทศกาลลิขสิทธิ์และเนื้อหาสำหรับสื่อเพื่อเด็กและเยาวชน รวมถึงผู้เข้าชมงานทั่วไป สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานนี้ได้ทางเว็บไซต์ iccrfthailand.com

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ