8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

คุณเชื่อหรือไม่ หนังสือดีๆ สักเล่ม สามารถสร้างแรงบันดาลใจ ให้คน คนนึงได้ไม่รู้จบ

02 พฤศจิกายน 2560

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

คุณเชื่อหรือไม่ หนังสือดีๆ สักเล่ม สามารถสร้างแรงบันดาลใจ ให้คน คนนึงได้ไม่รู้จบ หนังสือ 8 เล่มต่อไปนี้ จะเป็นหนังสือ ที่เป็นแรงบัลดาลใจให้ผู้ที่อยากประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี หรือนำไปปรับใช้กับธุรกิจอื่นๆ ได้  

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

The Hard Thing About Hard Things: Building a Business When There Are No Easy Answers เขียนโดย Ben Horowitz เขาแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกที่เขาได้รับในการลงทุนและดูแล บริษัท ด้านเทคโนโลยี  เพิ่มบทเรียนทางธุรกิจด้วยเนื้อเพลงจากเพลงโปรดของเขาโดยบอกทุกเรื่อง ไปจนถึงการแย่งคู่แข่งการปลูกฝังและการรักษาความคิดของซีอีโอ

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future หนังสือชีวประวัติของ  "Elon Musk" อีลอน มัสค์ ผู้สร้าง Paypal หนึ่งในบริษัทที่มีระบบการโอนเงิน Online ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึง Tesla Motor บริษัทสร้างรถยนต์ไฟฟ้าแบบสปอร์ตและ SpaceX  บริษัทเอกชนทางด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ ที่สนับสนุน เรื่องการสำรวจดาวอังคารและสนใจก่อตั้งโครงการ greenhouse บนดาวอังคารอีกด้วย ตอนนี้มูลค่าธุรกิจของเขามากกว่า US$13.6 billion (พันล้านดอลล่าสหรัฐ)

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

"The upstarts : How Uber, Airbnb, and the Killer Companies of the New Silicon Valley Are Changing the World" เขียนโดย Brad Stone (บรรณาธิการบริหารของ Bloomberg News และผู้เขียนหนังสือ The Everything Store: Jeff Bezos and the Age of Amazon ซึ่งถือว่าเป็นหนังสือใน New York Times bestseller)

ธุรกิจ  Uber และ Airbnb ธุรกิจทั้งสองได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจโรงแรมและการให้บริการรถรับส่งอย่างมาก ด้วยแนวความคิดที่ว่า นำ "สินทรัพย์ที่ไม่ได้ใช้งาน" มาสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้เกิดแนวคิดใหม่ที่เรียกว่า "Sharing economy" ผู้ก่อตั้ง/ผู้บริหารบริษัททั้งสอง นั่นคือ
Airbnb - Nathan Blecharczyk, Brian Chesky, Joe Gebbia
Uber - Travis Kalanick

จุดเริ่มต้นของ upstarts ทั้งสอง คือ Side Project ซึ่งอธิบายได้ง่ายๆ ว่าเป็นโปรเจคนอกเวลา ไม่เคยมีใครคิดว่าโครงการแบบนี้จะกลายมาเป็นธุรกิจชั้นนำในระดับโลก ยกตัวอย่าง Airbnb เกิดขึ้นจาก โครงการ "AirBed & Breakfast" หรือ Uber ก็เกิดจาก "UberCab" เรื่องราวลึกลับจากการประสบความสำเร็จของบริษัททั้งสองถูกตีแผ่ออกมาให้อ่านได้อย่างชัดเจน เช่น การระดมทุนที่บริษัททั้งสองได้มามากกว่าพันล้านเหรียญ แต่ผลตอบแทนที่สะท้อนกลับไปให้เจ้าของห้องพักหรือคนขับรถนั่นมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมบางเรื่องก็ทิ้งไว้เป็นภาระแก่ผู้ให้บริการ เช่น การไม่ยอมรับ Uber ในแต่ละเมือง (ทำให้ธุรกิจเดิมในท้องถิ่นไม่พอใจ) หรือแม้กระทั่งทำให้เกิดเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมือง ในช่วงท้ายของหนังสือเล่มนี้ได้ ได้กล่าวไว้ว่า Travis Kalanick และ Brian Chesky เปรียบเสมือน "new architects of the 21st century" หรือ "สถาปนิกแห่งใหม่ในศตวรรษที่ 21" ซึ่งมีอำนาจมากพอ ๆ กับผู้นำทางการเมืองของโลกเลยก็ว่าได้

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

Bold : How to Go Big, Create Wealth and Impact the World

 ซึ่งแปลในประเทศไทยเป็นหนังสือเรื่องถ้าคุณไม่เปลี่ยนโลกโลกก็จะเปลี่ยนคุณ เมื่อสิงหาคม 2559  เมื่ออ่านจบก็จะพบแนวคิด ของบุคคลหรือกิจการที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกว่าเขามีแนวคิดอย่างไร และการประสบผลสำเร็จของกิจการ เหล่านั้นประกอบด้วยวิธีการที่ล้ำยุคอย่างไร เช่น การโฆษณาในสื่อออนไลน์แบบพลิกวงการโฆษณา เดิมที่ได้ปริมาณงานมากมายเข้าถึงทุกมุมโลก และไม่มีค่าใช้จ่ายหรือมีก็ถูกมากเมื่อเทียบกับการ โฆษณาตามแบบเดิมสมัยก่อนหน้านี้  หรือการทำธุรกิจโรงแรม ทำธุรกิจแท็กซี่ที่ไม่ต้องมีโรงแรมหรือ รถเป็นของตัวเอง ตลอดจนแนวคิดของกิจการที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน เช่น กูเกิล เฟสบุ๊ค ซึ่งแนวคิดที่  ปรากฏในหนังสือไม่สามารถลอกเลียนได้แต่เพื่อสร้างประกายความคิดให้ผู้อ่านว่าเมื่อโลกเปลี่ยน ท่านต้องเปลี่ยนตามโลกให้ทัน

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

The Inevitable: Understanding the 12 Technological Forces That Will Shape Our Future

ผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสารเทคโนโลยีอย่าง Kevin Kelly ได้เผยถึงแรงขับเคลื่อนจากเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนเกมจากการทำสินค้าเป็นการให้บริการและกระบวนการทั้งหมด และเราต้องอยู่กับเทคโนโลยีพวกนี้ไปอีกหลายศตวรรษ

“มันคือ เราควรจะรับมือกับเทรนด์ที่จะมาพลิกชีวิตของคุณไปอีก 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นระบบติดตามต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์ การเสียเงินเพื่อไปดูโฆษณา Virtual Reality ที่มีทุกๆบ้าน และอีกหลายๆอย่างที่กำลังจะตามมา” เคลวินกล่าว

Cr. https://www.marketingoops.com

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

ทำไมถึงบาง แอพฯ เว็บไซต์ หรือ สินค้าต่างๆ คนใช้กันจนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้? แต่บางสินค้าแม้จะพยายามโปรโมทแค่ไหนก็ไม่ประสบความสำเร็จ? หนังสือ Hooked: How to Build Habit-Forming Products  โดย Nir Eyal มีคำตอบให้ Nir Eyal ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้เคยทำ Startup เกี่ยวด้านวีดีโอเกมและโฆษณามาก่อนหลังจากนั้นเขาไปเป็นอาจารย์สอนวิชา Science of Influencing Human Behavior ที่ Stanford เขามีความสนใจเรื่องวิธีสร้างสินค้าให้คนใช้จนเป็นนิสัย จึงรวบรวมทฤษฎีต่างๆ บวกกับประสบการณ์ของเขาใน Silicon Valley มาสร้างเป็น Behavior Blueprint ชื่อว่า The Hook Model (Hook แปลว่าตะขอหรือสิ่งที่ทำให้คนสนใจ)

The Hook Model ประกอบไปด้วยกัน 4 ส่วน

- Trigger: แรงกระตุ้นซึ่งแบ่งเป็น External Trigger (เช่น โฆษณา) และ Internal Trigger (เช่น ความเบื่อหน่าย)

- Action: การกระทำที่ก่อให้เกิดรางวัล

- Variable Reward: รางวัลที่ทำให้ยอมจะลงแรงกับสินค้าต่อ

- Investment: การลงแรงหรือลงทุนเพื่อจะทำให้ใช้สินค้าใช้ได้ดีขึ้นในอนาคต

ให้สังเกตว่าแต่ละส่วนจะผลักดันให้ไปสู่ส่วนต่อไปและกลับมาใช้สินค้าอีกรอบ เป้าหมายของ The Hook Model คือการสร้าง Habit-Forming Product หรือสินค้าที่คนใช้จนเป็นนิสัยจนสามารถกลับมาใช้ใหม่เองโดยไม่ต้องพึ่งโฆษณา (External Trigger) แต่ถูกดึงดูดกลับมาด้วยอารมณ์ของคนใช้แทน (Internal Trigger)

Cr. https://blog.uxacademy.in.th

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

The Industries of the Future

หนังสือเรื่อง The Industries of the Future เขียนโดย Alec Ross กล่าวถึง economic wave ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่ง Ross บอกว่า wave สองครั้งที่ผ่านมาที่เค้าได้ประสบในชีวิตคือGlobalization และ Internet ได้เปลี่ยนแปลงโลกอย่างมาก ซึ่งในยุคนั้นไม่มีหนังสือเล่มไหนได้กล่าวให้รู้ถึงเหตุการณ์ล่วงหน้าได้เลย หนังสือเล่มนี้จึงเขียนให้ผู้อ่านได้ทราบว่าอนาคตกำลังจะเกิดอะไรขึ้น โดยอาศัยประสบการณ์การทำงานของผู้เขียนที่ได้เดินทางไปพบปะผู้คนและรัฐบาลทั่วโลกในฐานะผู้ช่วยของ Hilary Clinton สมัยที่ยังเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของอเมริกา

 

 

8 หนังสือ ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจด้านเทคโนโลยี

 

Alibaba: The House that Jack Ma Built  เขียนโดย Duncan Clark

เรื่องราวของ Jack Ma เจ้าของธุรกิจ e-Commerce ชื่อดังอย่าง Alibaba ที่นอกจากสามารถปฏิวัติธุรกิจในประเทศจีนได้แล้ว ยังทำให้โลกต้องตะลึงอีกด้วย ใครจะรู้ว่า เด็กหลังห้องคนหนึ่ง ที่โตมามีอาชีพเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ จะกลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในประเทศจีน! หนังสือเล่มนี้เปิดเผยเรื่องราวของ Jack Ma เจ้าของธุรกิจ e-Commerce ชื่อดังอย่าง Alibaba ตั้งแต่เล็กยันโต อะไรที่ทำให้เขาลุกขึ้นมาทำธุรกิจ และทำไมเขาถึงทำให้วงการธุรกิจของจีนต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ผู้เขียนมีความสนใจใน Alibaba ตั้งแต่บริษัทเข้าตลาดหุ้นของอเมริกาและทำสถิติ IPO สูงสุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ จนสำนักข่าวทั่วโลกเล่นข่าวกันครึกโครม เมื่ออ่านเล่มนี้จบแล้ว ผู้เขียนได้แรงบันดาลใจรวมถึงแรงกระตุ้นในการทำงานมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว!

Cr. http://mktru.com

 

 

อ้างอิง : http://read.bi/2h54eZK

Share: | View : 1,756