เปิดโลกให้ลูกเรียนรู้ (ด้วยการอ่าน) : จากการวิจัยค้นพบว่าเด็กในวัยนี้ที่ พ่อ แม่ ไม่เคยอ่านนิทานให้ฟังนั้นจะมีพัฒนาการด้อยกว่าเด็กที่ได้ฟังนิทานจากพ่อแม่

เปิดโลกให้ลูกเรียนรู้ (ด้วยการอ่าน)

การอ่านกับการพัฒนาการของเด็กนั้นเป็นของคู่กัน ยิ่งในวัยขวบปีแรกถึงสามขวบนั้นยิ่งเป็นช่วงที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในวัยนี้ พ่อ แม่ ควรโอบกอดด้วยความรักและอ่านนิทานให้ลูกฟังทุกวันเพื่อลูกจะได้มีพัฒนาการที่ดี จากการวิจัยค้นพบว่าเด็กในวัยนี้ที่ พ่อ แม่ ไม่เคยอ่านนิทานให้ฟังนั้นจะมีพัฒนาการด้อยกว่าเด็กที่ได้ฟังนิทานจากพ่อแม่

นอกจากการเสริมสร้างพัฒนาการของลูกแล้ว การอ่านยังช่วยเปิดโลกใหม่ๆให้เด็กอีกด้วย เป็นที่รู้กันว่าเด็กนั้นมีจินตนาการที่กว้างไกลมากการที่เราจะเสริมสร้างความคิดและจินตนาการของเด็กได้นั้น หนังสือก็เป็นตัวช่วยที่ดีอีกตัวหนึ่ง เช่น พ่อ แม่ อยากให้ลูกรู้จักไดโนเสาร์แต่เด็กๆไม่เคยเห็นไดโนเสาร์มาก่อนว่าเป็นอย่างไร พ่อ แม่ ก็อาจจะใช้วิธีซื้อหนังสือภาพเกี่ยวกับไดโนเสาร์มาให้ลูกอ่านก็จะช่วยให้ลูกได้เปิดโลกการเรียนรู้ข้นมาว่าไดโนเสาร์มีหน้าตาแบบนี้นี่เอง

เมื่อได้เปิดโลกแห่งการเรียนรู้แล้วแน่นอนว่าเด็กจะต้องมีคำถามมากมายมาถาม พ่อ แม่ ถึงตรงนี้ พ่อ แม่จะต้องใช้ความอดทนในการตอบคำถามกับลูกอย่าได้อารมณ์เสียเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เด็กรู้สึกไม่ดีกับการเรียนรู้ขึ้นมาได้ ถ้าอยากให้ลูกได้เรียนรู้ต้องมีความอดทนที่จะตอบคำถามของลูกด้วยสำหรับ พ่อ แม่

หนังสือนั้นสามารถเปิดโลกการเรียนรู้ให้กับลูกได้และผู้ที่จะนำพาลูกไปสู้โลกแห่งการเรียนรู้ได้ก็คือ พ่อ และ แม่ ถ้า พ่อ แม่ ไม่ใส่ใจที่จะหาหนังสือดีๆให้ลูกอ่านโลกของลูกก็คงอยู่กับโทรศัพท์หรือโทรทัศน์เท่านั้นซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง สำหรับลูกของคุณ

 

บทความโดย ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ