Moby Dick : โคตรวาฬยักษ์ดึกดำบรรพ์พันธุ์มหากาฬ

Moby Dick

ว่ากันถึง Moby Dick เหมือนเอามะพร้าวมาขายสวน เพราะน้อยนักที่คอหนังคอวรรณกรรมระดับโลกจะไม่รู้จัก Moby Dick และ เฮอร์แมน เมลวิลล์ เมลวิลล์ นักเขียนครบเครื่องชาวอเมริกัน เขียนทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น บทกวี บทความ เกิด 1 สิงหาคม 2362 เสียชีวิต 28 กันยายน 2434

 

Moby Dick

 

เมลวิลล์ เขียน Moby Dick จากประสบการณ์นักเดินเรือตัวเอ้ ฉากและเหตุการณ์จึงชัดและเหมือน ทำให้นักอ่านอย่างเรา ๆ อ่านได้อย่างสนิทใจ เพราะรู้ว่าผู้เขียนรู้จริง นำประสบการณ์จริงของตัวเองมาเขียนไม่ใช่นั่งเทียนพรรษาเขียน

เมลวิลล์ เป็นนักเดินเรือตั้งแต่วัยรุ่น ไป ๆ มา ๆ ระหว่างอังกฤษกับอเมริกา ทิ้งเรือเปลี่ยนเส้นทางไปเป็นครูอยู่ระยะหนึ่ง ทนกลิ่นไอทะเลไม่ไหวก็ละทิ้งอาชีพครู เดินเรืออีกหน คราวนี้เขาผจญทะเลในฐานะนักล่าวาฬ สี่ห้าปีให้หลัง ชีวิตผกผันไปตามวัยของคนหนุ่ม เข้าทำงานเรือลาดตระเวนสหรัฐ ย่างสามสิบต้น ๆ ก็เริ่มเขียนนวนิยาย มีผลงานจำนวนมาก งานเขียนที่นับเป็นตัวแทนทั้งแท่งของเขา คือ Moby Dick นวนิยายมรดกโลกเล่มนั้นนั่นเอง

เฮอร์แมน เมลวิลล์ นำประสบการณ์ของเขามาเขียน Moby Dick ในรูปนวนิยายผจญภัย ชนิดให้รายละเอียดได้อย่างน่าทึ่งและอลังการควรแก่การเป็นนักเขียนระดับโลกโดยแท้ อายุของนวนิยายเรื่องนี้เกือบสองร้อยปี ร่วมสมัยเดียวกันกับสุนทรภู่ แต่ผู้เขียนสามารถทำให้เรานึกเห็นภาพสำเภาล่าวาฬ ได้ชัด เหมือนมีกลิ่นคาวเค็มออกมาจากหน้าหน้งสือ (มากไปไหม ฮ่า ๆๆ) บางคนอาจตกใจที่นักเขียนเอกท่านนี้ ตั้งหน้าตั้งตาเขียนบรรยายฉากอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่เพราะเมลวิลล์เก็บรายละเอียด ทำให้เราได้รายละเอียดของทะเลลึก ของเรือ ของนกปลาฟ้าน้ำ เมื่อสองร้อยปีก่อน จนลืมไปเลยว่าเมลวิลล์เป็นนักเขียนโบราณผู้ 'แก่บรรยาย' คนหนึ่งของโลก

 

Moby Dick

 

จุดเด่นของวรรณกรรมชั้นเยี่ยมชื่อนี้ อยู่ที่ทำให้เราอ่านทัศคติที่คนยุคนั้นมีต่อทะเลลึก เรือและการล่า ทั้งในแง่ของความคิด ความเชื่อ และปฏิสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในท้องทะเล ระหว่างคนกับคน คนกับฝูงปลาวาฬ ในฐานะผู้ล่า และวงจรชีวิตของปลาวาฬในฐานที่เป็นผู้ถูกล่า

Moby Dick เป็นเรื่องของความแค้นฝังหุ่นระหว่าง กัปตันอาหับกับ Moby Dick วาฬยักษ์จอมหฤโหด เหตุด้วยเขาเคยถูกวาฬสเปิร์มตัวนี้กัดจนบาดเจ็บสาหัส เขากับประดากะลาสีเรือฟิควอดออกล่าวาฬมัจจุราชอย่างบ้าคลั่งพอ ๆ กับสันดานวาฬเผือก ผ่านสถานการณ์เข้มคลั่กและตึงเครียดกลางทะเลลึก แต่ที่สุดโคตรวาฬยักษ์ Moby Dick ก็เหลือชีวิตในลำเรือไว้เพียงคนเดียว เพื่อเล่าเรื่องราวคราวนั้นให้เราฟัง

เมลวิลล์ เขียน Moby Dick คล้ายจะบอกเรา เราไม่ใช่ผู้สร้างโลก และไม่ใช่ผู้กำหนดโลกโลกอยู่เป็นของมันเอง เมื่อใดที่เราต้องการให้โลกสวยด้วยการไล่ล่าสิ่งชั่วร้าย ให้เราลองมองมุมกลับบ้าง บางทีเราอาจพบ เราต่างหากคือผู้ร้ายตัวยง

Moby Dick ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ ในภาคภาษาไทย บุญเนื่อง บุณยเนตร แปลไว้ในปี 2509 ในชื่อ โมบี ดิ๊ก อีกสำนวนเป็นของ สายธาร แปลไว้ในชื่อ โมบี ดิ๊ก เช่นกัน สำหรับปกใหม่ ก็มี โมบี ดิ๊ก วาฬมหาภัย คีรีบูน แปล

 

ที่มา : http://oknation.nationtv.tv

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ