อาวุธลับ งานเขียน Best Seller ของบารัค โอบามา

Legal Pad สมุดโน๊ตสีเหลือง

25 พฤศจิกายน 2563

อาวุธลับ งานเขียน Best Seller ของบารัค โอบามา

     บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีคนที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา ออกหนังสือเล่มใหม่ A Promised Land เล่าถึงชีวิตของตัวเองในช่วงที่เป็นประธานาธิบดี 3 ปีแรก (2009-2011) โดยหนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรก ของแผนการเขียนหนังสือเล่าความทรงจำตอนเป็นประธานาธิบดี ที่จะมีทั้งหมด 2 เล่ม
 

      โอบามา เคยเขียนหนังสือมาแล้ว 2 เล่มช่วงก่อนเป็นประธานาธิบดี คือ Dreams from My Father (1995) เล่าเรื่องชีวิตในวัยเด็กของเขาจนถึงเข้าเรียนมหาวิทยาลัย หนังสือเล่มนี้เขียนในช่วงที่เขาหาเสียงเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐอิลินอยส์ กับ The Audacity of Hope (2006) เขียนก่อนเขาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งปี 2008
 

       โอบามา บอกว่าตอนแรกเขาคิดว่าจะเขียนหนังสือเล่มนี้จบโดยเร็วหลังลงจากตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 แต่งานเขียนก็ใช้เวลามากกว่าที่คิด (โอบามาเขียนเองทั้งหมด โดยไม่ใช้ผู้ช่วยหรือ ghost writer) ตอนแรกเขาตั้งใจว่าหนังสือมีความยาวประมาณ 500 หน้า แต่สุดท้ายจบเล่มแรกที่มากกว่า 700 หน้า
 

      A Promised Land เล่าถึงประสบการณ์ของเขาหลังชนะเลือกตั้ง ขึ้นเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์ เล่าถึงการเมืองสหรัฐที่แตกแยกเป็นสองขั้วชัดเจน (แม้จะยังไม่รุนแรงเท่ากับยุคปัจจุบัน) เล่ามุมมองของเขาที่ต้องมากอบกู้เศรษฐกิจสหรัฐหลังวิกฤตการเงินปี 2008 การผลักดันกฎหมายประกันสุขภาพ Obamacare และการเมืองระหว่างประเทศ การดีลกับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย และปฏิบัติการในอัฟกานิสถานที่สามารถสังหารโอซามา บิน ลาเดิน ได้สำเร็จ
 

      ก่อนที่จะรวบรวมกลายเป็นหนังสือเล่มนี้ โอบามา ได้เขียนจดบันทึกด้วยรายมือของตัวเอง ลงบนกระดาษสีเหลือง Legal Pad  โดยเขาชอบเขียนหนังสือ เรื่องสั้นมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น

 

ทำไมถึงเรียกว่า Legal Pad: สมุดของท่านพิพากษา

     แรกเริ่มเดิมที Notepad ยังไม่สามารถดึงหรือฉีกออกจากเล่มได้ง่ายเหมือนสมัยนี้ เพราะ Notepad รุ่นแรกใช้การเข้าเล่มแบบเย็บด้ายเหมือนหนังสือ และไม่อาจเรียกได้เต็มปากว่าเป็นสมุดฉีก การผลิตสมุด Notepad เพื่อการค้าเกิดขึ้นครั้งแรกโดย ทอมัส ฮอลลีย์ ช่างกระดาษสัญชาติอเมริกา ในปี ค.ศ. 1884 เป็นสมุดบันทึกแบบมีเส้นบรรทัด ขนาด 8.5×14 นิ้ว ผลิตตามคำสั่งทำของท่านผู้พิพากษาคนหนึ่งที่ต้องการสมุดบันทึกขนาดย่อมไว้สำหรับจดบันทึกระหว่างการพิจารณคดี สมุดเล่มนี้จึงถูกเรียกว่า Legal Pad จนถึงทุกวันนี้ ยังคงมีการผลิตสมุดเล่มดังกล่าวและใช้งานกันทั่วไปในสหรัฐอเมริกา แต่ได้มีการพัฒนาปรับปรุงเพิ่มสีกระดาษ พิมพ์เส้นบรรทัดแบบต่าง ๆ และเข้าเล่มกาวหัวให้ผู้ใช้สามารถฉีกหน้ากระดาษออกจากตัวเล่มได้  ในอเมริกายอดขายกระดาษสีเหลืองมีมากกว่ากระดาษสีขาว ที่เป็นที่นิยม อาจเพราะมักใช้กันในฉากการพิพากษาในภาพยนตร์เรื่องต่าง ๆ
 

     ไม่ใช่แค่โอบามา ที่ใช้การเขียนโดยหนังสือ ด้วยวิธีนี้ นักเขียนที่มีผลงานโด่งดังหลายเรื่อง ก็เริ่มต้นจากการเขียน การจดบันทึกลงบนกระดาษ ก่อนได้รับการตีพิมพ์เช่นกัน อย่างไรก็ดี วิธีการแบบเดิม ๆ เครื่องไม้เครื่องมือ แบบในยุคอนาล็อกยังคงเสน่ห์ มากกว่าการใช้คอมพิวเตอร์ ในยุคดิจิทัล ที่ทำให้บรรดานักเขียนหลงไหลมาหลายทศวรรษ

 

 

Share: | View : 655