5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston

ซีอีโอของ Dropbox ผู้ให้บริการด้าน cloud storage

20 กันยายน 2560

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston

Drew Houston ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Dropbox ผู้ให้บริการด้าน cloud storage ที่เริ่มต้นจากการเป็นสตาร์ทอัพ กระทั่งปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการกว่า 500 ล้านคนทั่วโลก เขาเคยกล่าวถึงหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจไว้  ในบทสัมภาษณ์หนึ่ง มีเล่มไหนกันบ้างลองไปดูกันค่ะ 

 

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox

 

The Innovator’s Dilemma  โดย  Clayton M. Christensen
      หนังสือเล่มนี้พูดถึง Technology 2 ประเภทได้แก่ Sustaining Technologies เป็นเทคโนโลยีที่เน้นการพัฒนาให้สินค้ามีการทำงานที่ดีขึ้น เช่นถ้าเป็น Harddisk drive ก็พัฒนาให้มีความจุสูงขึ้น ถ้าเป็นรถยนต์ก็พัฒนาให้มันวิ่งได้เร็วขึ้น เป็นต้น ส่วนเทคโนโลยีอีกประเภทหนึ่งเรียกกว่า Disruptive Technologies เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาสินค้าในอีกทิศทางหนึ่ง คือทำให้สินค้าถูกลง ใช้งานง่ายขึ้น ขนาดเล็กลง เป็นต้น ตัวอย่างเช่น Online retailing, Mobile telephony, Digital photography เป็นต้น
    ประเด็นของหนังสือเล่มนี้คือ ผู้นำในอุตสาหกรรมจะพัฒนาสินค้าของตนตามเส้นทางของ Sustaining Technology ในขณะที่บางบริษัทกลับพัฒนาสินค้าโดยมุ่งไปที่ Disruptive Technology ซึ่งในช่วงแรก ๆ ลูกค้าจะยังไม่มีความต้องการสินค้าที่เป็น Disruptive Technology แต่เมื่อเวลาผ่านไป สินค้าจาก Disruptive Technology จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีกว่าสินค้าที่มาจาก Sustaining Technologies เนื่องจากว่ามันถูกพัฒนาขึ้นเกินความต้องการของลูกค้า และเมื่อบริษัทที่เป็นผู้นำด้าน Sustaining Technologies จะหันมาพัฒนาสินค้าที่เป็น Disruptive Technology มันก็สายไปเสียแล้ว

_________________________

 

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox

 

Founders at Work: Stories of Startups’ Early Days  โดย  Jessica Livingston

เป็นหนังสือเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ชื่อดังของโลก  และประสบความสำเร็จ อย่าง  PayPal, Apple และ Yahoo !   DREW กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ดี เพราะพูดถึงช่วงก่อตั้ง และก่อนการใช้งานของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเขาคิดว่ามันเป็นเรื่องอย่างมาก สำหรับทุกองค์กร

__________________________

 

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox

 

Poor Charlie’s Almanack โดย Charlie Munger

เป็นหนังสือที่เขียนถึงชีวะประวัติและปรัชญาการดำเนินชีวิตและการลงทุนของชาร์ลี มังเกอร์ผู้เป็นคู่คิดด้านการลงทุนของวอร์เร็น บัฟเฟตต์แห่ง Berkshire Hathaway เป็นแนวทางเพื่อการลงทุนที่ดีขึ้นการตัดสินใจและการคิดเกี่ยวกับโลกและชีวิตโดยทั่วไป มุมมองที่ไม่เหมือนใครของชาร์ลีสิ่งที่เขาเรียกว่า "สหสาขาวิชาชีพ" เป็นรูปแบบการพัฒนาตนเองสำหรับความคิดที่ชัดเจนและเรียบง่าย

 __________________________

 

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox

 

Damn Right: Behind the Scenes with Berkshire Hathaway Billionaire Charlie Munger โดย Janet Lowe

หนังสือเกี่ยวกับ ชีวประวัติ ของ Charlie Munger  เป็นรองประธานบริหารของเบิร์คไชร์ ฮาแธเวย์ เขาเป็นคู่หูของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก และเป็นผู้ร่วมก่อร่างสร้างเบิร์คไชร์จนกลายเป็นมหาอาณาจักรการลงทุนที่ยิ่งใหญ่  หนังสือเล่มนี้จะทำให้เราเห็นถึง วิธีการคิด การตัดสินใจในการเลือกการลงทุนของเขา

__________________________

 

5 หนังสือแนะนำโดย Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox

 

The Four Steps to the Epiphany โดย Stephen Blank

เป็นหนังสือที่รวบรวม ธุรกิจสตาร์ทอัพ จำนวน 10,000 ราย เป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่แตกต่างจากธุรกิจทั่วไป และในหนังสือ ยังพูดถึง สี่ขั้นตอน สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ทำให้เรารับรู้ถึงทักษะใหม่ๆ  การขาย การพัฒนา และการแก้ไขข้อบกพร่อง หากใครกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ ควรอย่างยิ่งที่ต้องอ่านหนังสือเล่มนี้

 

 

อ้างอิงจาก : http://bit.ly/2tek0W7

cr.photo : https://www.inc.com

Share: | View : 986