ชิมลาง shortlist 9 นวนิยาย ชิงรางวัล ชมนาด ครั้งที่ 11 : ตอนที่ 2 เปิด 4 ผลงานจินตนาการ แฟนตาซี เหนือจริง

ชิมลาง shortlist 9 นวนิยาย ชิงรางวัล ชมนาด ครั้งที่ 11

ต่อจาก ตอนที่ 1 ลึกซึ้งกับ 2 เรื่องแนวรักโรแมนติก

 

       มาถึงผลงานรางวัลชมนาด ครั้งที่ 11 ในหมวดของจินตนาการ  แฟนตาซี ไซไฟ เหนือธรรมชาติ และการสืบสวนสอบสวนโดยการเล่าเรื่องผ่านความสัมพันธ์ ความเชื่อในรูปแบบต่าง ๆ มีอยู่ 4 เรื่องด้วยกัน คือ เรื่องไกรสร ,ผู้พิทักษ์ตนสุดท้าย, กุสุมาอีกครั้ง, ความจริงมิอาจวิปลาสได้หรือ


ไกรสร : ความเชื่อมโยงของกันและกัน   
      ขอเปิดประตูพาเข้าสู่ดินแดนแห่งจินตนาการ ด้วยนวนิยายเรื่องแรก   “ไกรสร” เรื่องราวของ “วันดี” ที่จ้างทนายให้ตามหาสามีของเธอ ชื่อว่า “ไกรสร” โดยการเล่าถึงเรื่องราวชีวิตที่ผ่านมาของเธอ ว่าเธอผ่านการมีสามีมาแล้วถึง 2 ครั้ง ไกรสรคือคนที่ 3 เธอเป็นร่างทรงขององค์มหาเทวีรับตำหนักมาทำต่อจากสามีคนแรก และชีวิตประจำวันที่เธอจะต้องใส่ชุดส่าหรีเข้าประทับทรง เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ชาวบ้านที่เข้ามาหา และไกรสรนั้นเป็นพระมาก่อน และพบรักกับเธอตอนไปสักการะสังเวชนียสถานที่อินเดีย จึงต้องสึกมาอยู่ด้วยกัน วันหนึ่งไกรสรเกิดหายตัวไป ทนายได้ไปสืบหาเบาะแสจนได้รู้เรื่องราวมากมาย ว่าคนที่เกี่ยวกับวันดีและไกรสรต่างก็มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับตัวทนายเองด้วยเช่นกัน 


    เรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวน แต่ผู้เขียนดึงเรื่องราวทางสังคมให้เข้ามาเป็นส่วนหลักของเนื้อเรื่องความสัมพันธ์อันไม่ปกติของตัวละคร ซึ่งจริงๆแล้วมันคือความเป็นไปในสังคมที่ซับซ้อนมากขึ้นของเราในปัจจุบัน
     
ผู้พิทักษ์ตนสุดท้าย : เด็กสาวและผู้ปกป้อง
      มาถึงแนวไซไฟกันบ้าง ผู้พิทักษ์ตนสุดท้าย เรื่องราวของ “จอร์แดน” เด็กสาวที่ต้องอยู่กับพ่อและแม่เลี้ยงที่เป็นหุ่นยนต์ เธอไม่ลงรอยกับแม่และการเลี้ยงดูของพ่อก็แปลก เพราะพ่อสอนให้เธอเอาแต่ต่อสู้และทำร่างกายให้แข็งแรงเสมอ 

      วันหนึ่งเธอโดนไทเลอร์ศัตรูของพ่อจับไป จึงทำให้เธอรู้ว่า จริง ๆ แล้วแมตต์ไม่ใช่พ่อแท้ ๆ แต่เป็นเพียงหุ่นยนต์ที่มีหน้าที่ดูแลและพิทักษ์เธอ และที่สำคัญเขาพยายามเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นหุ่นยนต์ เธอคิดว่าเขาตั้งใจทำร้ายเธอแต่จริง ๆ แล้วเขาตั้งใจช่วยตามคำสั่งของพ่อแท้ ๆ ของเธอ 

      แท้จริง จอร์แดน เกิดมาแล้วหัวใจหยุดเต้น แมตต์เก็บหัวใจของพ่อเธอที่เตรียมเอาไว้ให้เธอไว้ในร่างตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่เธอเกิดมาและพบว่าหัวใจไม่แข็งแรงจึงเอาหัวใจของพ่อเธอเปลี่ยนให้เธอแทน แล้วเอาหัวใจเธอมาเก็บรักษาไว้ที่ตัวเองอีกครั้ง นั่นจึงทำให้ทั้งร่างกายของจอร์แดนและแมตต์ไม่แข็งแรง เพราะหัวใจที่อยู่กับจอร์แดนใหญ่เกินไปและหัวใจที่อยู่กับแมตต์ก็เล็กและอ่อนแอเกินไป เขาปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเธอให้เป็นหุ่นยนต์ เพราะแมตต์คือหุ่นยนต์แพทย์รุ่นแรก และเขาก็สามารถทำให้จอร์แดนกลายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งหุ่นยนต์ที่สมบูรณ์แบบได้สำเร็จ

      เรื่องนี้ตัวผู้เขียนต้องการให้ จอร์แดนเป็นตัวแทนของเด็กสาวที่แข็งกร้าว และอันตราย หากแต่เธอก็ยังคงเป็นเด็กสาวที่อ่อนต่อโลกอยู่วันยังค่ำ  เธอไม่สามารถรอดชีวิตผ่านช่วงเวลาโหดร้ายและอันตรายนี้ไปได้ หากผู้พิทักษ์ (ในที่นี้หมายถึงพ่อ) ไม่เข้ามาช่วยประคับประคองและปกป้อง สะท้อนถึงการเมืองของโลกที่ไม่เคยเปลี่ยนไป ไม่ว่าโลกนี้จะดำเนินมานานแค่ไหนแล้วก็ตาม ในเรื่องสงครามและความขัดแย้งจะยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ และตลอดไป หากยังมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการมีอำนาจเหนืออีกฝ่าย การปะทะกันของหุ่นยนต์และมนุษย์ ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นในเรื่องนี้เช่นกัน 


กุสุมาอีกครั้ง : กลับชาติเพื่อแก้ไขอนาคต 
      เรื่องราวของการข้ามเวลาของ “นลินา” ถูก “ปัณณ์”สามีของเธอ ซึ่งเป็นน้องชายคนละแม่ของแฟนเก่าฆ่าตายด้วยปิ่นรูปดอกบัวที่สะใภ้ใหญ่มอบให้ นั่นจึงเป็นเหตุให้เธอได้ย้อนอดีตกลับมาในช่วงก่อนที่จะได้พบกับผู้เป็นสามี เพื่อจะได้แก้ไขอดีตและช่วยเหลือวิญญาณที่ตามเธอมาด้วย

      จากเหตุการณ์การตายหลังย้อนอดีตกลับมา เธอตั้งใจจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับครอบครัวนี้อีก เพื่อที่จะได้ไม่ต้องตายซ้ำ 2 และเพื่อนเธอจะได้ไม่ต้องกลายเป็นเมียน้อยของสามีเธอ แต่ด้วยเหตุที่ปิ่นที่ใช้แทงคอเธอจนตายในคืนนั้น ทำให้เธอและวิญญาณตนนั้นผูกสัญญาเลือดที่จะต้องปลดปล่อยวิญาณให้สำเร็จไม่งั้นเธอเองก็ต้องตาย นลินา จึงต้องเข้าไปพัวพันกับครอบครัวนี้อีกครั้งผ่าน ”ปาล” บุตรชายคนเล็กของครอบครัว 
    
      เรื่องนี้ผู้เขียนได้สอดแทรกเรื่องความเชื่อในการเวียนว่ายตายเกิด การทรงเจ้าเข้าไปในเรื่อง การเลือกให้นางเอกของเราข้องแวะกับผู้ชายทั้งสามคนเพราะต้องการให้เห็นถึงพลังของการเลี้ยงดู โดยทั้งสามหนุ่มเกิดมาในครอบครัวเดียวกัน แต่ได้รับการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง พี่ชายคนโตที่ถูกรักและเอาใจใส่ แต่กลับต้องอยู่ในกรอบที่พ่อแม่ขีดไว้จนไม่กล้าตัดสินใจเอง พี่ชายคนรองที่ถูกเลี้ยงมาอย่างกดดัน ต้องแบกความหวังของแม่ และก็ถูกเปรียบเทียบกับพี่ชายเสมอมา และคนสุดท้อง ถึงจะเป็นลูกที่ดูเหมือนจะถูกทิ้งขว้าง แต่กลับได้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการมากกว่าใคร จึงเติบโตมาอย่างปลอดภัย พร้อมกับความกวนที่เป็นเอกลักษณ์

ส่วนเรื่องที่ว่านางเอก ได้ผ่านผู้ชายมาแล้วสามคนนั้น ต้องบอกว่าเป็นความจงใจของผู้เขียน ที่ไม่อยากให้ความบริสุทธิ์ของนางเอกเป็นประเด็นสำคัญ เพราะในสังคม ความบริสุทธิ์ที่ว่านั้นเป็นเรื่องส่วนตัว และไม่ควรจะสำคัญสำหรับคนอื่น

ความจริงมิอาจวิปลาสได้หรือ : บาดแผลในโลกเสมือนจริง      
      สำหรับเรื่องสุดท้ายของหมวดนี้ พาไปท่องดินแดนจินตนาการกับเรื่อง ความจริงมิอาจวิปลาสได้หรือ ที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกถึงความลึกลับ ความเศร้าความตราตรึงใจ เหตุการณ์เหนือธรรมชาติ จิตวิทยา สถานที่และบรรยากาศที่เกี่ยวกับศาสนา ความซับซ้อนของความรู้สึก และจิตใจมนุษย์ 

      เรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ที่ไปติดอยู่ในโบสถ์ แต่ละคนเล่าเรื่องชีวิตของตนเองและเล่นเกมจริงหรือหลอก ก่อนที่ทุกคนจะรู้ความจริงบางอย่าง
ผู้เขียนนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสภาวะภายในจิตใจของแต่ละคนที่ต่างก็มีบาดแผล และทั้ง ๆ ที่รักและหวังดีต่อกัน ต่างคนต่างก็อาจจะผลัดกันเป็นทั้งผู้กระทำ และผู้ถูกกระทำมาตลอดโดยไม่รู้ตัว บวกกับเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา ซึ่งคิดว่าในปัจจุบันคนรุ่นใหม่เปิดกว้างให้ตัวเองได้มีโอกาสศึกษาหลักคิด คำสอน หรือวิถีปฏิบัติของศาสนาต่าง ๆ ได้หลากหลายมากขึ้น และแม้เรื่องนี้จะพูดถึงความเป็นไปของครอบครัวคาทอลิก แต่กระนั้นเหตุการณ์และพฤติกรรมของตัวละคร หรือแม้แต่ในส่วนบรรยายก็ยังมีร่องรอยของความเชื่อและหลักคิดแบบพุทธผสมอยู่ด้วย 

 

ตอนที่ 3 ปลุกพลังชีวิต กับอีก 3 เรื่อง 3 รส 
https://praphansarn.com/home/detail_project/74

ฝากติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้นักเขียนทั้ง 9 ท่านผ่านทาง Praphansarn.com 

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ