Hermann Hesse : เฮอร์มานน์ เฮสเส

Hermann Hesse

Hermann Hesse นักเขียนรางวัลโนเบล สร้างชื่อจากผลงาน Peter Camenzind, Siddhartha Narcissus และ Goldmund และผลงานอื่นๆ อีกหลายเล่ม
 

              Hermann Hesse เกิดวันที่ 2 กรกฎาคม 1877 เมือง Calw ประเทศเยอรมนี บิดาชื่อ Johanness มารดาชื่อ Marie มีเชื้อสายของชาวยุโรปหลากหลายเผ่าพันธุ์ ทำงานเป็นมิชชันนารีในประเทศอินเดีย ตัว Hesse เองก็ได้รับการคาดหวังว่าจะทำงานอุทิศให้ศาสนา ครอบครัวจึงส่งเขาไปเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาใน Maulbronn
 

                แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า Hesse ไม่เหมาะกับการเรียนการสอนที่เต็มไปด้วยข้อระเบียบบังคับ เห็นได้จากช่วงวัยรุ่นของเขาที่ชื่นชอบในบทกลอน หลังจบการศึกษาในปี 1893 Hesse ได้ทำงานในร้านหนังสือ ร้านขายวัตถุโบราณ ขณะเดียวกันเขายังมุ่งมั่นกับการเขียนบทกลอนและพิมพ์เผยแพร่
 

                ในปี 1904 Hesse เขียนผลงานนิยายเล่มแรก Peter Camenzind ซึ่งกลายเป็นผลงานสร้างชื่อและสร้างแรงผลักดันให้เขาทำงานเขียนต่อไป ปีถัดไปเขาได้สร้างผลงานเรื่องยาวขึ้นอีกเล่ม นั่นคือ Beneath the Wheel ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนหนุ่มผู้ไร้ค่าเพราะกฎระเบียบกดขี่ไว้ จนกระทั่งได้พบกับอิสรภาพภายในตนเอง วรรณกรรมของ Hesse มักจะบอกเล่าเรื่องราวความขัดแย้งของการควบคุมทางสังคมที่มีต่อความสุขส่วนบุคคล

 


 

                ปีเดียวกับที่ Peter Camenzind ตีพิมพ์เผยแพร่ Hesse สมรสกับ Maria Bernoulli พวกเขามีลูกด้วยกันสามคน อาศัยกันอยู่ในถิ่นฐานชนบท Hesse เริ่มให้ความสนใจต่อวัฒนธรรมศาสนาของทางตะวันออก และสร้างสรรค์เรื่องราวออกมาเป็นนิยายในช่วงทศวรรษที่ 1910s นั่นคือ Gertrud ท่ามกลางวิกฤติของครอบครัว Hesse ได้ทักท้วงต่อรัฐบาลเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ตามหน้าสื่ออยู่ในขณะนั้น ช่วงต้นทศวรรษที่ 1920s Hesse ได้รับสิทธิ์พลเมืองของ Swiss ผลงานของเขาถูกห้ามเผยแพร่และทำลายในเยอรมนี ซึ่งในขณะนั้น Adolf Hitler กำลังปกครองประเทศ
 

                ในทศวรรษต่อมา Hesse เริ่มเผยแพร่ผลงานนิยายต่อไป และได้รับการยกย่องจากผลงานเรื่อง Siddhartha (1922) เป็นเรื่องราวในสมัยพุทธกาลของอินเดียและได้สะท้อนถึงการเดินทางในอินเดียของผู้เขียนเองอีกด้วย ในปี 1927 Hesse ตีพิมพ์ผลงานเรื่อง Steppenwolf เรื่องราวอันลึกลับของเหตุการณ์ในอดีตของ Harry Haller ผู้สิ้นหวัง กับ Hermine ต่อมา ในปี 1930 นิยายเรื่อง Narcissus and Goldmund เป็นงานเขียนด้วยชั้นเชิงอุปมาอุปไมย บอกเล่าเรื่องราวของครูหนุ่มผู้สง่างามกับลูกศิษย์หนุ่ม
 

                หลังจากนั้น Hesse ใช้เวลามากกว่าสิบปีเพื่อเขียนผลงานเล่มถัดไปให้จบ เป็นนิยายเรื่องสุดท้ายที่ยาวที่สุด นั่นคือเรื่อง The Glass Bead Game หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Magister Ludi ซึ่งตีพิมพ์ขึ้นในปี 1943 Hesse ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1946 เขาเดินทางไปร่วมพิธีรับรางวัลด้วยสุขภาพอันย่ำแย่ เขาเสียชีวิตลงในวันที่ 9 สิงหาคม 1962 ที่เมือง Montagnola ประเทศ Switzerland