พลิกชีวิต ยอดกวียอดกวีซีไรต์ 2556 อังคาร จันทาทิพย์ : เครื่องยังอุ่นๆ กับกวีซีไรต์คนใหม่แกะกล่อง อังคาร จันทาทิพย์ ผู้ซึ่งคว้ารางวัลไปครองในปี 2556 จากผลงานรวมบทกวี หัวใจห้องที่ห้า

พลิกชีวิต ยอดกวียอดกวีซีไรต์ 2556 อังคาร จันทาทิพย์

สัมภาษณ์กวีซีไรต์ 2556 อังคาร จันทาทิพย์(1)

 

สัมภาษณ์กวีซีไรต์ 2556 อังคาร จันทาทิพย์(2)

 

เครื่องยังอุ่นๆ กับกวีซีไรต์คนใหม่แกะกล่อง อังคาร จันทาทิพย์ ผู้ซึ่งคว้ารางวัลไปครองในปี 2556 จากผลงานรวมบทกวี หัวใจห้องที่ห้า ซึ่งในวันที่ 9 กันยายน นี้ ที่โรงแรมโอเรลเต็ล ได้มีโอกาสร่วมพูดคุย กับคุณอังคาร ถึงมุมมองความคิดที่ไขเข้าไปสู่ประตูกลแห่งชีวิตของมนุษย์ ซึ่งนำมาผสานกับบทประพันธ์ใช้ฉันทลักษณ์ ที่หลากหลาย และมีมีลีลาเฉพาะตน

คุณอังคารกล่าวว่า การเปิดเวทีให้กับผู้ที่มีผลงานเขียนหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าของภาครัฐ เขาไม่ค่อยให้ความสนใจกับเรื่องนี้เท่าไหร่และแม้กระทั่ง การสร้างห้องสมุด การหาวิธีการ การนำหนังสือเหล่านี้ ไปสู่กลุ่มคนอ่านรุ่นใหม่ๆ อย่างเด็กมัธยม หรือเด็กมหาลัย อย่างตัวคุณอังคารเองก็เติบโตมาจากอ่านหนังสือจากห้องสมุดของโรงเรียน เติบโตมาจากการเริ่มเขียนเริ่มอ่าน มาตั้งแต่สมัยมัธยม รู้ว่าสิ่งพวกนี้มันสำคัญ เพราะว่าถ้าเกิดว่าตนเองไม่ได้เจอหนังสือบางเล่ม หรือไม่ได้เจอใครบางคน ที่แนะนำเรื่องการเขียน การอ่าน ตัวคุณอังคารเองอาจจะไม่ได้เขียนบทกวีจนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นไปได้ และคุณอังคารยังกล่าวอีกว่า รู้สึกว่าตนเองเติบโตขึ้นมาจากการได้อ่านได้เขียนอะไรเยอะๆ ตั้งแต่เล็กๆ มันเป็นการปลูกฝังที่ดี เสร็จแล้วเขาจะไปเลือกทางเดินยังไงต่อก็เป็นเรื่องของแต่ละคน

และคุณอังคารยังกล่าวว่า เราจะมองปัญหาของสังคม ว่าเป็นปัญหาของคนกลุ่มใด กลุ่มหนึ่งนั้นไม่ได้แล้วเพราะว่าทุกอย่างมันส่งผลกระทบต่อกันหมด เป็นปัญหาที่แม้กระทั่ง แบบเราจะพูดถึงเฉพาะบริบทของสังคมไทยอย่างเดียวไม่ได้ เพราะว่าปัญหาเหล่านี้ โดยส่วนตัวของคุณอังคารเองเชื่อว่ามันเป็นปัญหาที่ข้ามพรมแดนไปแล้วเหมือนกัน เช่นเรากำลังพูดถึงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือประชาคมอาเซียน ซึ่งเราจะเน้นในของมุมมองในเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลัก ในขณะเดียวกันมิติที่เป็นมิติทางวัฒนธรรมนั้นไม่ค่อยได้รับการพูดถึงอย่างนี้ เป็นต้น

พอถามถึงเหตุผลที่เลือกส่งหนังสือเล่มนี้ส่งเข้าประกวด คุณอังคารก็เล่าว่า คือนักเขียน หรือกวีแต่ละคน พอทำงานของตัวเองเสร็จเล่มหนึ่ง มันมีเวทีการประกวด เวทีไหนบ้าง ที่จะเอาตัวเองไปอยู่ในกระแส อาจจะพูดว่าอยู่ในกระแสก็ได้ คือโดยส่วนใหญ่แล้วเหมือนที่เรารู้กันว่า วรรณกรรมไม่ว่าจะเป็นประเภท กวีนิพนธ์ เรื่องสั้นหรือนิยาย มันมีคนอ่านน้อยมาก ฉะนั้นเวทีการประกวดของการประกวด รางวัลต่างๆ ก็เป็นเวทีของการนำเสนอผลงาน เมื่อนักเขียนทำงานเสร็จ...

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับมุมมองความคิดของนักกวีนิพนธ์คนนี้ ซึ่งครั้งนี้เรานำมาแค่หอมปากหอมคอ พอเป็นน้ำจิ้มให้ได้ลิ้มรสกันไปพลางๆถึงผลงานที่ได้รับรางวัล แต่ถ้ายังไม่ถึงใจ ขอให้ลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ ที่คุณอังคารเคยให้ไว้เมื่อหลายปีก่อน ในคอลัมน์คุยนอกรอบ ซึ่งเจาะลึกมุมมองความคิดรอบด้านของคุณอังคาร และถนนบนเส้นทางกว่าจะมาเป็นยอดกวีซีไรต์อย่างในปัจจุบันค่ะ.

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ