เนลสัน แมนเดลา

จิตวิญญาณ อันชาญฉกรรจ์

17 มกราคม 2557

เนลสัน แมนเดลา

เนลสัน แมนเดลาเนลสัน แมนเดลาเนลสัน แมนเดลาเนลสัน แมนเดลาเนลสัน แมนเดลาเนลสัน แมนเดลา

เนลสัน โรลีลาลา แมนเดลาเป็นชาวแอฟริกาใต้ผู้นำการต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมกัน ในยุคที่แอฟริกาใต้ยังเต็มไปด้วยความขัดแย้งระหว่างคนผิวขาวกับคนผิวดำ ผลจากการต่อสู้ทำให้เขาถูกจับด้วยข้อหากบฎ และถูกจำขังใช้แรงงานอยู่ในคุก มีคำกล่าวว่าคุกของแอฟริกาใต้นั้นจะปฏิบัติกับคนต่างกันตามสีผิว แต่จะปฏิบัติกับคนดำแย่ที่สุด และจะปฏิบัติกับนักโทษการเมืองที่เป็นคนดำแย่ยิ่งกว่า แมนเดลาต้องทนทรมานในสภาพเช่นนี้ถึง 27 ปีจนพ้นโทษ

แม้จะถูกทำร้ายนานับประการ แต่เขาก็เลือกที่จะเอาชนะความเกลียดชังโดยการให้อภัย เรื่องที่น่าทึ่งคือ ภายหลังเขายังเชิญผู้คุมคุกที่เขาเคยอยู่ไปรับประทานอาหารด้วย หลังจากออกจากคุก แมนเดลาในวัยชรา ยังคงต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมระหว่างผิวสีต่อจนได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของแอฟริกาใต้ เขาสร้างผลงานการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนมากมาย และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ชายผู้นี้สิ้นลมหายใจในปี 2556 ด้วยโรคชรา ฝากเรื่องราวต่างๆเป็นแรงบันดาลใจให้แก่อนุชนรุ่นหลัง

 

เนลสัน แมนเดลา

 

ข้อความในการ์ตูนนี้เป็นบทกวีชื่อ "Invictus" หรือ "ผู้ไม่ยอมสยบ" ของวิลเลียม เออร์เนส เฮนเล่ย์ เป็นบทกวีที่แมนเดลาประทับใจมาก และนำมาใช้ให้กำลังใจตนเองในระหว่างต้องโทษ

 

ที่มาจาก Pantip.com โดย คุณ เชษฐา
การ์ตูนเรื่องนี้นำมาจากเว็บ http://zenpencils.com/comic/140-invictus-a-comic-tribute-to-nelson-mandela/
คนวาดชื่อ Gavin Aung Than

Share: | View : 1,301