ท่องโลกไปกับหนังสือ : พาเที่ยวร้านหนังสือมืสไตล์ ที่ถนนเฟื่องนคร ไม่ใช่ปารีสครับ แต่ถ้าแกล้งลืม ๆ ไปบ้างผมว่าก็พอแทนกันได้ ฮา

ท่องโลกไปกับหนังสือ

ผมเป็นคนชอบเที่ยวร้านหนังสือ ไม่รู้เป็นไงเหมือนกันเห็นร้านหนังสือแล้วอดเข้าไปแวะชมไม่ได้ทุกที

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

คราวนี้ พาพี่น้อง มาชมร้านหนังสือสวนเงินมีมา อยู่ที่ถนนเฟื่องนคร ข้างวัดราชบพิธ ใกล้กับสายส่งของเคล็ดไทยครับ

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

วันหยุด อากาศร้อน ๆ ขอเดินเที่ยวในความสงบเงียบของเมืองหลวง หลังเหตุการณ์เผา... วันนั้นว่าง ๆ ก็เลยเดินไปเที่ยวแถวถนนเฟื่องนคร ก็ไปเจอร้านหนังสือเข้าร้านหนึ่ง ตกแต่งสไตล์ฝรั่งเศสครับ ดูมีคลาสหน่อย ๆ แต่ข้างในเป็นร้านขายหนังสือ มีเก้าอี้ให้นั่งดื่มชา กาแฟสด ทางร้านมีบริการด้วยครับ รสชาติดีราคาไม่แพง ที่น่าสนใจคือการจัดวางหนังสือ เพิ่งเคยเห็นร้านที่วางหนังสือเหมือนในห้องสมุดแบบนี้ แถมมีบันไดให้ลุกค้าปืนไปหยิบหนังสือได้ด้วย คลาสสิคชะมัด

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

บรรยากาศโดยรวมถือว่าน่าสนใจ น่าเข้านั่งผ่อนคลายและอ่านหนังสือที่ชอบครับ วรรณกรรมที่ไม่มีตามร้านหนังสือทั่วไป ถูกแยกหมวดหมู่วางไว้ให้เลือกซื้อได้ที่นี่ จะว่าไปแล้วร้านหนังสือทางเลือกที่มีพร้อม ทั้งสไตล์และหนังสือหลากหลายให้เลือกนี่ แทบจะหาไม่ได้แล้วครับในปัจจุบันนี้เพราะสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ต้องปรับตัว บางร้านวางแต่หนังสือทำเงินอย่างเดียวโดยไม่สนใจหนังสือมีคุณค่า แต่ร้านนี้กล้าลงทุนครับ มีหนังสือแนวปรัชญาศาสนาที่สนใจหลายเล่มทีเดียว ทั้งสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

แถมมุมหนึ่งของร้านนอกจากหนังสือแล้ว ยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ผ้าทอมือจากชุมชนต่าง ๆ ที่ร้านรับมาจำหน่ายต่อให้ และขายของที่ระลึกจากทิเบต พวกกล่องธูป เพลงธิเบตเป็นต้น ภายในร้านบรรยากาศเงียบสงบน่านั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ ถนนสายนี้รถก็วิ่งผ่านไปมาน้อย ถ้าแกล้งลืม ๆไปว่านั่งอยู่ในกรุงเทพ ผมว่าเราจินตนาการว่านั่งอยู่ในร้านริมถนนแถวฝรั่งเศสได้สบาย ๆ เพราะในร้านติดเครื่องปรับอากาศจนเย็นสดชื่นตลอดเวลา

นั่งดื่มน้ำชาสมุนไพร และน้ำสมุนไพรบำรุงสุขภาพ ลูกค้าก็มีคอหนังสือวรรณกรรมมานั่งอ่านบ้าง พนักงานบริษัท และคนหนุ่มที่ชอบความสงบ บรรยากาศจึงเหมาะสำหรับหยิบหนังสือสักเล่มมานั่งละเลียดอ่าน ตอนที่ผมไปถึง มีลูกค้าแค่โต๊ะเดียว ส่วนทางด้านเครื่องดื่มสุขภาพก็มีมานั่งสองโต๊ะ ร้านนี้ขายสินค้าโอท็อบด้วย เหมาะสำหรับคนที่คำนึงถึงสุขภาพมากกว่าราคาครับ

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

พนักงานในร้านต้อนรับด้วยอัธยาศัยดียิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา ด้านบน ชั้นสองเป็นสำนักพิมพ์ครับ ว่าแล้วเชียวเคยเห็นโลโก้นี้ที่ไหน สำนักพิมพ์สวนเงินมีมา ที่พิมพ์หนังสือออกแนวธรรมชาติและจิตวิญญาณนี่เอง ว่าก็ว่าเถอะสำนักพิมพ์นี้มีหนังสือหลายเล่มอยู่เหมือนกันครับ ว่าง ๆ จะแนะนำให้ไปลองหามาอ่านกันดู (ไม่กล่าวถึงในที่นี้เพราะผมไม่ได้ค่าโฆษณาครับ ฮา)

ว่าง ๆ น่าจะนัดเพื่อน ๆ ไปเสวนาวรรณกรรมกันที่นั่นบ้างน่าจะทำให้บรรยากาศการอ่านครึกครื้นขึ้นนะครับคุณว่ามั๊ย ก่อนกลับก็อย่าลืมซื้อสินค้าโอท็อบเพื่อสุขภาพติดมือกลับบ้านไปฝากคนที่คุณรัก(หรือเกลียด)ก็ตามแต่ใจจะไขว่คว้า ร้านหนังสือที่มีสไตล์แบบนี้หายากนะครับในปัจจุบัน

 

ท่องโลกไปกับหนังสือ

 

เชิญแสดงความคิดเห็นตามแต่ใจจะไขว่คว้าครับ แวะมาบอกเพื่อน ๆ ว่า หน้าอย่างผมนี่ก็เที่ยวเป็นกะเขานะครับ ขอบอก

 

ที่มา : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=607947

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ