Book Forest ต้นไม้หนังสือ ส่งเสริมนิสัยแบ่งปัน+ตระหนักถึงคุณค่าป่าไม้ : อีกหนึ่งไอเดียดีๆ ของบรรดาหนอนหนังสือสำหรับ Book Forest หรือโครงการชั้นหนังสือสาธารณะที่ตั้งอยู่บนถนน Prenzlauer Berg ในเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

 Book Forest ต้นไม้หนังสือ  ส่งเสริมนิสัยแบ่งปัน+ตระหนักถึงคุณค่าป่าไม้

 

อีกหนึ่งไอเดียดีๆ ของบรรดาหนอนหนังสือสำหรับ Book Forest หรือโครงการชั้นหนังสือสาธารณะที่ตั้งอยู่บนถนน Prenzlauer Berg ในเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2006 โดยสมาคม BAUFACHFRAU Berlin e.V. จุดประสงค์หลักของ Book Forest คือ การเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถแบ่งปันหนังสือที่ตัวเองรักให้กับคนในชุมชน โดยใครสนใจหนังสือเล่มไหนก็สามารถเลือกหยิบไปอ่านได้ พออ่านจบก็นำมาวางไว้ และเลือกหนังสือเล่มใหม่ที่ยังไม่ได้อ่านกลับไป ส่วนใครที่อยากแลกเปลี่ยนหรือบริจาคหนังสือ ก็แค่นำหนังสือเล่มนั้นไปลงทะเบียนเพื่อขอเลขทะเบียนและรหัสจาก Book Crossing หรือชุมชนคนรักการอ่านที่ใหญ่ที่สุดในโลก (มีเครือข่ายในประเทศไทยด้วย!) ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการกระจายหนังสือจากทั่วโลก

นอกจากความน่าสนใจในแง่ของไอเดียแล้ว โครงสร้างของ Book Forest ก็ดึงดูดใจคนในชุมชนไม่น้อย ทีมงานจาก BAUFACHFRAU Berlin e.V. ปลุกชีวิตของต้นไม้ที่ตายแล้วให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้งด้วยการตัดลำต้นของพวกมันให้เป็นท่อนๆ ในขนาดและความสูงที่แตกต่างกัน จากนั้นก็ทำการเจาะช่องว่างบนลำต้นเพื่อใส่กล่องสำหรับเก็บหนังสือ และใช้แผ่นพลาสติกปิดทับเพื่อป้องกันหนังสืออีกชั้นหนึ่ง Book Forest แต่ละต้นสามารถบรรจุหนังสือได้คราวละ 100 เล่ม มีหนังสือให้เลือกหลากหลายประเภท ตั้งแต่ นวนิยาย ประวัติศาสตร์ หนังสือเด็ก หนังสือออกแบบ และหนังสือประเภท DIY โดยพวกเขาพยายามคงสภาพผิวไม้ดั้งเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และติดตั้งให้ชั้นหนังสือแต่ละอันกระจายไปทั่วบาทวิถีซึ่งเป็นการจำลองลักษณะของต้นไม้ในป่าเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเล็งเห็นถึงคุณค่าของป่าไม้ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของหนังสือแต่ละเล่มอีกด้วย

แม้ว่าเดิมที Book Forest มีแผนที่จะดำเนินการแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างปี 2006-2008 แต่ด้วยประโยชน์และคุณค่าของมัน เลยทำให้ป่าหนังสือแห่งนี้ได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของคนรักหนังสือมาจนถึงปัจจุบัน เห็นแบบนี้แล้วชักอยากจะเอาหนังสือไปแลกกับเขามั่งละล่ะ!

 

Book Forest ต้นไม้หนังสือ

Book Forest ต้นไม้หนังสือ

Book Forest ต้นไม้หนังสือ

Book Forest ต้นไม้หนังสือ

 

Read more: http://www.creativemove.com/creative

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ