6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน : หนังสือแนะนำจาก 6 ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

หนังสือเล่มไหน ที่เป็นแรงบันดาลใจ และเราควรอ่านอะไรเพื่อปรับปรุงชีวิตของเราหรือให้ประสบความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น Business Insider ได้สอบถามทางเจ้าของธุรกิจว่าเขาอ่านหนังสือเล่มไหนกันบ้างนะ

 

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

Creativity, Inc. โดย Ed Catmull

แนะนำโดย Piera Gelardi ผู้ก่อตั้ง Refinery29 เว็บไซต์แฟชั่น ความสวยความงาม

Ed Catmull หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Pixarและเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีในการสร้างอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรก วันนี้เขาเป็นหนึ่งใน CEO ของ Pixar และ Disney Animated Studio เขาเขียนหนังสือเล่มหนึ่งออกมา ชื่อว่า Creativity, Inc.: Overcoming the Unseen Forces That Stand in the Way of True Inspiration เขียนร่วมกับ Amy Wallcace เป็นหนังสือเกี่ยวกับคำแนะนำในเรื่องของการบริหารจัดการ เล่าเรื่องในแบบที่ให้ดูน่าสนุกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เริ่มเรื่องด้วยการเล่าถึงออฟฟิศอันแสนน่าอยู่ของ Pixar และดึงเราย้อนกลับยังวันที่เริ่มก่อร่างสร้างตัวของ Pixar วันที่ Ed ยังเป็นแค่นักศึกษาจบใหม่ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้เปี่ยมด้วยความฝัน Ed เล่าเรื่องของ Pixar ตั้งแต่ยังเป็นแค่ไอเดียที่อยู่ในหัวของเขา จนมาถึงปัจจุบัน ทำให้ข้อคิดดีๆ ในการบริหารจัดการสิ่งต่างๆ ถูกร้อยเรียงออกมาให้เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไหนก็ตาม

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

‘Delivering Happiness,’ โดย Tony Hsieh

แนะนำโดย Maartje Frederiks CEO ของ HelloFresh Benelux

วิธีคิดและแนวทางการทำธุรกิจแบบแหวกแนว ของซีอีโอบริษัทขายรองเท้าที่โด่งดังที่สุดของอเมริกา ที่ใช้สร้างธุรกิจจากศูนย์สู่หมื่นล้านในเวลาไม่ถึง 10 ปี

หนังสือเล่มนี้จะเล่าเรื่องราว ตลอดจนบทเรียนชีวิตและธุรกิจของ โทนี เช ในทุกช่วงวัย ตั้งแต่การทำธุรกิจเพาะไส้เดือนขายในวัยประถมไปจนถึงการล้มลุกคลุกคลานหลายต่อหลายครั้งที่ Zappos และวิธีที่เขาพลิกฟื้นกิจการจนขึ้นมาผงาดอย่างเช่นปัจจุบัน

บทเรียนเหล่านั้นทำให้เขาค้นพบว่า กลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนธุรกิจได้ดีที่สุดคือการปลูกฝัง ความสุขลงในทุกอณูขององค์กร ซึ่งขัดแย้งกับความเชื่อของบริษัทจำนวนมากที่มองว่าความสุขเป็นความสิ้นเปลืองและไร้ประสิทธิภาพ แต่โทนี เช กลับมองว่าปลายทางของความสุขไม่ใช่ค่าใช้จ่าย แต่เป็นผลกำไรของธุรกิจต่างหาก และผลประกอบการอันน่าทึ่งของ Zappos ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาคิดถูก

ทันทีที่อ่านจบ คุณเองก็สามารถนำหลักคิดและวิธีการของเขาไปใช้ สร้างความสุข และ ทำกำไรให้กับธุรกิจและชีวิตของคุณเช่นกัน

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

‘Essentialism’ โดย Greg McKeown

Kevin Rose ผู้ก่อตั้งบริการออนไลน์ชื่อดังอย่าง Digg และ Revision3 และบล็อก Tiny

 

Greg McKeown ผู้เขียนหนังสือ Essentialism เล่มนี้ เขาเคยเรียนกฎหมาย เพราะคำพูดที่ว่า "เผื่อไว้จะได้มีทางเลือก" อย่างที่รู้ว่าในอังกฤษ เรียนกฎหมายก็จบออกมาทำ consult ได้ สอนก็ได้ ทำอะไรได้หลายอย่างมาก แถมเป็นวิชาชีพที่เงินดีเสียด้วย

แต่ในที่สุด หลังจากเดินทางไปงานแต่งงานของเพื่อนที่อเมริกา และใช้โอกาสนั้นติดต่อพูดคุยกับนักเขียนต่างๆ จนมีคนชวนว่า "ถ้าคุณเลือกที่จะอยู่ที่อเมริกานะ มาทำงานกับผมนะ" นั่นทำให้เขาฉุกคิดถึงคำว่า ทางเลือก และถามตัวเองว่า "ถ้าเราเลือกทำได้แค่หนึ่งอย่างเท่านั้น ณ ตอนนี้ เราจะเลือกทำอะไร?"

จริงอยู่ว่า เมื่อมีโอกาสที่ดูน่าสนใจเข้ามา เราก็ควรจะคว้าไว้ก่อน แต่ว่าหากเราตั้งเกณฑ์ในการเลือกโอกาสแต่ละอย่างไว้ชัดเจน มันจะช่วยให้เราไม่พลาดโอกาสที่ดีกว่า โอกาสที่ดีกว่าอาจจะผ่านเข้ามาทีหลังหรือไม่เข้ามาเลยก็ได้ ไม่มีใครรู้ แต่อย่างน้อย เราก็ได้เป็นฝ่ายเลือกแล้วว่าเราจะรออะไร ดีกว่าไม่ได้เลือกหรือไม่มีสิทธิเลือก เพราะดันตัดสินใจเลือกอย่างอื่นไปก่อนแล้ว

Essentialism เป็นหนังสือที่อาจจะช่วยให้คนที่--เลือกก็ไม่ได้--ปฏิเสธก็ไม่เป็น--ตัดสินใจก็ไม่ถูก--ลังเลโลเลสับสน--มีความชัดเจนในชีวิตขึ้นมาได้บ้าง 

(cr. afterword)

 

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

 My Journey โดย Donna Karan

แนะนำโดย Maddie Raedts ผู้ร่วมก่อตั้ง  IMA, Influencer Marketing Agency

หนังสือ เรื่องราวของ  Donna Karan ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ที่ชื่อว่า DKNY แบรนด์ยอดนิยม ที่หลายคนเลือกใช้ หนังสือเล่มนี้เล่าถึง ตั้งแต่เธอเริ่มต้นสร้างอาณาจักรของเธอ เป็นแรงบันดาลใจอย่างดีสำหรับผู้ที่อยากสร้างธุรกิจแฟชั่น

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

The Definitive Book of Body Language โดย Allan and Barbara Pease

แนะนำโดย  Boris Veldhuijzen van Zanten and Patrick de Laive ผู้ก่อตั้งของ The Next Web

         ขมวดคิ้ว นิ่วหน้า หรี่ตา แบะปาก ไขว้ห้าง หรือคีบบุหรี่ ท่าทางเหล่านี้เราเห็นกันทุกวันเป็นเรื่องปกติ แต่หารู้ไม่ว่า มีความลับบางอย่างซ่อนอยู่ในท่าทางเหล่านั้น มีเพียงนักภาษากายมืออาชีพเท่านั้นที่ถอดรหัสนี้ได้ หนึ่งในนั้นคืออัลแลนและบาร์บาร่า พีส สองสามี-ภรรยาผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากายเจ้าของผลงานขายดีทั่วโลกกว่า 20 ล้านเล่ม
         เมื่อถึงยุคข้อมูลข่าวสารที่ผู้คนต่างใส่หน้ากากเข้าหากันเพื่อผลประโยชน์ คำพูดเสกสรรค์ปั้นแต่งอาจทำให้คนที่ได้รับฟังเคลิบเคลิ้มจนเกือบจะยอมตาม แต่หากศึกษาภาษากายจนช่ำชองแล้ว สิ่งที่เขาหรือเธอพยายามปิดบังซ่อนเร้นจะไม่มีทางหลุดลอดสายตาไปได้ และความจริงก็จะเผยออกมาทันที
         คุณรู้หรือไม่ว่า เหตุใดคนโกหกจึงมักปิดปาก หรือแตะจมูก? นั่นเป็นสัญชาติญาณหรืออาการที่เกิดกับร่างกายกันแน่นะ? หรือทำไมผู้หญิงจึงอ่านภาษากายได้อย่างถูกต้อง ในขณะที่ผู้ชายมักมองไม่ออกว่าผู้หญิงคิดยังไง? หนังสือเล่มนี้จะให้คำตอบที่น่าทึ่งและนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจ ค้นหารักแท้ หรือล้วงลึกความจริงจากคนที่ดูน่าสงสัย นอกจากนี้ยังเปิดเผยเรื่องจริงอันเหลือเชื่ออีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของม่านตาที่อาจช่วยเพิ่มยอดขายเครื่องสำอางได้อย่างไม่น่าเชื่อ และไขความลับที่ว่าเหตุใดมารีลีน มอนโรจึงเป็นกลายเป็นสัญลักษณ์ทางเพศที่แสนจะเย้ายวนใจ ในขณะที่เจ้าหญิงไดอาน่าประทับอยู่กลางใจคนทั่วโลกได้ด้วยรอยยิ้มเปี่ยมเสน่ห์เฉพาะตัว

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

‘Pre-suasion’  โดย Robert Cialdini

แนะนำโดย Alexander Klöpping ผู้ร่วมก่อตั้ง เว็บไซต์ Blendle

เป็นหนังสือ เกี่ยวกับเรื่องการพูด และวิธีการโน้มน้าวจิตใจผู้คน วิธีที่ดีที่สุด คือการเริ่มต้นด้วยจุดเล็กๆ ก่อน นำไปสู่ความร่วมมือที่ใหญ่ขึ้น

 

6 หนังสือแนะนำจาก 6 CEO ที่ทุกคนควรอ่าน

 

Do More Faster โดย David G. Cohen and Brad Feld

Gillian Tans, CEO ของ Booking.com

TechStars  เป็นผู้ดูแล ให้คำปรึกษา ธุรกิจสตาร์ทอัพในสหรัฐ  เป็นหนังสือที่รวบรวมคำแนะนำ เกี่ยวการเริ่มต้น ทำธุรกิจ สตาร์ทอัพ ทั้งความคิด วิสัยทัศน์  การระดมทุน โครงสร้างธุรกิจ และการทำงานอย่างมีสมดุลชีวิต ถ้าคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจได้เร็วขึ้น  และมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง

 

 

อ้างอิงจาก : http://www.businessinsider.com/favorite-books-entrepreneurs-and-ceos-2017-6/#the-definitive-book-of-body-language-by-allan-and-barbara-pease-6

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ