พี่วินมอเตอร์ไซค์สุดแฮปปี้ มีหนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็นได้!!

โครงการอ่านสร้างชาติ (ไม่ใช่อ่านสร้างภาพ) จากมูลนิธิกระจกเงา ภายใต้ความดูแลของคุณจรัล มาลัยกุล จึงได้นำของบริจาค 2 สิ่งมาเจอกัน คือหนังสือดีๆ (ที่คัดสรรแล้วให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย) และตู้เย็นเสียซ่อมไม่ได้ที่ได้รับบริจาค มาจัดเป็นโครงการ ตู้เย็นหนังสือ

22 พฤษภาคม 2557

พี่วินมอเตอร์ไซค์สุดแฮปปี้ มีหนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็นได้!!

ทุกๆ ปีต้องมีสถิติชวนถอนหายใจว่าคนไทยไม่ค่อยจะอ่านหนังสือ อ่านกันเฉลี่ยปีละ 6 บรรทัดบ้างล่ะ ปริมาณการอ่านทิ้งห่างเพื่อนบ้านอาเซียนแบบไม่เห็นฝุ่นบ้างล่ะ ตระหนักรู้กันอยู่ทุกปี แต่สถิติไม่เคยกระเตื้อง เป็นไปได้ไหมว่า หนังสือเข้าไม่ถึงคนหมู่มากของไทย เพราะราคาหนังสือบ้านเราค่อนข้างแพง หยิบขึ้นมาแต่ละเล่มก็เหยียบร้อย คิดดูว่าถ้าเราเป็นคนหาเช้ากินค่ำ จะเจียดเงินจากรายได้ 300 บาทต่อวัน (หรือน้อยกว่านั้น) มาซื้อหนังสืออ่านกันไหม

เพื่อแก้ปัญหานี้ และวางรากฐานการอ่านให้เข้าถึงคนระดับชุมชนจริงๆ โครงการอ่านสร้างชาติ (ไม่ใช่อ่านสร้างภาพ) จากมูลนิธิกระจกเงา ภายใต้ความดูแลของคุณจรัล มาลัยกุล จึงได้นำของบริจาค 2 สิ่งมาเจอกัน คือหนังสือดีๆ (ที่คัดสรรแล้วให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย) และตู้เย็นเสียซ่อมไม่ได้ที่ได้รับบริจาค มาจัดเป็นโครงการ ‘ตู้เย็นหนังสือ’ โดยบุกเบิกไปที่แหล่งรวมชุมชน ไม่ใช่วัด ไม่ใช่โรงเรียน แต่เป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เพราะคุณจรัลเชื่อว่าคนทุกคนก็ต้องการแสวงหาความรู้ คนขับมอเตอร์ไซค์ก็เป็นอีกกลุ่มที่อาจจะถูกมองข้ามไปเมื่อพูดถึงการอ่าน แต่ถ้ามีโครงการที่ทำให้เหล่าพี่วินเข้าถึงหนังสือได้ง่าย พวกเขาก็จะได้ใช้เวลาว่างระหว่างรองานให้เป็นประโยชน์ คนผ่านไปมาก็เช่นกันสามารถหยิบหนังสือยืมกันอ่านได้สะดวก ตู้เย็นหนังสือเริ่มตั้งจุดแรกแล้ว ที่วินฯ วิภาวดี 64 และโครงการนี้ก็ตั้งใจจะขยายตู้เย็นหนังสือไปให้ได้ 100 จุดภายใน 1 ปี

โครงการ ‘ตู้เย็นหนังสือ’ ถือเป็นความสร้างสรรค์ที่หยิบเอาของที่ซ่อมแซมไม่ได้แล้ว อย่างตู้เย็นเสื่อมสภาพ มาใช้ประโยชน์ใหม่คู่กับการบริจาคหนังสือให้มีกิมมิคน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับโครงการนี้คือ การมุ่งไปที่กลุ่มผู้ขาดโอกาสในการอ่านจริงๆ ใครจะรู้ว่าหากกลุ่มคนเหล่านี้ได้เสริมความรู้จากการอ่านขึ้นมา เขาจะช่วยผนึกกำลังสร้างชาติได้ดีแค่ไหน จริงไหม

 

หนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็น

หนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็น

หนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็น

หนังสือฟรีให้หยิบอ่านจากตู้เย็น

 

Read more : http://www.creativemove.com/creative/book-in-the-fridge/#ixzz32Q4OCVXh

Share: | View : 998