ห้องสมุดการรถไฟฯ หัวหิน : นอกเหนือจากนี้หัวหินยังมีห้องสมุดไกลกังวลและห้องสมุดประชาชน ถ.แนบเคหาสน์อีกด้วย

ห้องสมุดการรถไฟฯ หัวหิน

เป็นห้องสมุดรถไฟบริการประชาชนแห่งที่ 2 ของประเทศที่อำเภอหัวหิน ได้ทำการยกโบกี้รถไฟเก่าขนาดใหญ่อายุกว่า 50 ปี จำนวน 2 โบกี้มาวางไว้ที่หน้าสถานที่รถไฟหัวหิน และจัดทำเป็นรูปแบบสวนหย่อม นอกเหนือจากนี้หัวหินยังมีห้องสมุดไกลกังวลและห้องสมุดประชาชน ถ.แนบเคหาสน์อีกด้วย

 

ห้องสมุดการรถไฟฯ หัวหิน

 

ตู้รถไฟเก่าของไทย ที่นำเข้ามาจากประเทศจากประเทศญี่ปุ่น แบบเจอาร์เว็บ ความยาว 21 เมตร จำนวน 2 โบกี้ ซึ่งถูกปลดระวางและมีอายุเก่าแก่มากกว่า 50 ปี ถูกนำมาปรับปรุงใหม่ด้วยการทาสีและปรับแต่งภายในตู้รถไฟใหม่ ได้ถูกลำเลียงจากกองซ่อมบำรุงรถรถดีเซลรางกรุงเทพ การรถไฟแห่งประเทศไทย มายังบริเวณหน้าสถานีรถไฟหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำมาใช้เป็นห้องสมุดรถไฟบริการประชาชนและนักท่องเที่ยวฟรี ซึ่งจะเป็นห้องสมุดรถไฟแห่งที่ 2 ของประเทศไทย ซึ่งการรถแห่งประเทศไทยได้จัดสร้างขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีนิสัยรักการอ่านมากขึ้น

 

ห้องสมุดการรถไฟฯ หัวหิน

 

เทศบาลเมืองหัวหินเป็นผู้ดูแลเรื่องการเตรียมหนังสือ และนำหนังสือดีมีประโยชน์ เข้ามาบรรจุไว้ภายตู้รถไฟ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้อ่านเพิ่มพูนความรู้ นอกจากนี้ยังมีบริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย ของเทศบาลเมืองหัวหิน ประชาชนชาวหัวหินและคนทั่วไป จะได้ประโยชน์จากห้องสมุดรถไฟ เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าติดอาวุธทางปัญญา ให้กับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้เด็ก เยาวชนรักการอ่าน รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

 

ขอบคุณที่มา : http://www.phudoilay.com/huahin

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ