Leo Tolstoy (เลโอ ตอลสตอย) : เลโอ ตอลสตอย บน GOOGLE LOGO วันที่ 9 ก.ย.2557

Leo Tolstoy (เลโอ ตอลสตอย)

Leo Tolstoy คือใคร?
เลโอ ตอลสตอย เป็นนักเขียนชาวรัสเซียชื่อดัง มีผลงานด้านงานเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวรัสเซียในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยผลงานของเขาที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง สงครามและสันติภาพ (War and Peace) และ แอนนา คาเรนินา (Anna Karenina) โดยวันที่ 9 กันยายนในปีนี้ เป็นวันครบรอบวันเกิด 186 ปีของบุคคลท่านนี้ครับ

 

Leo Tolstoy (เลโอ ตอลสตอย)

ประวัติของ Leo Tolstoy เลโอ ตอลสตอย (Leo Tolstoy) มีชื่อเต็มว่า เคานต์ เลฟ นีคาลาเยวิช ตัลสตอย (Lev Nikolayevich Tolstoy) ชื่อภาษารัสเซีย: Лев Никола́евич Толсто́й เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 1828 ในครอบครัวขุนางชั้นสูงของรัสเซีย ในจังหวัด Tula ทางตอนกลางของรัสเซีย โดยเขาเป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง 5 คน มารดาเสียชีวิตตอนที่เขามีอายุเพียง 2 ขวบ ส่วนบิดาเสียชีวิตตอนที่เขา 9 ขวบ หลังจากบิดาเสียชีวิต ป้าของเขาได้นำเขาเลี้ยงดูแทน เมื่ออายุ 16 ปี เขาได้ถูกส่งไปเรียนที่มหาวิทยาลัยคาซาน (Kazan University) ด้านภาษาตะวันออก (Turco-Arabic Literature) แต่เรียนไม่จบ เพราะเพื่อนร่วมชั้นไม่ชอบเขา แต่ข้อมูลบางแหล่งก็ระบุว่า เป็นเพราะเขาไม่พอใจในมาตรฐานของการศึกษาของที่นี่ เมื่อเรียนได้ครึ่งทางก็ลาออก แล้วก็เดินทางกลับบ้านเกิด

หลังจากนั้นเขาก็ออกเดินทางไปหาประสบการณ์ชีวิตในยุโรป เพื่อไปเรียนรู้สภาพชีวิตผู้คนและสังคมในฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ เยอรมนี (รวมทั้งในมอสโคว และ เซ็นท์ปีเตอร์สเบอร์ก) โดยสิ่งที่เขาสนใจเป็นพิเศษก็คือ การปฎิวัติ ที่เกิดขึ้นหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม หลังการเดินทางเขากลับก็ตัดสินใจมาตั้งรากฐานชีวิตและเปลี่ยนแปลงบ้านเกิดของตนเอง เขา

เริ่มต้นด้วยการก่อตั้งโรงเรียนสำหรับลูกหลานชาวนา ด้วยความเชื่อว่า “โลกจะเปลี่ยนแปลงได้ก็ด้วยการให้การศึกษา” แล้วเขาก็เริ่มศึกษาถึงทฤษฎีการศึกษาในรูปแบบต่างๆ และนำมาทดลองในโรงเรียนของตนเอง และพิมพ์ตำราเรียนออกมาใช้เองด้วย

ในปี 1862 ลีโอ ตอลสตอย ก็แต่งงานกับ Sonya Andreyevna Behrs ซึ่งอายุน้อยกว่าตอลสตอย 13 ปี และก็ได้ช่วยเหลืองานของตอลสตอยตลอดมา ปี 1865 เขาก็ตีพิมพ์ผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ คือ “War and Peace” มหากาพย์ของสงครามรัสเซียช่วงก่อนและหลังการรุกรานของนโปเลียน ปี 1877 งานระดับมาสเตอร์พีซอีกเล่ม คือ “Anna Karenina” เป็นนวนิยายแนวโศกนาฏกรรมโรแมนติกของหญิงสาวผู้หนึ่ง เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1910 ขณะอายุได้ 82 ปี

ผลงานที่น่าสนใจของ Leo Tolstoy
ผลงานที่โด่งดังของเขา นั่นคือ สงครามและสันติภาพ (War and Peace) จัดเป็นการประพันธ์นิยายแนวใหม่ในยุคนั้น มีตัวละครที่เกี่ยวข้องมากมาย เนื้อหาดำเนินไปเกี่ยวกับเรื่องราวหลักที่เป็นชื่อหนังสือ และยังเกี่ยวกับการดำเนินไปของชีวิต คือการเติบโตเป็นหนุ่มสาว การแต่งงาน ความเป็นผู้ใหญ่ และความตาย ในยุคของตอลสตอย งานเขียนเรื่องนี้ไม่ได้จัดอยู่ในประเภท นิยาย แต่เพิ่งจะนับว่าเป็น “นวนิยาย” เมื่อล่วงมาถึงสมัยปัจจุบันแล้ว อันที่จริง ตอลสตอยเองเห็นว่างานเขียนเรื่อง Anna Karenina ที่เขาแต่งขึ้นในปี ค.ศ. 1878 เป็นการเขียนนวนิยายชิ้นแรกของเขา

 

Read more : http://www.zcooby.com/leo-tolstoy

 

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ