(เคล็ดลับง่ายๆ)ทำอย่างไร ให้มีสมาธิอ่านหนังสือได้นานๆ

บทความนี้ก็เลยอยากจะนำเสนอ เทคนิคในการอ่านหนังสืออย่างไรให้มีสมาธิและไม่วอกแวก

23 สิงหาคม 2559

(เคล็ดลับง่ายๆ)ทำอย่างไร ให้มีสมาธิอ่านหนังสือได้นานๆ

หลายๆคนประสบปัญหากับการอ่านหนังสือ อ่านได้แค่ไม่กี่บรรทัดก็เบื่อแล้ว เกิดอาการวอกแวก เบื่อ ง่วง หิว คิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ จนจิตใจไม่ได้จดจ่ออยู่กับตัวหนังสือ ไม่มีสมาธิกับการอ่านหนังสือเลย

บทความนี้ก็เลยอยากจะนำเสนอ เทคนิคในการอ่านหนังสืออย่างไรให้มีสมาธิและไม่วอกแวก ความจริงมันก็ไม่ใช่เทคนิคอะไรหรอกครับ มันแค่เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนปัจจัยแวดล้อมให้เหมาะสมกับการอ่านหนังสือเท่านั้นเอง แต่รับรองว่าจะช่วยให้อ่านหนังสือได้อย่างสนุกขึ้นแน่นอน

อ่านหนังสือเล่มที่สนใจ : การเลือกอ่านหนังสือที่เรามีความสนใจจะทำให้เราเพลิดเพลินและรู้สึกสนุกไปกับมัน ความสนใจจะทำให้เราจดจ่ออยู่กับตัวหนังสือในแต่ละหน้าที่ผ่านไป

สถานที่ใช่ เงียบสงบ : สถานที่ในการอ่านหนังสือก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสมาธิในการอ่านหนังสือ อันนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวของแต่ละคน บางคนอาจจะชอบอ่านที่บ้าน บางคนอาจจะอ่านที่บ้านไม่ได้(มันสบายเกินไป)ก็ออกไปหาสถานที่อ่านด้านนอก สำคัญคือค้นหาสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดในการอ่านหนังสือของเราให้เจอ

อ่านในเวลาที่เหมาะสม : คนที่ใช่ ในเวลาที่ผิด ก็คือคนที่ไม่ใช่(เดี๋ยวๆ เกี่ยวไรวะ!!) เช่นกันครับ การอ่านหนังสือที่ชอบ ในเวลาที่ไม่ใช่ มันก็คงเป็นการอ่านฝืนๆที่ไม่สนุกหรอก จริงมั้ยครับ? ในเวลาที่เหมาะสมไม่มีอะไรให้ต้องกังวลใจ จะทำให้เรามีสมาธิอ่านหนังสือ ถ้าต้องอ่านหนังสือแล้วมีเรื่องกังวลใจไปด้วย คงอ่านไม่รู้เรื่องแน่ๆ

ตัดสิ่งรบกวนออกไปก่อน : คงไม่มีใครอ่านหนังสือได้แน่ๆถ้าเล่นมือถือไปด้วยหรือเล่นคอมไปด้วย การตัดสิ่งรบกวนออกไปเพื่อจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นการช่วยเพิ่มสมาธิได้เป็นอย่างดี

ลองหักดิบอ่านมันไปเรื่อยๆ : บางทีก็ต้องลองหักดิบอ่านไปมันเรื่อยๆครับ เดี๋ยวผ่านไปสัก 2-3 หน้า สมาธิมันจะมาของมันเอง

หยุดอ่านไปทำอย่างอื่นก่อน : สุดท้ายถ้าทำทั้งหมดที่กล่าวมานี้แล้ว มันอ่านไม่เข้าหัวจริงๆ ก็วางก่อน หยุดอ่านไปเลยครับ ไปทำอย่างอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านทีหลัง

 

ขอบคุณที่มา : http://www.rvbookthai.com/readinginthedeep/

 

Share: | View : 969