สาวเสิร์ฟเซ็นสัญญาหกหลักกับเพนกวิน : ผมได้รับหนังสือ และหลังจากที่ได้อ่านไปเพียง 10 หน้า ผมก็รู้เลยว่าผู้หญิงคนนี้มีพรสวรรค์อันสุดเหลือเชื่อ

สาวเสิร์ฟเซ็นสัญญาหกหลักกับเพนกวิน

กว่า 30 ปีที่ทำงานเกี่ยวกับตัวหนังสือ ปีเตอร์ เกเธอร์ (Peter Gethers) รองประธานอาวุโสและบรรณาธิการของสำนักพิมพ์เพนกวิน แรนด้อม เฮ้าส์ (Penguin Random House) คุ้นชินกับการที่คนแปลกหน้ายื่นต้นฉบับหนังสือให้อ่านนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งหนังสือเหล่านั้นแทบจะไม่มีผลงานดีๆเลยและไม่ควรค่าแก่การตีพิมพ์อย่างยิ่ง

ดังนั้น เมื่อคุณเกเธอร์ ได้ยินพนักงานเสิร์ฟสาวที่ร้านอาหารฝรั่งเศสในนิวยอร์กบอกเขาว่าอยากให้เขาอ่านต้นฉบับนิยายของเธอที่เกี่ยวกับเด็กสาวที่ทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้าน อาหารหรูแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก เขาจึงได้ไม่ได้ตั้งความหวังอะไรนัก เขาเพียงบอกเธอเรียบๆว่า ให้ตัวแทนของเธอส่งมาให้เขาดูแล้วกัน

แม้สเตฟานี่ แดนเลอร์ (Stephanie Danler) จะไม่ใช่พนักงานเสิร์ฟคนแรกของร้าน Buvette ที่ส่งต้นฉบับให้กับคุณเกเธอร์ แต่เธอเป็นคนแรกที่ได้ทำสัญญา (พร้อมรับค่าทำสัญญาเลขหกหลัก) เพื่อตีพิมพ์นิยายเรื่องแรกของเธอที่มีชื่อว่า “Sweetbitter”

“ผมได้รับหนังสือ และหลังจากที่ได้อ่านไปเพียง 10 หน้า ผมก็รู้เลยว่าผู้หญิงคนนี้มีพรสวรรค์อันสุดเหลือเชื่อ” เกเธอร์เล่า “เราแทบจะไม่เห็นนวนิยายเปิดตัวแบบนี้ หรือแม้แต่นวนิยายใดๆก็ตาม”

Sweetbitter เป็นเรื่องราวของการเติบโต หรือที่เรียกว่า coming-of-age และในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการย้ายมานิวยอร์ก ทั้งยังเล่าเกี่ยวกับอาหาร พร้อมสะท้อนให้เห็นโลกของชนชั้นสูงได้เป็นอย่างดี

สเตฟานี่ แดนเลอร์ ที่ขณะนี้มีอายุ 30 ปี ย้ายมาจากแคลิฟอร์เนียและได้มาทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในภัตตาคารหลายแห่ง เธอเรียนจบปริญญาโทสาขาการเขียนเชิงสร้างสรรค์จาก The New School แห่ง นิวยอร์ก

 

ที่มา : http://papercuts.co

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ