วิธีเก็บหนังสือให้ใหม่เหมือนซื้อมาเมื่อกี๊!!

วันนี้จึงมีวิธีการเก็บรักษาหนังสือดูใหม่ตลอดเวลามาฝากกัน

22 สิงหาคม 2559

วิธีเก็บหนังสือให้ใหม่เหมือนซื้อมาเมื่อกี๊!!

ของใครใครก็รัก ของใครใครก็หวง ยิ่งเป็นหนังสือที่เราชอบอ่านด้วยแล้ว บางครั้งแค่มุมกระดาษพับไปนิดเดียว เจ้าของหนังสืออย่างเรายังเสียดายสุดแสนเหมือนแขนตัวเองหัก ไหนจะยังมีปัญหาอื่นๆอีกมากมายหลายหลากที่ทำให้หนังสือเราดูเก่าดูหมองไป วันนี้อุ๊คบีจึงมีวิธีการเก็บรักษาหนังสือดูใหม่ตลอดเวลามาฝากกัน

ใส่ปกหนังสือ
วิธีนี้สามารถป้องกันมุมปกที่ยับเวลาโดนกระแทกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถรักษาสภาพของหน้าปกให้มีสีสันสดใส ไม่มีรอยเปื้อนใดๆ เหมือนพึ่งซื้อมาเมื่อกี๊ได้ตลอดเวลา เพราะหน้าปกสามารถกันน้ำหรือของเหลวต่างๆได้ เช่น เราอาจจะเผลอไปวางไว้บนโต๊ะที่เปียก หรือ สำหรับผู้หญิงบางคนที่พึ่งทาเล็บมาเสร็จใหม่ๆแล้วเล็บเกิดไปโดนหน้าปก สิ่งเหล่านี้ ปกพลาสติกของเราจัดการได้เกือบหมด

จัดเรียง
การจัดเรียงนอกจากจะทำให้เราหาหนังสือเล่มนั้นได้ง่ายขึ้นและทำให้ หนังสือดูมีค่าขึ้นเวลาอ่านด้วยแล้ว การจัดเรียงหนังสือยังมีประโยชน์ในแง่ของการรักษาหนังสืออีกด้วย โดยการจัดหนังสือควรจัดเป็นแนวตั้ง เพราะจะลดแรงกระแทกเวลาหยิบมาอ่านและมีช่องระบายอากาศสำหรับถ่ายเทมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบเรียงหนังสือกันจนแน่นเพราะคิดว่าจะทำให้หนังสือเข้ารูป ได้ วิธีนี้อุ๊คบีขอบอกว่าเป็นวิธีที่ผิดนะครับ เพราะจะทำให้ในตู้หนังสือไม่มีอากาศถ่ายเทได้ โดยวิธีที่ถูกต้องคือการวางหนังสือให้พอดีก่อนแล้วจึงดึงออกมา1เล่ม เราจะได้หนังสือที่เรียงกันสวยงามและมีอากาศถ่ายเทอีกด้วย

หยิบมาอ่านบ่อยๆ
อย่าอ่านจบแล้วเก็บเลย หยิบมาอ่านใหม่บ้าง การวางหนังสือทิ้งไว้นานๆเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หน้ากระดาษมีสีเหลืองขึ้น เรื่อยๆ เพราะจะมีฝุ่นละอองมาเกาะหนังสือของเรา ซึ่งจะทำให้เหลืองเร็วกว่าการหยิบมาอ่านซะอีก ยิ่งไปกว่านั้นการหยิบมาอ่านบ่อยๆจะทำให้เราเห็นว่าหนังสือของเราชำรุดตรง ไหนบ้าง เราจะสามารถซ่อมได้ทันที

วางสบู่ไว้ในที่เก็บหนังสือ
เอาสบู่ก้อนที่ยังอยู่ในกล่อง เปิดฝากล่อง และวางไว้ใกล้ๆหนังสือ จะช่วยได้สองอย่างคือการดูดความชื้นและป้องกันแมลงได้ แถมยังทำให้หนังสือมีกลิ่นหอมอีกด้วย วิธีนี้ดีมากๆเลย อยากได้กลิ่นแบบไหนเข้าไปเลือกในห้างสรรพสินค้าได้ตามใจชอบ

อย่าเก็บไว้ในที่ๆแดดแรง
ผิวคนยังเปลี่ยนสีได้เมื่อโดนแดด แล้วผิวหนังสือจะเหลืออะไร การให้หนังสือโดนแดดแรงๆเพียงแค่1วัน สีหน้าปกสามารถซีดจางไปได้เลยนะ แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรให้หนังสืออยู่ในที่อับแสงมากเกินไป เพราะที่ๆอับแสงคือที่ๆไม่มีอากาศถ่ายเท จะเป็นเหตุผลให้หนังสือชื้นและเหลืองได้อีก

อ่านอีบุ๊คแทน
หนังสืออีบุ๊คไม่มีวันสีซีด ยับ ขาดและมีแมลงมากัดกินได้อย่างแน่นอน ไม่เชื่อลองโหลดแอพพลิเคชั่น Ookbee มาอ่านกันได้นะ (ขายของกันตรงๆแบบนี้แหละ ฮา)

 

ขอบคุณที่มา : http://blog.ookbee.com/2015/02/03/วิธีเก็บหนังสือให้ใหม่-2/

Share: | View : 1,268