เคล็ดลับ 9 ข้อในการใช้ชีวิตแบบมาร์ค ทเวน : นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน

เคล็ดลับ 9 ข้อในการใช้ชีวิตแบบมาร์ค ทเวน

         Mark Twain (มาร์ค ทเวน) ชื่อจริงว่า Samuel Langhorne Clemens (ซามูเอล แลงฮอร์น คลีเมนส์) นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน เป็นนักเขียน นักบรรยาย และนักเขียนเรื่องขบขันชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง และยังเป็นคนขับเรือกลไอน้ำ นักขุดทอง และนักหนังสือพิมพ์อีกด้วย ในช่วงสูงสุดของชีวิตเขานั้น เรียกได้ว่า เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งในยุคนั้นเลยทีเดียว เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1835 ที่ ฟลอริดา, มิสซูรี, สหรัฐอเมริกา

         หลังจากสงครามกลางเมืองในสหรัฐอเมริกา มาร์ค ทเวน ประสบความสำเร็จครั้งแรกของเขาในฐานะนักเขียน อารมณ์ขัน ในเรื่อง ความไม่เดียงสาในต่างประเทศ (The Innocents Abroad) เป็นเรื่องการผจญภัยของคณะท่องเที่ยวยุโรป

         หนังสือที่ดีที่สุดของเขาคือ การผจญภัยของทอมซอร์เยอร์ และการผจญภัยของ ฮัคเคิลเบอร์รี ฟินน์ ต่อมาเขาได้รับการยกย่องว่าเป็น “นักประพันธ์อารมณ์ขันอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด” Mark Twain เสียชีวิตเมื่อ วันที่ 21 เมษายน ค.ศ. 1910 ที่สหรัฐอเมริกา

         ทเวน เป็นผู้เชี่ยวชาญการใช้ภาษาชาวบ้าน เขาเป็นผู้ที่ช่วยสร้างวรรณกรรมอเมริกัน ที่มีลักษณะเฉพาะตัวจากภาพลักษณ์ และภาษาของชาวอเมริกัน และได้ทำให้มันเป็นที่นิยมขึ้นมา ผลงานของเขาที่น่าจะเป็นที่คุ้นตาของคนไทย ก็คือ การผจญภัยของฮัคเกิ้ลเบอร์รี่ฟินน์ (The Adventures of Huckleberry Finn) และ การผจญภัยของทอมซอว์เยอร์ (The Adventures of Tom Sawyer) ซึ่งประพันธ์สาส์นเคยตีพิมพ์ ในปี พ.ศ. 2519 และ พ.ศ.2520 ในชุดสายธารแปล

 

คำคมที่เป็นที่รู้จัก


1. ผมไม่เคยยอมให้การไปโรงเรียนมาแทรกแซงการศึกษาของผม
2. ถ้าคุณไม่อ่านหนังสือพิมพ์ คุณจะเป็นคนที่ตกข่าวสาร แต่หากคุณอ่านหนังสือพิมพ์เมื่อใดคุณกลับเป็นคนที่ถูกลวงด้วยข้อมูลข่าวสารแทน
3. ใส่ไข่ทั้งหมดทุกฟองของคุณไว้ในตระกร้าใบเดียว และเฝ้าดูแลตระกร้านั้นให้ดี
4. มีคำชมเชยที่ดีสักคำ เขาก็มีชีวิตอยู่ได้ทั้งเดือน
5. การเชื่อมั่นสิ่งที่ดีที่สุดของบุคคลหนึ่ง จะดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวเขาออกมา จงหลีกห่างผู้ซึ่งกดความทะเยอทะยานของคุณไว้ คนที่เล็กน้อยต้อยต่ำจะปฏิบัติเช่นนั้นต่อคุณเสมอ แต่คนที่ยิ่งใหญ่จะทำให้คุณรู้สึกว่า คุณเองก็สามารถยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน
6. สัจจะคือสิ่งที่มีค่ายิ่ง จงใช้อย่างประหยัด
7. พระเจ้าสร้างมนุษย์ขึ้นมา เพราะผิดหวังในลิง
8. ผู้ที่ไม่อ่านหนังสือดีๆ ไร้ค่ากว่า ผู้ที่อ่านไม่ออก
9. บุคคลที่น่าสนใจที่สุดในรอบศตวรรษเดียวกันกับเขา มีอยู่สองคน คือ นโปเลียน กับ เฮเลน เคลเลอร์
10. ความซื่อสัตย์นั้นเป็นสิ่งที่ผมกลัวยิ่งกว่ากฎหมาย
11. การหลอกคนนั้น ง่ายกว่าความพยายามทำให้คนนั้นเชื่อว่าเค้าถูกหลอก

 

เคล็ดลับ 9 ข้อในการใช้ชีวิตแบบมาร์ค ทเวน


         “ให้เราใช้ชีวิตในแบบที่เมื่อเราตายสัปเหร่อยังเสียใจ” เรารู้จักมาร์ค ทเวนจากหนังสือชื่อดังหลายเล่ม เป็นต้นว่า Adventures of Huckleberry Finn และ The Adventures of Tom Sawyer มาร์ค ทเวนเป็นนักเขียนที่มีทั้งอารมณ์ขันและฝีปากจัดจ้าน มีผู้นิยมหยิบยกสำนวนของเขามาเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตมากมาย ต่อไปนี้เป็นข้อคิด 9 ข้อจากมาร์ค ทเวน

1. “คนเราจะอยู่อย่างสบายใจไม่ได้ ถ้าเราไม่ยอมให้ตัวเองสบายใจ” เห็นดีเห็นงามในสิ่งที่ตัวเองทำ ไม่ต้องรอให้คนอื่นมาเห็นดีเห็นงามด้วย ทำลายกำแพงภายในจิตใจคุณเองแล้วลงมือทำ

2. “อายุอยู่ที่ใจถ้าคุณไม่สน มันก็ไม่สำคัญ” ข้อจำกัดหลายประการในการดำเนินชีวิตอยู่ที่จิตใจเราคิดไปเอง ให้ความสำคัญกับความคิดของผู้อื่นมากกว่าความต้องการของตัวเอง ถ้าคุณไม่สน คนอื่นก็ดูเหมือนจะไม่สนไปด้วย และเมื่อคุณไม่สนก็จะไม่มีอุปสรรคในการลงมือทำสิ่งที่คุณอยากทำ

3.“อารมณ์ขันเป็นพรอันประเสริฐสุดของมนุษยชาติ” ร่าเริงเข้าไว้และสนุกกับชีวิต อารมณ์ขันและเสียงหัวเราะเป็นเครื่องมือที่น่าประหลาด มันสามารถพลิกสถานการณ์ที่เคร่งเครียดให้กลายเป็นเรื่องขบขันได้ เมื่อจิตใจปราศจากอารมณ์ด้านลบ การแก้ปัญหาหรือดำเนินงานใดๆย่อมง่ายขึ้น

4. “ความโกรธเป็นเหมือนน้ำกรดมันทำร้ายภาชนะบรรจุมากกว่าสิ่งที่มันหลั่งรด” ความโกรธทำให้เราควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ ความโกรธมักจะทำร้ายตัวเรามากกว่าคนที่เราโกรธ เพราะมีแต่เราเท่านั้นที่รู้สึกถึงความโกรธ ผู้ที่เราโกรธอาจไม่รู้ตัวเลยก็ได้ จงเดินตรงเข้าไปพูดคุยกับเขาและแก้ปัญหาเสีย มิฉะนั้นก็จงปล่อยวางความโกรธ

5.“อย่ามัวแต่พูดว่าโลกเป็นหนี้คุณ โลกไม่ได้ติดค้างอะไรคุณเลย” คุณอาจกำลังคิดว่าเพราะคุณเป็นคนดี คุณจึงควรได้รับผลตอบแทนที่ดี เมื่อไม่ได้คุณก็หงุดหงิด เพราะโลกจะไม่ให้สิ่งที่คุณคาดหวัง โลกไม่ได้เป็นหนี้คุณ คุณอยากได้อะไรต้องแสวงหาเอาเอง

6.“คนที่มีความคิดใหม่ๆ จะเป็นตัวประหลาดไปจนกว่าความคิดนั้นจะประสบความสำเร็จ” ถ้าคุณริเริ่มเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างหรือทำอะไรที่ผิดจากผู้คนปกติเขาทำกัน ผู้อื่นอาจมีความคิดเห็นต่อคุณแตกต่างกันไป บางคนอาจชื่นชอบ บางคนอาจทำให้คุณหมดกำลังใจ ความรู้สึกของคนพวกนี้ไม่เกี่ยวกับคุณ มันขึ้นกับว่าพวกเขามองตัวเองอย่างไรจึงถ่ายทอดออกมาเป็นคำพูดและตัดสินคุณ ...อย่าหมดกำลังใจเดินหน้าต่อไป

7. “ดึงความคิดของคุณให้ออกจากปัญหา” จิตใจของคุณมุ่งอยู่ที่ไหน จะเป็นตัวบอกเองว่าเหตุการณ์จะออกหัวหรือก้อย ถ้าคุณมุ่งคิดถึงแต่ปัญหา คุณก็จมอยู่กับความทุกข์ ความจริงแล้วเป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะคิดวนเวียนอยู่ในปัญหาของตัวเอง แต่คุณสามารถคิดถึงด้านบวกของสถานการณ์เดียวกันนั้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องฝึกฝน แล้วคุณจะควบคุมจุดโฟกัสความคิดของคุณได้ดียิ่งขึ้น

8.“วิธีที่ดีที่สุดในการให้กำลังใจตัวเองคือ พยายามให้กำลังใจผู้อื่น” อาจฟังดูขัดแย้งเล็กน้อย แต่วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดีก็คือช่วยผู้อื่นให้รู้เขารู้สึกดี มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะให้และรับซึ่งกันและกันอยู่แล้ว เมื่อคุณให้ผู้อื่น ผู้อื่นก็จะรู้สึกอยากให้คุณบ้างเป็นการตอบแทน เมื่อเพื่อนช่วยคุณ ก็เป็นแรงบันดาลใจให้คุณช่วยผู้อื่นต่อไป

9. “ยี่สิบปีนับจากนี้ คุณจะผิดหวังกับสิ่งที่ไม่ได้ทำมากกว่าสิ่งที่ทำลงไปแล้ว เพราะฉะนั้นจงปลดเชือกรั้งใบ แล่นเรือออกจากท่า กางใบเรือรับลมตะวันออก สำรวจ ฝัน ค้นหา.” ทำในสิ่งที่คุณอยากทำ

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
http://scoop.mthai.com/google_news/3572.html
http://th.wikiquote.org/wiki/มาร์ก_ทเวน
https://www.facebook.com/readerships
Notes by อ่านเอาเพื่อน

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ