6 วิธีจำลองทำดู : สำหรับวันนี้เราก็มีเทคนิคการจำ ที่จะทำให้เกิดเป็นความเข้าใจ และสามารถเรียนหรือทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

6 วิธีจำลองทำดู

สำหรับวันนี้เราก็มีเทคนิคการจำ ที่จะทำให้เกิดเป็นความเข้าใจ และสามารถเรียนหรือทำข้อสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

1.ใช้ปากกาไฮไลท์ ปากกาไฮไลท์ช่วยในการจำได้ดี ถ้าจะให้ดีควรมีหลายๆ สีไว้ เพื่อให้เกิดความไม่น่า เบื่อ นอกจากนี้ เราควรใช้ปากกาไฮไลท์เฉพาะส่วนสำคัญ และไฮไลท์หัวข้อของเนื้อหาไว้

2. mindmapping วิธีนี้จะช่วยให้เรา ได้ใช้จินตนาการในการทำสรุปเนื้อหาออกมาให้อ่านง่าย ไม่ต้องอ่านหนังสือหนาๆ เยอะๆ วิธีนี้ก็อาจจะต่อยอดจากการใช้ปากกาไฮไลท์หัวข้อสำคัญๆ มาเขียนลงใน mind mapping แล้วค่อยมาใส่รายละเอียด

3. ใช้ปากกาสี เราสามารถเขียนใจความสำคัญของเนื้อหาสั้นๆ ลงไป เพื่อที่จะทำให้เรา เข้าใจเนื้อหาด้วยใจความสำคัญสั้นๆและใช้เวลาสั้นลงในการทำความเข้าใจ ยังมีผลการ วิจัยยังบอกอีกว่า การใช้สีช่วยเพิ่ม การจดจำได้อีกด้วย

4. ทำ short note เป็นการสรุปเนื้อหาของแต่ละเรื่องด้วยความเข้าใจ เป็นภาษาของเราเอง จึงเท่ากับว่าเราได้อ่านหนังสือซ้ำหลายๆรอบ และสรุปออกมาสั้นๆ ให้อ่านง่าย และประหยัดเวลา การเขียนยังช่วยให้เราจำได้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

5.ใช้กระดาษ post it การใช้โพสต์อิทอาจจะใช้ในกรณีที่จดข้อผิดพลาดของเรา หรือการจดคำศัพท์เอาไว้ท่อง จดสูตรต่างๆ เพราะการได้อ่านทบทวนซ้ำๆจะทำให้เราได้ทบทวนความจำของเราให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

6. ติวกับเพื่อน เป้นวิธีที่ตัวเรานั้นควรจะอ่านหนังสือมาก่อนรอบนึงแล้ว จึงจะสามารถถ่ายทอด หรือรับฟังความรู้จากเพื่อน และฟังเทคนิคจากเพื่อนๆ คนอื่นก็ช่วยให้จำได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดกันได้อีกด้วย

 

เขียนโดย พชรวี มักมะยม

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ