The Paper เชียงใหม่ : มุมคอกาแฟ-คลังหนังสือหายาก : ศุภชัย วิเศษสรรค์รายงาน

The Paper เชียงใหม่

The Paper เชียงใหม่

 

ความใฝ่ฝันที่อยากใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายหลังวัยเกษียณอย่างสงบเงียบเรียบง่ายและพอเพียง ด้วยการเปิดร้านหนังสือเล็กๆ ได้อยู่กับกองหนังสือที่สะสมมานานกว่าครึ่งชีวิตที่ถือเป็นคุณค่าส่วนหนึ่งของอดีตคนข่าวที่มีประสบการณ์ในแวดวงข่าวมายาวนานกว่า 32 ปี ทำให้ "พงษ์ศักดิ์ ศรีสด" อดีตบรรณาธิการบริหารเนชั่นสุดสัปดาห์-หนังสือพิมพ์คมชัดลึก รวมถึงเป็นอดีตผู้บริหารเครือเนชั่น ได้เออรี่รีไทร์ออกมาพักผ่อนทำตามฝัน กระทั่งได้เปิดร้านกาแฟกึ่งห้องสมุดและเกสต์เฮ้าส์สไตล์วินเทจสีเหลืองสดใสโดดเด่นสะดุดตา เหมาะสมอย่างยิ่งกับหนอนหนังสือ ซึ่งนอกจากจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่หอมกรุ่น ได้อ่านหนังสือของทางร้านแล้วยังได้พูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับเจ้าของร้านอย่างเป็นกันเอง จึงทำให้ร้าน "เดอะ เปเปอร์ (The Paper)" ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหลังจากเปิดมาได้ราว 5 เดือนเท่านั้น

 

The Paper เชียงใหม่

 

พงษ์ศักดิ์ เปิดเผยถึงที่มาของธุรกิจว่า ปี 2556 ได้เออรี่รีไทร์ออกมาพักผ่อนดูแลสุขภาพและอยู่กับครอบครัวอย่างเงียบๆ ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นเวลา 1 ปี และส่วนตัวก็มีความฝันเล็กๆที่อยากเปิดร้านหนังสือ เพราะสมัยที่ทำงานอยู่ในวงการข่าวก็ได้คลุกคลีอยู่กับหนังสือมาตลอด ทำให้หนังสือกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว แต่ปัจจุบันหากเปิดร้านหนังสือเพียงอย่างเดียวคงขายยาก อาจจะสู้ร้านใหญ่ๆในเมืองเชียงใหม่ไม่ได้ และภายหลังจากที่ได้พูดคุยปรึกษากับเพื่อนๆ กระทั่งได้ไอเดียทำเป็นร้านกาแฟกึ่งห้องสมุด เพราะอย่างน้อยหนังสือที่สะสมไว้กว่า 10,000 เล่ม จะได้นำมาตกแต่งร้านให้ลูกค้าได้เลือกอ่านก็คิดว่าจะมีประโยชน์มากกว่าการเก็บไว้ที่บ้านเฉยๆ ส่วนเรื่องการขายหนังสือก็จะมีแพลนในเร็วๆนี้

ที่ผ่านมาก็มีเพื่อนๆน้องๆที่รู้จักต่างเดินทางมาเยี่ยมเยื่อนมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันบ่อยครั้ง กระทั่งแนะนำให้ทำเป็นห้องพักด้วยเลย สุดท้ายจึงเกิดเป็นร้านกาแฟกึ่งห้องสมุดและเกสต์เฮ้าส์ เผื่อในอนาคตมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวพักผ่อน และด้วยแนวคิดเหล่านี้จึงกลายเป็นที่มาของร้าน "เดอะเปเปอร์ (The Paper)" ที่ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟกึ่งห้องสมุด ส่วนชั้นบนเป็นเกสต์เฮ้าส์ มีห้องพักรวม 5 ห้อง ห้องใหญ่ พักได้ 4 คน จำนวน 1 ห้อง ราคาคืนละ 1,200 บาท และห้องเล็กพักได้ 2 คน จำนวน 1 ห้อง ราคาคืนละ 690 บาท ส่วนบรรยากาศก็เน้นความอบอุ่นอยู่กันแบบครอบครัวได้รับประทานอาหาร อ่านหนังสือ พูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

ทั้งนี้ หากสำรวจร้านกาแฟทั่วเมืองเชียงใหม่ในปัจจุบันแล้ว คาดว่ามีไม่น่าจะต่ำกว่า 3,000 ร้าน หรืออาจกล่าวได้อย่างไม่เกินเลยนักว่า ถนนทุกสายในตัวเมืองเชียงใหม่จะต้องมีร้านกาแฟตั้งอยู่ทุกสาย อีกอย่าง นักศึกษาจบใหม่หรือคนที่ต้องการเริ่มทำธุรกิจ ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงธุรกิจร้านกาแฟมาเป็นอันดับแรก ทำให้โจทย์การเปิดร้านค่อนข้างยากมากขึ้น เพราะจะต้องแตกต่างและโดดเด่น ถึงแม้ร้านกาแฟกึ่งห้องสมุดจะมีอยู่หลายร้านในเมืองเชียงใหม่ แต่ร้าน "เดอะเปเปอร์ (The paper)" ก็มีสเน่ห์ด้วยความแตกต่างโดดเด่นแฝงด้วยคุณค่าอย่างน่าสนใจต้องไปเยือนด้วยฝีมือการร่วมออกแบบของ "อานนท์ จันทรปัญญา" เจ้าของร้านเรจิน่าและเชียงใหม่กาแฟ

จุดเด่นของร้าน นอกจากกาแฟ เครื่องดื่ม และเค้กจะอร่อยเป็นที่ถูกใจของลูกค้า รวมถึงสไตล์การตกแต่งร้านที่โดดเด่นสะดุดตาชวนให้ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาต้องแวะเข้าร้านแล้ว ที่สำคัญและแฝงไปด้วยคุณค่าก็คือ หนังสือหลายพันเล่ม ซึ่งทุกเล่มถูกเก็บสะสมโดยเจ้าของร้านและทยอยเก็บสะสมมาตั้งแต่ปี 2530 จวบจนกระทั่งปัจจุบันรวมระยะเวลากว่า 28 ปี และหากเทียบกับร้านกาแฟกึ่งห้องสมุดแบบเดียวกันแล้ว ร้าน “เดอะเปเปอร์ (The Paper)” ค่อนข้างแตกต่างทางด้านคุณค่า เพราะหนังสือทุกเล่มเป็นหนังสือเก็บสะสมมีคุณค่าและหายาก โดยเฉพาะหนังสืออนุสรณ์ หรือหนังสืองานศพของบุคคลสำคัญๆของไทยที่ "พงษ์ศักดิ์" ชื่นชอบเป็นพิเศษ เช่น หนังสืออนุสรณ์ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 17 ของไทย และหนังสืออนุสรณ์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย รวมถึงหนังสือที่มีลายเซ็นต์ของนักเขียนอีกจำนวนมาก

"หนังสืองานศพอาจฟังดูไม่ดี แต่หนังสืองานศพถือเป็นหนังสือที่มีคุณค่าและหายาก เพราะจะจัดพิมพ์แค่ครั้งเดียว พิมพ์ประมาณ 1,000 เล่มเท่านั้น ส่วนเนื้อหาสาระภายในหนังสือถือว่าครบถ้วน มีรายละเอียดของประวัติบุคคลนั้นๆมากกว่าหนังสืออัตชีวประวัติเล่มอื่นๆที่เขียนโดยนักเขียน มีข้อมูลเชิงลึกมากกว่า มีมุมประวัติที่แตกต่างและลึกกว่า และอาจหาอ่านที่ไหนไม่ได้ ส่วนลูกค้าที่สนใจอยากแลกเปลี่ยนข้อมูลพูดคุยกันหรือสนใจหนังสือเล่มไหน ผมแนะนำให้ได้ สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ หรือหากสนใจหนังสือเล่มไหนของร้านก็สามารถยืมหนังสือกลับไปอ่านที่บ้านได้" พงษ์ศักดิ์ กล่าวด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม

ไม่เพียงแต่จะมีหนังสืออนุสรณ์เท่านั้น ภายในร้านยังมีหนังสือหลากหลายแนว เช่น นิยาย, อาหาร, ดนตรี, วรรณกรรม, ประวัติศาสตร์, การเมือง และ ศาสนา เป็นต้น ซึ่งลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าที่นิยมชมชอบการอ่านหนังสือ หรือพวกหนอนหนังสือต่างเดินทางมาอุดหนุนและนั่งดื่มกาแฟ อ่านหนังสือได้อย่างมีความสุขท่ามกลายบรรยากาศห้องสมุดของคนข่าวสไตล์โคโลเนียล และหากลูกค้าชอบหนังสือเล่มใดและต้องการนำกลับไปอ่านต่อที่บ้าน ทางร้านก็ใจดีให้ยืมฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกทั้งลูกค้าสามารถเดินทางมาพูดคุยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้กับเจ้าของร้านได้อย่างเป็นกันเอง

หากใครสนใจจองที่พักล่วงหน้าร้าน “เดอะเปเปอร์ (The Paper)” ของ "พงษ์ศักดิ์ ศรีสด" โทร 08-9669-3964 หรือ 08-8226-8274 หรือทางเฟซบุ๊กชื่อ “Thepaper Chiangmai” หรือเว็บไซต์ www.thepaperchiangmai.com ส่วนใครสนใจเดินทางไปอุดหนุนหรือนอนพักผ่อน ไปได้ที่ 103 หมู่ 13 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งห่างจากย่านไนท์บาร์ซ่ากลางเมืองเชียงใหม่ตรงไปทางทิศใต้ตามถนนช้างคลานและเลาะถนนริมแม่น้ำปิงไปราว 5 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางเพียง 10-15 นาที จะพบร้านอยู่ขวามือตัวตึกสีเหลืองสดใสตั้งโดดเด่นอยู่ริมถนน

 

ขอบคุณที่มา : http://www.komchadluek.net/detail/20150204/200796.html

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ