วงการหนังสือจะดับหรือจะรุ่ง

เป็นคำถามที่อาจจะอยู่ในใจของใครหลายคนซึ่งคำตอบนั้นยากที่จะฟันธงได้ชัดเจน

20 กรกฎาคม 2559

วงการหนังสือจะดับหรือจะรุ่ง

วงการหนังสือจะดับหรือจะรุ่ง เป็นคำถามที่อาจจะอยู่ในใจของใครหลายคนซึ่งคำตอบนั้นยากที่จะฟันธงได้ชัดเจนลงไปเลยว่าจะดับหรือว่าจะรุ่ง แต่มีข้อคิดอย่างนี้คือ

วงการหนังสือจะรุ่งได้ก็ด้วย 4 ข้อนี้
 

1.มีนักเขียนหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกปี หากเรามองไปที่ร้านขายหนังสือจะเห็นได้ว่ามีนักเขียนหน้าใหม่เกิดขึ้นมาทุกปี ไม่ว่าจะเป็นแนวนักธุรกิจ แนวเกษตร แนวสุขภาพ หรือแนวอื่นๆ ทุกๆปีจะมีนักเขียนหน้าใหม่เกิดขึ้นมาตลอดเวลาซึ่งนักเขียนเหล่านี้แหละที่จะช่วยให้วงการหนังสือไปรุ่ง

2.นักเขียนที่มีชื่อเสียงยังคงเขียนงานเล่มใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง เรายังคงเห็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงทยอยเขียนหนังสือเล่มใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นตัวช่วยให้วงการหนังสือยังไปรุ่งอยู่

3.นักอ่านรุ่นใหม่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ จะเห็นได้ว่าในงานสัปดาห์หนังสือนั้นจะยังมือนักอ่านรุนใหม่อายุน้อยยังทยอยต่อคิวกันเพื่อขอลายเซ็นนักเขียนอยู่มากมายหลายคน นั่นเป็นสัญญาณว่าวงการนี้ยังไปรุงอยู่จากจำนวนนักอ่านหน้าใหม่นี่เอง

4.ยังมีการแข่งขันกันอยู่ในวงการแน่นอนว่าถ้าวงการใดไม่มีการแข่งขันทางธุรกิจกันแล้ววงการนั้นๆก็จะอยู่โดยไม่มีการพัฒนา และเมื่อไม่มีการพัฒนาก็เป็นธรรมดาที่ธุรกิจนั้นจะพบกับจุดจบแต่วงการหนังสือไม่ได้เป็นเช่นนั้นอาจมีบ้างในบางเซ็คชั่น เช่น แมกกาซีน ที่ปิดตัวไปในหลายหัวแต่นั่นเป็นเพราะเรื่องราวเหล่านั้นหาอ่านได้ฟรีๆในอินเตอร์เน็ตและเนื้อหาเหล่านั้นกว่าจะออกมาเป็นเล่มก็นานจนล้าสมัยไปแล้วในยุคนี้

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

 

Share: | View : 821