วิธีสอนลูกให้ได้สองภาษา : สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกของตัวเองนั้นพูดได้ 2 ภาษา วันนี้จะมาแชร์วิธีการฝึกกัน

วิธีสอนลูกให้ได้สองภาษา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการพูดได้หลายภาษาในปัจจุบันนั้นเป็นความได้เปรียบอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตในสังคม สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกของตัวเองนั้นพูดได้ 2 ภาษา วันนี้จะมาแชร์วิธีการฝึกกัน

กรณีแรกหากทำได้คือเริ่มฝึกตั้งแต่ลูกยังไม่หัดพูด ตั้งแต่ช่วงแรกเกิดโดยทำเป็นประจำทุกวัน วิธีการคือให้พ่อ และ แม่ พูดกับลูกคนละภาษา เช่น พ่อพูดภาษาไทย(ภาษาแม่) ส่วนแม่พูดภาษาอังกฤษ(หรืออื่นๆ เป็นภาษาที่สอง)ตัวอย่างตุ๊กตา พ่อก็เรียกให้ลูกฟังว่าตุ๊กตาส่วนแม่ก็เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า doll เป็นต้น การฝึกแบบนี้จะทำให้ลูกเข้าใจความหมายของคำศัพท์คำนั้นเองโดยที่เราไม่ต้องแปลให้ลูกเลยว่า doll แปลว่าตุ๊กตานะลูก เพราะลูกจะเข้าใจได้เองโดยสันชาตญาน การปฏิบัติอย่างนี้อย่างต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2-3 ขวบลูกก็จะสามารถพูดได้ทั้งสองภาษาโดยอัตโนมัติ อาจมีบ้างที่ลูกนำภาษาทั้งสองมาพูดปนกัน พ่อ แม่ ก็แค่คอยพูดประโยคที่ถูกต้องเป็นตัวอย่างให้ลูกดู ลูกก็จะสามารถพูดได้ถูกต้องเอง

กรณีที่สองหากไม่ได้สอนมาตั้งแต่ช่วงแรกเกิด ถึงจะไม่ได้สอนมาแต่แบเบาะแต่จะมาสอนตอนที่ลูกเริ่มพูดได้แล้วจะสอนได้หรือเปล่า แบบนี้ก็สอนได้เหมือนกันแต่ต้องใช้เวลานานกว่าแบบแรกหน่อยเพราะมีกำแพงของภาษาแม่เข้ามาขวางเด็กอาจต่อต้านไม่ยอมพูดภาษาที่สอง พ่อ แม่ ต้องใช้ความอดทนมากหน่อยค่อยๆสอนไปทุกๆวันพูดกับลูกเป็นประจำเริ่มจากคำศัพท์ง่ายๆ เช่น Dog Cat Book Pen ไปก่อนแล้วค่อยๆ พูดเป็นประโยคง่ายๆ กับลูก เช่น Sit down เป็นต้น

การสอนให้ลูกพูดได้สองภาษานั้นไม่ยากเลย ขอแค่ พ่อ แม่ มีความตั้งใจและอดทนมากพอที่จะทำเท่านั้นเอง

 

บทความ : ณิชกมล เตชะงามสุวรรณ

Writer

Sirirat Soonsakul

นักอยากเขียน ผู้รักการสะสมท้องฟ้าสีวนิลลา และใช้หมูกระทะเยียวยาจิตใจ